Nồi cơm điện mau hư: Nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên nhân gây hư hỏng nồi cơm điện có thể do nhiều yếu tố khác nhau, phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm, cách sử dụng và bảo quản của người dùng. Hãy cùng tìm hiểu các nguyên nhân khiến nồi cơm điện mau hư thường gặp dưới đây!

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi giám đốc kỹ thuật Võ Văn Hải – đã có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực sửa chữa điện lạnh – điện tử.

Gọi ngay trung tâm sửa điện lạnh - điện tử suadienlanh.vn
Gọi ngay trung tâm sửa điện lạnh – điện tử suadienlanh.vn

1. Để đáy nồi ướt khi cắm điện

Nguyên nhân chính khiến nồi cơm điện mau hư là do để đáy nồi ướt khi cắm điện. Điều này có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến hoạt động và an toàn sử dụng.

Khi đáy nồi bị ướt, dòng điện và điện áp không thể truyền qua nồi một cách hiệu quả. Điều này có thể làm giảm khả năng hoạt động của linh kiện điện tử trong nồi, gây ra hiện tượng nấu chậm hoặc không nấu chín đều thức ăn.

Nước tiếp xúc với các mạch điện trong nồi có thể làm ăn mòn hoặc oxy hóa linh kiện bên trong. Điều này dẫn đến hỏng hóc mạch điện và làm nồi cơm không hoạt động được.

nồi cơm điện mau hư
nồi cơm điện mau hư

2. Nồi cơm điện mau hư vo gạo trực tiếp trong nồi

Một nguyên nhân khác nồi cơm điện mau hư là việc vớt gạo trực tiếp vào nồi mà không sử dụng thùng gạo hoặc không rửa gạo trước khi đổ vào nồi.

Khi vo gạo trực tiếp vào nồi mà không rửa gạo trước, những hạt gạo có thể bám chặt vào đáy nồi. Điều này làm cho cơm chín không đều, có thể gây cháy và gây tổn hại đến lớp chống dính ở đáy nồi.

3. Đặt nồi không đúng vị trí cảm biến nhiệt

Nồi cơm điện được trang bị cảm biến nhiệt để kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ nấu cơm.

Khi nồi được đặt không đúng vị trí cảm biến nhiệt, cảm biến có thể không tiếp xúc chính xác với phần nhiệt của nồi, làm sai lệch nhiệt độ và gây ra sự không đều trong quá trình nấu cơm.

Việc đặt nồi lệch vị trí cảm biến nhiệt có thể gây va đập hoặc gãy bộ phận này. Rơ le nhiệt là một linh kiện quan trọng, nếu bị hỏng, nồi cơm sẽ không thể điều chỉnh nhiệt độ nấu cơm đúng cách, ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn.

4. Sử dụng chế độ nấu lại nhiều lần

Sử dụng chế độ nấu lại nhiều lần trong thời gian ngắn có thể gây quá tải điện, đặc biệt khi nồi đang hoạt động ở công suất cao. Quá tải điện có thể làm hỏng các linh kiện điện tử bên trong nồi, như mạch điều khiển, bộ điều chỉnh nhiệt độ hoặc rơ le điện.

Nồi cơm điện thường được trang bị cảm biến nhiệt độ để điều chỉnh quá trình nấu cơm. Sử dụng chế độ nấu lại liên tục có thể làm hỏng cảm biến nhiệt độ, khiến nồi không thể nhận diện đúng nhiệt độ nấu cơm.

Ngoài ra, việc sử dụng chế độ nấu lại nhiều lần trong thời gian ngắn khiến nồi cơm hoạt động liên tục mà không có thời gian để làm mát. Điều này có thể gây hư hỏng cấu trúc nồi.

nồi cơm điện dễ hư
nồi cơm điện dễ hư

5. Không đúng nguồn điện phù hợp

Nồi cơm điện được thiết kế để hoạt động ở mức điện áp cụ thể. Nếu nguồn điện cung cấp có điện áp quá cao hoặc quá thấp so với mức được đề ra, có thể gây hư hỏng linh kiện và làm cho nồi không hoạt động đúng cách.

Điều này dẫn đến hiệu suất nấu cơm giảm và tuổi thọ của nồi cơm bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, nguồn điện không phù hợp cũng có thể gây ra hiện tượng rò điện trong nồi cơm, gây nguy hiểm cho người sử dụng và gây hư hỏng các linh kiện bên trong.

Không đúng nguồn điện phù hợp
Không đúng nguồn điện phù hợp

6. Chà xát nồi bằng vật cứng, sắc

Khi sử dụng vật cứng hoặc sắc để chà xát nồi, có thể làm hỏng lớp chống dính ở đáy nồi. Lớp chống dính giúp ngăn chặn thức ăn bị dính vào nồi và nếu bị hỏng, thức ăn có thể bị cháy hoặc dính vào bề mặt nồi.

Nhiều nồi cơm điện có cơ chế kín để giữ nhiệt và phân bổ nhiệt đều. Nếu chà xát nồi bằng vật cứng, sắc, có thể làm hỏng cơ chế này, làm giảm hiệu suất nấu cơm và làm thoát hơi nhiệt ra ngoài.

7. Sử dụng muối, đũa kim loại nhọn xới cơm

Việc sử dụng muối, đũa kim loại nhọn hoặc đũa nhọn để xới cơm trong nồi cơm điện là một trong những nguyên nhân chính gây hư hỏng nồi do các vật dụng này có thể gây trầy xước bề mặt nồi.

Trầy xước không chỉ làm giảm thẩm mỹ của nồi mà còn làm cho việc vệ sinh sau khi nấu cơm trở nên khó khăn và làm giảm hiệu suất nấu.

8. Nồi cơm điện dễ hư do bảo quản nồi sai cách

Cách bảo quản nồi cơm điện không đúng là một trong những nguyên nhân khiến nồi bị hư hỏng.

Nếu không vệ sinh nồi cơm điện định kỳ, thức ăn và các dấu vết bám trên bề mặt nồi có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn và vi sinh vật phát triển.

Điều này không chỉ làm giảm chất lượng thức ăn mà còn làm hỏng lớp chống dính và làm yếu cấu trúc của nồi.

Nắp và miệng nồi cũng cần được vệ sinh sạch sẽ để tránh vi khuẩn và vi sinh vật tích tụ. Nếu không làm sạch, chúng có thể ảnh hưởng đến tính kín đáo của nồi và làm giảm hiệu suất nấu cơm.

Đặt nồi cơm điện trong môi trường ẩm ướt, chẳng hạn trong tủ bếp không thông thoáng, có thể gây oxi hóa và làm hỏng nồi cơm.

9. Địa chỉ sửa nồi cơm điện tốt tại TPHCM?

Suadienlanh.vn cung cấp dịch vụ sửa nồi cơm điện tại các quận trên địa bàn TPHCM như quận 10, quận Phú Nhuận, quận Thủ Đức, quận 2, quận 9, quận Tân Bình, quận 7, quận Gò Vấp và các huyện lân cận như Hóc Môn, Bình Chánh…

Quý khách chỉ cần gọi điện kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ đến tận nhà để khắc phục các sự cố của nồi cơm điện mà không cần bạn mang đi sửa chữa.

Hy vọng bạn bài viết trên đã giúp bạn biết được lý do và cách khắc phục vấn đề nồi cơm điện mau hư. Và hãy liên hệ với HOTLINE 0767 165 660 của trung tâm sửa điện lạnh – điện tử suadienlanh.vn nếu bạn cần giải đáp thắc mắc nhé!

Trung tâm sửa điện lạnh - điện tử suadienlanh.vn tại TPHCM
Trung tâm Sửa Điện Lạnh – Điện tử suadienlanh.vn | Dịch vụ sửa chữa Uy tín – Giá rẻ – Nhanh chóng
Đánh giá dịch vụ của chúng tôi