Bếp hồng ngoại là gì | Ưu điểm và Nhược điểm

Bếp hồng ngoại là một trong những loại bếp được sử dụng phổ biến trong những năm gần đây. Nhưng thực chất bếp hồng ngoại là gì, trong bài viết “ bếp hồng ngoại là gì?”, hãy cùng suadienlanh.vn phân tích chi tiết những ưu nhược điểm của bếp hồng ngoại để giải đáp thắc mắc có nên dùng bếp hồng ngoại hay không của bạn nhé!

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi giám đốc kỹ thuật Võ Văn Hải – đã có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực sửa chữa điện lạnh – điện tử.

1. Bếp hồng ngoại là gì?

Có thể tất cả chúng ta không còn xa lạ với các loại bếp như bếp gas, bếp dầu hỏa, bếp củi, bếp than, nhưng liệu bạn có biết bếp hồng ngoại là gì? Bếp hồng ngoại là thiết bị làm chín thức ăn, đồ uống dựa trên nguyên lý bức xạ tia hồng ngoại. Dòng điện chạy qua bếp làm nóng một điện trở (cuộn dây) bên trong sinh ra nhiệt và truyền đến bếp, làm nóng đáy nồi và làm chín thức ăn.

Do bếp hồng ngoại làm nóng trực tiếp từ đáy nồi nên tương thích với nhiều loại bếp. Tên tiếng anh của bếp hồng ngoại là gì?

Dưới đây là tên gọi tiếng Anh của bếp hồng ngoại: Infrared cooker

2. Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại

bếp hồng ngoại là gì

Bếp hồng ngoại sinh nhiệt nhờ bức xạ ánh sáng từ đèn halogen đặt dưới mặt kính chịu nhiệt (giống như nhiệt bức xạ của mặt trời). Đèn halogen phát ra nhiệt độ cao hơn nhiều (thường là 250-600°C) so với bóng đèn sợi đốt thông thường, đủ để nấu chín thức ăn. Không giống như đèn halogen liên tục tái tạo dây tóc vonfram, tuổi thọ của đèn dài hơn nhiều so với đèn sợi đốt truyền thống. Bản chất của lò hồng ngoại là gồm nhiều bóng đèn halogen, có độ cộng hưởng nhiệt lớn giúp nấu nướng nhanh hơn rất nhiều.

Mỗi khi bạn bật bếp, nhiệt lượng do bóng halogen tỏa ra sẽ bắt đầu đốt nóng mặt kính truyền đến dụng cụ nấu để làm chín thức ăn. Các dòng bếp hiện nay thường sử dụng mặt kính Schott Ceran hoặc mặt kính Ceramic siêu chịu nhiệt. Mặt kính được làm từ chất liệu thủy tinh hữu cơ và được tích hợp một số thấu kính hội tụ giúp truyền năng lượng vuông góc với mặt bếp xuống trực tiếp đáy nồi. Do đó, nhiệt lượng thất thoát ra bên ngoài rất ít, giúp tiết kiệm tối đa năng lượng trong quá trình đun nấu mà không sinh nhiệt. Tuy nhiên, do mặt kính nóng sau khi nấu, hãy cẩn thận không chạm vào bộ phận nấu vì rất dễ bị bỏng.

3.Lịch Sử Của Bếp Hồng Ngoại

Bill Best đã phát minh ra đầu đốt hồng ngoại chạy bằng khí đốt đầu tiên vào đầu những năm 1960. Bill là người sáng lập của Thermal Engineering Corporation và đã được cấp bằng sáng chế cho đầu đốt hồng ngoại của mình. Nó lần đầu tiên được sử dụng trong các nhà máy và ngành công nghiệp như nhà máy sản xuất lốp xe và lò nướng lớn để làm khô nhanh lớp sơn xe hơi. Vào những năm 1980, Bill Best đã phát minh ra lò hồng ngoại gốm. Khi thêm phát minh đầu đốt hồng ngoại bằng gốm vào món nướng của mình, ông đã phát hiện ra rằng nhiệt hồng ngoại làm chín thức ăn nhanh hơn và giữ được độ ẩm.

Bếp hồng ngoại nhanh như thế nào? Bếp hồng ngoại có thể làm nóng trên 900 độ C trong 30 giây. Đó là cách họ nhanh chóng. Lưu ý rằng chìa khóa để truyền nhiệt hồng ngoại là tốc độ.

Đầu đốt bằng gas và than truyền nhiệt lên xoong nấu sau đó đợi nóng lên trước khi đun.

4. Ưu nhược điểm của bếp hồng ngoại

Ưu điểm:

– Bếp hồng ngoại giải quyết được vấn đề tiện lợi cho người tiêu dùng khi tích hợp nhiều chức năng và không bị cạn nhiên liệu trong quá trình đun nấu. Bạn chỉ trả tiền điện bạn sử dụng, tùy thuộc vào mức độ bạn sử dụng bếp.

– Kiểu dáng nhỏ gọn, hiện đại dễ dàng vệ sinh và bảo quản.  

– Bếp hồng ngoại có chức năng hẹn giờ tắt, nhiều chế độ nấu tự động, chế độ kiểm soát nhiệt.

– Một trong những ưu điểm lớn của bếp hồng ngoại so với bếp từ là ít gây khó chịu. Bếp hồng ngoại sử dụng được với mọi chất liệu xoong nồi bao gồm sắt, thép, inox, thủy tinh, bộ đồ ăn, sứ, nhôm và gốm.

– Nướng trực tiếp trên mặt bếp của bếp hồng ngoại, giúp bạn có thể nướng các loại thực phẩm tươi và khô mà không bếp cần nướng truyền thống tốn nhiều thời gian.

– Bề mặt bếp hồng ngoại giữ nhiệt lên đến 10 phút nên bạn có thể nấu thêm một lúc sau khi tắt.

Nhược điểm:

Đèn Halogen là bộ phận sinh nhiệt chính của bếp hồng ngoại, tuy nhiên loại đèn này có tuổi thọ rất ngắn và rất dễ hư hỏng, làm giảm tuổi thọ của bếp.

– Bếp hồng ngoại tỏa nhiệt vuông góc với bề mặt phát sáng của bóng đèn. Dù diện tích nồi có lớn đến đâu thì bếp cũng sẽ tỏa nhiệt ở một diện tích nhất định, nhiệt lượng ở ngoài vùng tiếp xúc sẽ bị lãng phí, gây tốn điện, nhiệt lượng tỏa ra môi trường ngoài cao, chênh lệch nhiệt độ giữa bếp và nồi Có thể làm nóng các bức tường. Chạm vào bề mặt lò có thể gây bỏng.

– Do trong quá trình sử dụng, nhiệt lượng tỏa ra lớn nên các vi mạch điện tử và các chi tiết khác trong bếp dễ bị hư hỏng, ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp.

– Đèn halogen sáng đỏ khi bếp đang hoạt động. Đây là bước sóng ánh sáng mà bức xạ nhiệt có cường độ mạnh nhất nên gây chói mắt, khó chịu cho người dùng khi đáy chảo không che mạch nhiệt hoặc khi đun nấu trên chảo thủy tinh trong suốt.

Một ưu điểm khác biệt của lò hồng ngoại là khả năng nướng thức ăn trực tiếp trên bề mặt nấu, tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo hạn chế nướng trực tiếp thực phẩm nhiều dầu mỡ, vì dầu mỡ sẽ chảy xuống bề mặt nấu và làm hỏng các linh kiện được khuyến cáo. Nướng liên tục trong thời gian dài trên mặt bếp sẽ không đảm bảo vệ sinh.

5. Bếp hồng ngoại có tốn điện không?

Về cấu tạo, mặt bếp hồng ngoại được làm bằng thủy tinh hữu cơ và tích hợp một số thấu kính hội tụ (16 thấu kính/cm2) giúp truyền năng lượng theo phương vuông góc với mặt bếp đến trực tiếp đáy chảo nên hiệu suất tăng lên rất cao. So sánh hiệu suất của bếp gas, bếp điện đạt 60% và bếp gas đạt 40%. Điều này có nghĩa là lò nướng của bạn hoạt động hiệu quả hơn, đồng nghĩa với việc rút ngắn thời gian nấu nướng và tiết kiệm nhiều năng lượng hơn cho ngôi nhà của bạn. Không chỉ vậy, với thiết kế theo công nghệ mới nhất tính đến thời điểm hiện nay, bếp hồng ngoại nhập khẩu phát triển theo công nghệ EGO-2 Light phù hợp với mọi kích cỡ xoong nồi. Nếu bạn đang nấu một nồi nhỏ, hãy sử dụng một chiếc nhẫn và nồi nhỏ. , không cần lo lắng về việc thất thoát nhiệt hay nóng tay và mắt.

Qua bài viết, “ bếp hồng ngoại là gì?” của suadienlanh.vn đã giúp phần nào bạn hiểu rõ thêm về bếp hồng ngoại.Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ tới số HOTLINE 0767 165 660 để được phục vụ và hỗ trợ tốt nhất

Trung tâm sửa điện lạnh - điện tử suadienlanh.vn tại TPHCM
Trung tâm Sửa Điện Lạnh – Suadienlanh.vn | Dịch vụ sửa chữa Uy tín – Giá rẻ – Nhanh chóng
Đánh giá dịch vụ của chúng tôi