Nồi chiên không dầu và lò vi sóng là hai thiết bị bếp đang dần trở nên quen thuộc trong gia đình hiện đại bởi sự đa năng và tiện lợi của nó. Vậy hai thiết bị này có gì giống và khác nhau? Hãy cùng Suadienlanh.vn đi tìm câu trả lời trong bài viết so sánh nồi chiên không dầu và lò vi sóng sau nhé.
Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi giám đốc kỹ thuật Võ Văn Hải – đã có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực sửa chữa điện lạnh – điện tử.
MỤC LỤC
1. So sánh nồi chiên không dầu và lò vi sóng
Máy chiên không dầu và lò vi sóng là hai thiết bị nhà bếp ngày càng phổ biến trong gia đình hiện đại do tính đa năng và tiện lợi của chúng.
Nồi chiên không dầu
- Về cơ bản có thể xem như một loại lò nướng nhỏ gọn với thiết kế độc đáo.
- Nồi nấu không dầu sử dụng thanh nhiệt hoặc dây máy sưởi để tạo nhiệt, sau đó sử dụng quạt để phân phối nhiệt đều trong nồi, giúp thức phẩm chín đều từ bên ngoài vào trong và thời gian nấu nhanh chóng.
- Tuy nhiên, dung tích của nồi thường nhỏ, khoảng 3 – 5 lít.
Lò vi sóng
- Thiết bị này sử dụng sóng điện từ để làm chín thức ăn từ trong ra ngoài, bằng cách tạo ma sát và làm nóng phân tử nước trong thức ăn, thay vì truyền nhiệt trực tiếp qua thanh nhiệt như nồi nấu không dầu.
- Thời gian nấu cực kỳ nhanh, chỉ mất vài phút, và dung tích của lò vi sóng có thể từ vừa đến lớn hơn 30 lít.
- Hiện nay, trên thị trường cũng có các loại lò vi sóng tích hợp chức năng nướng song song sử dụng thanh nhiệt và sóng điện từ.
2. Ưu nhược điểm của từng loại
Để có thể so sánh nồi chiên không dầu và lò vi sóng, chúng ta cùng xem xét ưu nhược điểm của mỗi loại để có những góc nhìn khách quan nhất về công dụng của 2 loại sản phẩm này.
Nồi chiên không dầu
Ưu điểm
- Giúp giảm lượng dầu mỡ trong các món ăn, có thể lên đến 80 – 90%.
- Thiết kế của nồi rán không dầu được tối ưu hóa để dễ dàng làm sạch, với giỏ đựng thực phẩm, đáy chống dính và khay hứng dầu thừa.
- Ngoài ra, thời gian nấu cũng rất nhanh, chỉ mất khoảng 10 – 20 phút để có món ăn nóng hổi trên bàn.
Nhược điểm
- Cần cắt thực phẩm thành miếng nhỏ trước khi đặt vào nồi, khó để nấu gà nguyên con hoặc mảnh thịt lớn do dung tích nhỏ.
- Hơn nữa, vì thiết kế hoàn toàn kín, chúng ta không thể quan sát quá trình nấu bên trong để kiểm tra xem thức ăn có bị cháy không.
- Do đó, việc cài đặt nhiệt độ và thời gian nấu chính xác là rất quan trọng để đạt được mức độ chín mong muốn.
Lò vi sóng
- Một ưu điểm của nó là tiết kiệm thời gian chờ đợi, dễ dàng hẹn giờ, có công suất mạnh và hiếm khi gây cháy thực phẩm.
- Tuy nhiên, so với hai loại sản phẩm trên, lò vi sóng có nhiều điểm trừ. Đặc biệt là nó hầu như không thích hợp để nấu món ăn mà chỉ phù hợp để hâm nóng các món đã chín trước đó.
- Ngay cả khi có tích hợp chức năng nướng, lò vi sóng cũng chỉ đạt tới nhiệt độ 160 độ C, đủ để làm giòn bánh mì, pizza… nhưng không thể biến một bánh từ thành một chiếc bánh hoàn hảo.
3. Nấu được món gì?
Với những ưu điểm trên, nồi rán không dầu là một lựa chọn tuyệt vời để chế biến các món gà, thịt chiên bọc bột hoặc rau củ nướng theo chuẩn “healthy”.
- Các món sườn heo nướng, sốt chua ngọt hay bít tết bò cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều khi biết cách cài đặt nhiệt độ và thời gian nấu chính xác.
- Ngoài ra, các món thịt heo, gà hay vịt quay cũng có thể được nấu trong nồi rán không dầu nếu kích cỡ của nồi đủ lớn, nhưng cần kiểm tra nhiệt độ và thời gian nấu cẩn thận để tránh cháy ngoài nhưng còn sống bên trong.
- Một số loại bánh nhỏ cũng có thể được nướng, bao gồm cả bánh pizza mini.
Cuối cùng, lò vi sóng, kể cả loại tích hợp chế độ nướng, như đã đề cập ở trên, thích hợp chỉ để rã đông thực phẩm tươi từ tủ lạnh hoặc hâm nóng thức ăn đã nguội. Tối đa là để làm bánh phồng tôm, bánh đa nướng… nhưng chúng sẽ cứng và không thơm ngon như khi rán trên chảo hoặc nướng trên lửa.
4. Giá cả ra sao?
Cả hai loại sản phẩm này hiện nay đều có mức giá khá hợp lý, chỉ khoảng 1 triệu đồng là đã có một vài sự lựa chọn đáng chú ý.
Thú vị là dù có vẻ “sang chảnh” hơn, nồi rán không dầu cao cấp nhất cũng chỉ có giá khoảng 5 – 6 triệu đồng, trong khi lò vi sóng, bao gồm cả loại không tích hợp chế độ nướng, có thể có giá cao hơn, với một số loại có giá lên tới hơn 10 triệu đồng.
5. Vậy nên chọn loại nào là “chuẩn” nhất?
Nếu các chị em chỉ thỉnh thoảng thích thưởng thức đồ chiên rán và muốn giảm lượng dầu mỡ, thì việc mua một chiếc nồi không dùng dầu sẽ là sự lựa chọn hợp lý hơn. Kích thước nhỏ gọn của nồi phù hợp với các căn bếp có diện tích nhỏ, đồng thời còn giúp tiết kiệm thời gian vệ sinh và chờ thức ăn chín.
Trong khi đó, lò vi sóng thực sự là một thiết bị “phải có” trong mỗi gia đình, được sử dụng hàng ngày để rã đông thực phẩm đông lạnh hoặc hâm nóng các món ăn từ bữa trước với hiệu quả cao và tiết kiệm thời gian cũng như công sức.
Tuy nhiên, không nên kỳ vọng rằng lò vi sóng đi kèm chế độ nướng có thể nướng chín các loại bánh, thịt, cá… như lò nướng chuyên dụng.
Qua bài viết trên, bạn đã có được những thông tin quan trọng và cần thiết về so sánh nồi chiên không dầu và lò vi sóng. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể trực tiếp gọi HOTLINE 0767 165 660 của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử suadienlanh.vn để được hỗ trợ sớm nhất.