Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện đơn giản và hiệu quả

Trước đây, khi muốn nấu cháo theo cách truyền thống, việc đó tốn rất nhiều công sức và thời gian, đặc biệt là phải canh lửa để tránh trào cháo. Nhưng hiện nay, với sự xuất hiện của nồi cơm điện đã giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả. Nồi cơm điện không chỉ giúp ngăn chặn sự trào cháo mà còn tạo ra một món cháo thơm ngon và đậm vị hơn. Hãy cùng suadienlanh.vn khám phá cách cách nấu cháo bằng nồi cơm điện dưới đây nhé!

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi giám đốc kỹ thuật Võ Văn Hải – đã có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực sửa chữa điện lạnh – điện tử.

Gọi ngay trung tâm sửa điện lạnh - điện tử suadienlanh.vn
Gọi ngay trung tâm sửa điện lạnh – điện tử suadienlanh.vn

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cháo bằng nồi cơm điện

  • Nồi cơm điện: Chọn một chiếc nồi cơm điện chất lượng để đảm bảo chất lượng cháo.
  • Gạo: Lượng gạo sử dụng phụ thuộc vào số người ăn.
  • Có thể thêm thịt xay, bí đỏ, cà rốt, hoặc các nguyên liệu khác nếu muốn.
  • Nước.
  • Dầu ăn.

2. Các bước nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện bằng nồi cơm điện

2.1 Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để nấu cháo, suadienlanh.vn khuyên bạn nên chuẩn bị những nguyên liệu sau: 200-300 gr gạo tẻ ngon (tùy thuộc vào lượng cháo bạn muốn nấu), bí đỏ, cà rốt đã lột vỏ và rửa sạch, thịt băm ướp gia vị và hạt nêm trong 10 phút (nếu bạn không muốn nấu cháo trắng).

cách nấu cháo bằng nồi cơm điện
cách nấu cháo bằng nồi cơm điện

2.2 Bước 2: Rửa và ngâm gạo

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, hãy rửa sạch gạo và ngâm trong nước ít nhất 3 giờ trước khi nấu. Việc ngâm gạo trước giúp cháo nấu nhanh và mềm hơn. Nếu bạn không có đủ thời gian, suadienlanh.vn gợi ý thêm việc thêm chút phèn chua vào gạo để giúp cháo mềm và nhanh chín hơn.

2.3 Bước 3: Đổ nước vào gạo

Trước tiên chúng ta đổ gạo đã ngâm vào nồi cơm điện và sau đó đổ nước vào theo tỷ lệ 1:3 (lượng nước không vượt quá 1/3 chiều cao nồi). Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng nước ấm đã được đun nóng đến 40-50 độ C để nấu cháo.

nấu cháo bằng nồi cơm điện
nấu cháo bằng nồi cơm điện

2.4 Bước 4: Thêm dầu vào cháo

Mẹo để tránh tình trạng nước cháo trào ra khi thực hiện cách nấu cháo bằng nồi cơm điện chính là trong quá trình nấu ở nhiệt độ cao là thêm một chút dầu vào. Điều này giúp cân bằng lượng nước và ngăn chặn cháo trào.

2.5 Bước 5: Bắt đầu nấu cháo

Sau khi đã cho gạo, nước và dầu vào nồi cơm điện, tiến hành nấu cháo. Bạn chỉ cần nhấn nút “Cook” trên nồi để bắt đầu nấu. Đối với các loại nồi cơm điện thông thường, có 2 chế độ là Cook và Warm, bạn chỉ cần chọn chế độ Cook. Nếu nồi cơm điện của bạn có chế độ nấu cháo riêng, hãy bật chương trình đó.

Sau khi bật chế độ “Cook”, nấu cháo trong khoảng 20-25 phút, sau đó chuyển sang chế độ “Warm” để giữ ấm. Nếu cháo có thịt hoặc rau củ, đợi 10 phút rồi cho vào, sau đó bật lại chế độ “Cook” để làm mềm thịt và rau củ. Cuối cùng, chuyển sang chế độ “Warm” trong khoảng 30 phút để cháo nở đều.

2.6 Bước 6: Hoàn thành

Sau khi đã nấu cháo trong 30 phút, cháo đã chín đều và có thể múc ra tô để thưởng thức. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể nêm nếm thêm gia vị để cháo thêm thơm ngon.

Hành khô, hành lá hoặc rau tía tô cũng là những loại rau gia vị tuyệt vời cho cháo của bạn. Nhớ rút dây nguồn của nồi cơm điện trước khi thưởng thức nhé.

nấu cháo bằng nồi cơm
nấu cháo bằng nồi cơm

3. Một số điều cần lưu ý khi thực hiện cách nấu cháo bằng nồi cơm điện

3.1 Nấu cháo bằng nồi cơm điện bao nhiêu phút? 

Một điều quan trọng cần nhớ là nồi cơm điện có nhiều cấp công suất khác nhau, tuỳ thuộc vào công suất nhỏ hay lớn và nguyên liệu kèm theo cháo như thịt, cá hay nấm mà thời gian nấu sẽ ngắn hơn hoặc dài hơn 20 phút.

3.2 Nhiều người không biết nấu cháo bằng nồi cơm điện có đậy nắp không? 

Câu trả lời chính là có và đến khi thấy hơi nước thoát ra nhiều hoặc thấy nước sôi, bạn hãy mở nắp, và bạn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm để cháo nhừ từ từ. Điều này sẽ giúp nước sôi nhưng không bị trào do có lớp dầu ở trên nắp.

3.3 Có thể nấu cháo bằng nồi cơm điện để qua đêm hay không? 

Để nấu cháo bằng nồi cơm điện để qua đêm thì sau khoảng 20 phút thì bạn chuyển sang chết độ giữ ấm “Warm” của nồi cơm điện và chờ thêm 30 phút nữa. Cuối cùng mở nồi khuấy đều cháo và cho thêm lượng nước từ 500 – 700 ml vào và để như vậy qua đêm.

3.4 Nấu cháo bằng nồi cơm điện cho bao nhiêu nước? 

  • Lượng nước thích hợp để nấu cháo bằng nồi cơm điện chính là bằng cỡ gấp đôi lượng nước nấu cơm thông thường.
  • Cần lưu ý rằng khi nấu cháo bằng nồi cơm điện, không nên cho nước và gạo cùng lúc. Nước cũng phải được đun ấm khoảng 50-60 độ trước khi cho gạo vào để tránh bị trào và dính.
  • Không nên nấu quá nhiều để tránh cháo bị trào khi sôi. Tùy thuộc vào dung tích nồi cơm điện, bạn nên ước lượng phần gạo và nước để nấu một cách phù hợp.

Trên đây là những gợi ý về cách nấu cháo bằng nồi cơm điện và cũng như những mẹo để nấu cháo bằng hiệu quả mà trung tâm sửa điện lạnh – điện tử suadienlanh.vn muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có thể nắm bắt bí quyết để nấu cháo thơm ngon và bổ dưỡng một cách hiệu quả. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ với HOTLINE 0767 165 660 để được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhé!

Trung tâm sửa điện lạnh - điện tử suadienlanh.vn tại TPHCM
Trung tâm Sửa Điện Lạnh – Điện tử suadienlanh.vn | Dịch vụ sửa chữa Uy tín – Giá rẻ – Nhanh chóng
5/5 - (1 bình chọn)

LIÊN HỆ NGAY CHO CHÚNG TÔI

Thứ 2 - Chủ Nhật: 7AM - 8PM

☎️ HOTLINE: 0767 165 660

ĐỊA CHỈ NHẬN MÁY SỬA CHỮA: 32 LUỸ BÁN BÍCH, PHƯỜNG TÂN THỚI HOÀ, QUẬN TÂN PHÚ, TPHCM

ĐỊA CHỈ VĂN PHÒNG: 249/44/3A VƯỜN LÀI, PHƯỜNG PHÚ THỌ HOÀ, QUẬN TÂN PHÚ, TPHCM

GỌI THỢ NGAY

GIỚI THIỆU

 

HỆ THỐNG ĐỐI TÁC