Cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện thơm ngon, dễ làm

Nếu cả gia đình đang thèm một đĩa xôi nóng hổi thay vì cơm, chúng ta phải làm gì? Đừng lo lắng, trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử suadienlanh.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện hấp dẫn, thơm ngon.

Gọi ngay trung tâm sửa điện lạnh - điện tử suadienlanh.vn
Gọi ngay trung tâm sửa điện lạnh – điện tử suadienlanh.vn

1. Cách nấu xôi mặn thập cẩm bằng nồi cơm điện

Xôi mặn thập cẩm là một món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này có thể ăn sáng, ăn trưa, ăn tối hoặc ăn vặt đều được.

1.1. Nguyên liệu 

  • Gạo nếp 500g
  • Thịt ba chỉ 200g
  • Chả lụa 100g
  • Đậu xanh bóc vỏ 100g
  • Lạp xưởng 100g
  • Hành khô 3 củ
  • Hành lá 2 nhánh
  • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
Cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện dẻo mềm
Cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện dẻo mềm

1.2. Cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện

Để nếu xôi mặn thập cẩm, bạn có thể thực hiện theo các bước sau trong cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện: 

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
    • Gạo nếp: Gạo nếp vo sạch, để ráo nước. Nếu có thời gian, bạn nên ngâm gạo nếp qua đêm để xôi được dẻo ngon hơn. 
    • Thịt ba chỉ: Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt hạt lựu. 
    • Chả lụa: Chả lụa cắt miếng vừa ăn. 
    • Đậu xanh bóc vỏ: Đậu xanh bóc vỏ, ngâm nước 2-3 tiếng cho nở mềm. 
    • Lạp xưởng: Lạp xưởng rửa sạch, cắt lát mỏng. 
    • Hành khô: Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn. 
    • Hành lá: Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. 
  • Bước 2: Nấu xôi:
    • Cho gạo nếp vào nồi cơm điện, thêm nước theo tỷ lệ 1:1,5.
    • Tỷ lệ này có thể thay đổi tùy theo sở thích của bạn. Nếu bạn thích xôi khô hơn, bạn có thể cho ít nước hơn.
    • Thêm 1/2 muỗng cà phê muối, trộn đều.
    • Bật nút nấu cơm.
  • Bước 3: Làm nhân xôi:
    • Phi thơm hành khô băm nhuyễn, cho thịt ba chỉ vào xào chín. 
    • Cho chả lụa vào xào cùng. 
    • Cho đậu xanh vào xào chín. 
    • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Bạn có thể nêm muối, hạt nêm, tiêu tùy theo khẩu vị của mình.
    • Cho lạp xưởng vào đảo đều. 
  • Bước 4: Trộn xôi:
    • Khi xôi chín, cho nhân xôi vào trộn đều. 
    • Rắc hành lá cắt nhỏ lên trên. 
    • Tắt bếp, xới xôi ra đĩa và thưởng thức.

Mẹo nhỏ:

  • Để xôi dẻo ngon, bạn nên ngâm gạo nếp qua đêm. Nếu không có thời gian, bạn có thể ngâm gạo nếp trong nước ấm khoảng 2-3 tiếng.
  • Khi nấu xôi, bạn nên cho nước theo tỷ lệ 1:1,5.
  • Nếu bạn thích xôi khô hơn, bạn có thể cho ít nước hơn.
  • Khi trộn xôi, bạn nên trộn nhẹ nhàng để xôi không bị nát.
Cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện
Cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện

2. Cách nấu xôi mặn gà xé bằng nồi cơm điện

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 cốc gạo nếp
  • 300g thịt gà (có thể dùng ức gà hoặc đùi gà)
  • 1 củ hành tím
  • 3-4 tép tỏi
  • 2-3 quả ớt (tùy khẩu vị)
  • 2-3 lá lá chanh
  • 2-3 cây hành lá
  • 2-3 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Muối, tiêu, gia vị theo khẩu vị

2.1. Cách thực hiện

Dưới đây là cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện dẻo mềm theo từng bước:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
    • Rửa sạch 2 cốc gạo nếp và ngâm trong nước khoảng 4-6 giờ.
    • Ướp 300g thịt gà với nửa muỗng canh nước mắm, muối, tiêu và gia vị khác theo khẩu vị.
    • Băm nhuyễn 1 củ hành tím, 3-4 tép tỏi và 2-3 quả ớt. Cắt nhỏ 2-3 lá lá chanh và 2-3 cây hành lá.
    • Chuẩn bị 2-3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, muối, tiêu và gia vị theo khẩu vị.
  • Bước 2: Nấu gạo nếp
    • Sau khi ngâm gạo nếp, đổ nước ngâm đi và trải gạo lên nồi cơm điện.
    • Bật chế độ nấu gạo như bình thường trên nồi cơm điện và chờ gạo nấu chín.
  • Bước 3: Hấp gà
    • Đặt thịt gà đã ướp vào nồi cơm điện và chọn chế độ hấp.
    • Nấu thịt gà trong khoảng 20-25 phút cho đến khi gà chín và dễ xé.
    • Sau khi gà hấp chín, xé thịt gà thành từng sợi nhỏ.
  • Bước 4: Xào hành tỏi ớt
    • Trong một nồi nhỏ, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn.
    • Thêm hành tỏi ớt đã băm vào nồi và phi thơm.
  • Bước 5: Trộn thịt gà và gạo nếp
    • Tiếp theo, thêm thịt gà xé vào nồi, trộn đều với hành tỏi ớt.
    • Sau đó, thêm gạo nếp đã nấu vào nồi, kết hợp với thịt gà xé, trộn đều các nguyên liệu.
  • Bước 6: Gia vị và hâm nóng
    • Thêm 2-3 muỗng canh nước mắm, muối, tiêu, gia vị khác theo khẩu vị vào nồi trộn đều.
    • Bật chế độ hâm nóng trên nồi cơm điện và hâm nóng xôi mặn gà xé trong khoảng 10-15 phút, hoặc cho đến khi xôi mềm và thấm đều hương vị.
  • Bước 7: Hoàn thiện và thưởng thức
    • Trước khi thưởng thức, rắc lên trên một ít hành lá và lá chanh để tăng thêm hương vị tươi mát.
    • Xôi mặn gà xé đã sẵn sàng để thưởng thức. Cắn một miếng và thưởng thức hương vị tuyệt vời của xôi mặn gà xé.

Còn chần chờ gì nữa mà không thử ngay với cách làm xôi mặn thập cẩm bằng nồi cơm điện.

Thử ngay với cách làm xôi mặn thập cẩm bằng nồi cơm điện
Thử ngay với cách làm xôi mặn thập cẩm bằng nồi cơm điện

3. Nên sửa chữa nồi cơm điện tại trung tâm suachuadienlanh.vn không?

Trung tâm sửa chữa điện lạnh suachuadienlanh.vn là một trung tâm sửa chữa điện lạnh uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa nồi cơm điện. 

Trung tâm có đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao, được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm sửa chữa nồi cơm điện các hãng khác nhau.

Khi sửa chữa nồi cơm điện tại trung tâm suachuadienlanh.vn, bạn sẽ được hưởng những lợi ích sau:

  • Nồi cơm điện được sửa chữa bởi đội ngũ kỹ thuật viên giỏi, có kinh nghiệm
  • Sử dụng linh kiện chính hãng, chất lượng cao.
  • Bảo hành dài hạn, lên đến 12 tháng.
  • Giá cả hợp lý, cạnh tranh.

Trên đây là các cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện mà không thua kém so với những quán hàng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng liên hệ với trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử suadienlanh.vn qua số HOTLINE 0767 165 660.

Trung tâm sửa điện lạnh - điện tử suadienlanh.vn tại TPHCM
Trung tâm Sửa Điện Lạnh – Suadienlanh.vn | Dịch vụ sửa chữa Uy tín – Giá rẻ – Nhanh chóng
Đánh giá dịch vụ của chúng tôi