Chúng ta đã nghe rất nhiều về tivi OLED hay QLED. Đó đều là những sản phẩm tivi nổi tiếng của các tập đoàn lớn như Sony, Samsung và LG. Thế nhưng, LG vừa giới thiệu thêm dòng sản phẩm tivi LG QNED gần đây. Hãy cùng Suadienlanh.vn khám phá công nghệ QNED trên tivi LG là gì nhé !

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi giám đốc kỹ thuật Võ Văn Hải – đã có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực sửa chữa điện lạnh – điện tử.

Gọi ngay trung tâm sửa điện lạnh

1. Định nghĩa công nghệ QNED trên tivi LG là gì ? Tính năng ưu việt 

Công nghệ QNED trên tivi LG là gì ? Công nghệ màn hình QLED của Samsung sử dụng đèn nền LED, trong khi công nghệ QNED của LG cũng chính là một loại màn hình LCD dùng đèn nền LED. Tuy nhiên, công nghệ QNED của LG có điểm đặc biệt là sử dụng đèn nền mini LED (Mini LED) kích thước siêu nhỏ, giúp điều chỉnh ánh sáng từng vùng trên màn hình ở mức tối ưu nhất.

Cụ thể hơn, những đèn nền mini LED này có khả năng bật/tắt hoặc tăng/giảm độ sáng của từng vùng nhỏ trên màn hình theo nội dung đang được hiển thị (còn được gọi là local dimming), giúp tạo ra hình ảnh với độ tương phản rất cao và độ sáng tối linh hoạt theo từng khung hình. Điều này giúp cho trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Về cơ bản, một màn hình LCD với đèn nền LED thông thường sẽ sử dụng bóng đèn LED màu lam phủ một lớp phốt-pho phát quang cường độ cao để tạo ánh sáng trắng. Ánh sáng trắng này sẽ đi qua bộ lọc 3 màu đỏ, xanh lá cây và lam để tạo ra các màu sắc bạn thường thấy trên màn hình.

>>> Xem thêm  Tổng hợp các công nghệ hình ảnh trên tivi LG hiện nay
Định nghĩa công nghệ QNED trên tivi LG là gì ? Tính năng ưu việt 
Định nghĩa công nghệ QNED trên tivi LG là gì ? Tính năng ưu việt 

Nhược điểm của công nghệ này là khả năng lọc màu không cao, gây ra màu sắc không thuần khiết và tự nhiên như công nghệ OLED, sử dụng điốt hữu cơ phát quang giúp điểm ảnh tự bật/tắt khi có dòng điện chạy qua. Ngoài ra, các vùng tương phản và sắc đen của khung hình cũng không được tối ưu.
Công nghệ màn hình của Tivi LG QNED sử dụng Quantum Dot, một loại hạt siêu nhỏ để tạo nên dải màu rộng hơn, cùng với màu sắc chính xác và chân thực hơn. Thông qua sự hoạt động của các bộ lọc màu, tấm nền chấm lượng tử sẽ tạo ra các hạt màu sắc nhỏ có khả năng hiển thị màu dựa trên kích thước của chúng.

2. Tại sao lại có tên gọi là QNED

Công nghệ màn hình QNED đang trở thành tâm điểm chú ý của giới công nghệ trong những năm gần đây. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đặt câu hỏi, tại sao lại có tên gọi là QNED? Tên gọi này được hãng LG sử dụng để chỉ loại màn hình sử dụng đèn nền mini-LED kết hợp với công nghệ Quantum Dot, tạo nên khả năng tái tạo màu sắc tốt hơn, độ tương phản cao hơn và tiết kiệm năng lượng hơn.

“Q” trong QNED đại diện cho Quantum Dot – công nghệ cho phép các điểm ảnh trên màn hình tạo ra màu sắc đa dạng bằng cách kích hoạt điện tử, và “NED” là viết tắt của Nano Emitting Diode, có nghĩa là các điốt phát quang kích thước siêu nhỏ. Nhờ kích thước nhỏ, đèn nền mini-LED sử dụng trong QNED có thể kiểm soát từng vùng sáng tối trên hình ảnh một cách chính xác, đem lại chất lượng hình ảnh tốt hơn so với các loại đèn nền khác.

>>> Xem thêm  Chi tiết về giao diện Android trên Smart tivi TCL từ A-Z
Tại sao lại có tên gọi là QNED
Tại sao lại có tên gọi là QNED

Tuy nhiên, QNED vẫn chưa phải là công nghệ mới nhất trong lĩnh vực màn hình. Công nghệ MicroLED được xem là tiên tiến hơn, đưa khả năng hiển thị hình ảnh lên một tầm cao mới. Với việc sử dụng các LED siêu nhỏ và linh hoạt, màn hình MicroLED có thể tùy chỉnh độ phân giải, kích thước và hình dạng, tạo nên những sản phẩm hiển thị siêu mỏng và có khả năng nâng cao trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên, với giá thành cao và đòi hỏi công nghệ sản xuất phức tạp, MicroLED vẫn chưa thể phổ biến trong thị trường màn hình hiện nay.

3. Sự khác biệt giữa QNED so với OLED và QLED.

Sự khác biệt giữa QNED so với OLED và QLED.
Sự khác biệt giữa QNED so với OLED và QLED.

Tivi LG QNED và Tivi Samsung QLED đều là loại màn hình LCD, được trang bị đèn nền LED. Cả hai đều sử dụng công nghệ màn hình chấm lượng tử Quantum Dot để nâng cao khả năng hiển thị màu sắc cho từng pixel trên màn hình. Tuy nhiên, QNED khác với QLED bởi nó sử dụng bóng đèn nền mini LED có kích thước siêu nhỏ, tăng khả năng điều khiển vùng sáng tối trên màn hình. Đây cũng là lợi thế của LG so với đối thủ của mình.

Đối với OLED, nó không sử dụng màn hình LCD đèn nền LED, thay vào đó là một loại tấm nền hữu cơ phát quang (Organic Light Emitting Diode). Những điốt này có khả năng tự phát sáng và điều chỉnh độ sáng tùy thuộc vào lượng điện đi qua, mà không cần đèn nền như QNED. Nhờ vậy, màn hình OLED luôn có độ tương phản cao và đen tuyệt đối khi điểm ảnh tắt hoàn toàn. Bên cạnh đó, OLED thường có kích thước mỏng và dễ uốn cong hơn, do không sử dụng đèn nền. Tuy nhiên, giá cả của dòng tivi OLED khá cao, công nghệ mini LED được tạo ra để tạo ra khả năng tương tự với mức giá hợp lý hơn.
Hãng LG cho biết, công nghệ màn hình QNED mới này sẽ có nhiều cải tiến đáng kể và vượt trội hơn các sản phẩm OLED hàng đầu của họ.

>>> Xem thêm  Màn hình LG OLED EX là gì ? Có gì đặc biệt hơn các màn khác

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin về câu hỏi công nghệ QNED trên tivi LG là gì ? Nếu bạn thấy thông tin này có ích, xin hãy chia sẻ nhận xét của bạn về bài viết “Công nghệ QNED trên tivi LG là gì” tới website Suadienlanh.vn hoặc là qua đường dây nóng HOTLINE 0767 165 660

Trung tâm sửa điện lạnh - điện tử suadienlanh.vn tại TPHCM
Trung tâm Sửa Điện Lạnh – Suadienlanh.vn | Dịch vụ sửa chữa Uy tín – Giá rẻ – Nhanh chóng
Đánh giá dịch vụ của chúng tôi