Đúng vậy, trước khi chúng ta kịp thích nghi với TV 4K thì công nghệ 8K đã đổ bộ vào thị trường màn hình. Vậy độ phân giải 8K là gì ? Nó có những tính năng đáng chú ý nào? Liệu chúng ta có nên quan tâm đến nó hay không? Những câu hỏi này là rất cần thiết và câu trả lời cho chúng có sẵn ngay tại đây. Bài viết này của Suadienlanh.vn sẽ cung cấp cho bạn mọi thông tin về công nghệ 8K và giải thích tại sao nó không chỉ là một trào lưu.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi giám đốc kỹ thuật Võ Văn Hải – đã có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực sửa chữa điện lạnh – điện tử.

Gọi ngay trung tâm sửa điện lạnh

1. Độ phân giải 8K là gì ? Nó có điểm mạnh và điểm yếu nào so với 4K và FHD không ?

Độ phân giải 8K là gì ? Nhìn chung, nhiều người có thể nghĩ rằng TV 8K sẽ có độ phân giải gấp đôi TV 4K, giống như 4K gấp 2 lần 2K, nhưng do phương pháp đo độ phân giải phức tạp, điều này không hoàn toàn chính xác. Thuật ngữ “8K” chỉ độ phân giải ngang của TV, nghĩa là số lượng pixel hiển thị từ trái sang phải trên màn hình. TV 8K có số lượng pixel ngang gấp đôi TV 4K, nhưng tổng số pixel gấp bốn lần so với 4K và gấp 16 lần so với 1080p khi tính toàn bộ diện tích bề mặt. Cụ thể, độ phân giải 8K tương đương với 7.680 x 4.320, tức là 33 triệu điểm ảnh (chính xác là 33.117.600), trong khi đó 4K là 3.840 x 2.160 (8.294.400 điểm ảnh). Sẽ có rất nhiều điểm ảnh trên TV 8K, điều này rõ ràng.

Các thuật ngữ khác cũng có thể gây nhầm lẫn, ví dụ:

  • TV 720p (hay HD) có độ phân giải 1280 x 720 pixel.
  • TV 1080p (hay FHD) có độ phân giải 1920 x 1080 pixel.
  • TV 4K (hay UHD) có độ phân giải 3840 x 2160 pixel.
  • TV 8K có độ phân giải 7680 x 4320 pixel.

Điều rõ ràng với các độ phân giải này là từ 720p trở lên, số lượng pixel cả ngang và dọc đều tăng gấp đôi. Bởi vì chúng ta đang nói về không gian 2 chiều, bao gồm các đường ngang và dọc, sự tăng này dẫn đến một bước nhảy vọt về tổng số pixel.

Độ phân giải 8K là gì ? Nó có điểm mạnh và điểm yếu nào so với 4K và FHD không?
Độ phân giải 8K là gì ? Nó có điểm mạnh và điểm yếu nào so với 4K và FHD không?

2. Có nên mua và sử dụng Tivi 8K

Hiện nay, TV 4K đã trở thành một tiêu chuẩn phổ biến với giá cả phải chăng. Công nghệ HDR vẫn đang trong quá trình cạnh tranh chuẩn và nhiều TV đã tích hợp cả hai tính năng 4K và HDR. Tuy nhiên, công nghệ HDR vẫn không phải là phần của độ phân giải, do đó, sự phát triển này phụ thuộc vào từng nhà sản xuất. Hiện tại, nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc TV mới, bạn nên chọn TV 4K HDR. Không có lý do gì để mua TV 8K. Công nghệ 8K đã xuất hiện ngay từ khi TV 4K đầu tiên được giới thiệu. Tuy nhiên, công nghệ này không được quan tâm lắm và không có nhiều nội dung 8K để xem. Sau 6 năm, câu hỏi này vẫn chưa có lời giải đáp. Do đó, chỉ những người đã sở hữu một TV 4K HDR mới cần chờ đợi TV 8K.

Có nên mua và sử dụng Tivi 8K
Có nên mua và sử dụng Tivi 8K

Việc tìm kiếm nguồn nội dung 8K đang là vấn đề đáng được quan tâm.

Tương tự như với TV 4K khi nó mới ra mắt (và đến ngày nay vẫn chưa thể khắc phục hoàn toàn), số lượng nội dung 8K sẵn có để sử dụng là rất ít, đặc biệt là khi các nền tảng phổ biến như Netflix và Amazon vẫn chưa hoàn thành việc triển khai nội dung 4K. Ngoài ra, việc cung cấp nội dung 8K cho TV hiện vẫn chưa có tiêu chuẩn thống nhất.
Tuy nhiên, một số công ty đang thử nghiệm TV 8K của riêng họ. Đáng chú ý nhất là Nhật Bản, nơi mà đã có một kênh phát sóng chuyên dụng cho nội dung 8K và những chương trình phát sóng vệ tinh 8K đầu tiên của NHK đã được phát sóng từ năm 2016. Tuy nhiên, việc xem những nội dung 8K đòi hỏi người dùng phải có TV 8K và vệ tinh chuyên dụng để nhận tín hiệu, điều này đòi hỏi một khoản đầu tư lớn đối với người dùng thông thường. Trong khi đó, Nhật Bản vẫn là nước tiên phong trong công nghệ này và lên kế hoạch phát sóng Thế vận hội 2020 với độ phân giải 8K.

Chất lượng hiển thị của Tivi 8K được cải thiện dù nội dung hiển thị là 4K

Dù không phải là TV 8K, các nội dung hiển thị vẫn có thể được cải thiện chất lượng. Một điểm đáng chú ý là các TV 8K có khả năng nâng cấp hiển thị cho các nội dung độ phân giải thấp hơn, nhưng tuyệt vời hơn là khả năng tăng cường chất lượng tổng thể của nội dung. Một số TV 4K đã có thể làm điều tương tự, giúp nội dung 1080p trông tốt hơn khi hiển thị trên màn hình FHD tiêu chuẩn. Điều này giúp bù đắp cho sự thiếu hụt nội dung 4K và giúp bạn không phải chịu các viền đen lớn khi xem các bộ phim 1080p.
Để minh họa điều này, hãy suy nghĩ về điện thoại thông minh với màn hình lớn và độ phân giải cao. Chúng đã tạo ra sự sốc với chất lượng hiển thị của màn hình, mang đến hình ảnh mịn, nét và màu sắc sống động hơn rất nhiều so với điện thoại truyền thống. Các ứng dụng trước đây trông “lờ đờ” và rỗ “chằng chịt” trên màn hình nhỏ bây giờ trông tuyệt đẹp hơn. Cùng một trang web sẽ trông khác nhau trên iPhone 6 và iPhone XS Max, mặc dù trang web đó không được chỉnh sửa bất kỳ thứ gì.

Có nên mua và sử dụng Tivi 8K
Có nên mua và sử dụng Tivi 8K

Nếu kết hợp với một thuật toán nâng cấp, TV 8K có thể cung cấp những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng, tương tự như sản phẩm của Samsung. Cụ thể, TV 8K của Samsung có khả năng kéo dãn nội dung độ phân giải thấp lên 8K, tạo ra sự khác biệt rõ ràng về độ sắc nét của hình ảnh. Samsung sử dụng một hệ thống “xử lý hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo trên thiết bị” cho phép TV 8K của họ tăng cường hình ảnh từ bất kỳ nguồn nào, bao gồm cả full HD, 2K và 4K, lên độ phân giải 8K. Bên cạnh đó, TV 8K cũng được trang bị bộ lọc thông minh để đảm bảo chất lượng hình ảnh tối đa và xử lý những răng cưa khi kéo giãn hình ảnh. Độ tương phản và độ sáng được điều chỉnh phù hợp. Tuy nhiên, thực tế cho thấy tính năng này đã xuất hiện trên một số TV 4K cao cấp trước đó, nhưng chỉ hỗ trợ độ phân giải 4K. Với số lượng nội dung 8K hiện nay còn rất ít, việc nâng cấp từ 4K lên 8K có thể được coi là một bước tiến đáng kể, giúp người dùng tiếp cận với các nội dung có chất lượng hiển thị cao.

Không chỉ là một công nghệ hiển thị mới, 8K còn đại diện cho một sự tiến bộ đáng kể về tính năng và khả năng, cũng như thay đổi hướng phát triển của thị trường màn hình trong tương lai. TV 8K cung cấp chất lượng hình ảnh tốt nhất, kể cả khi xem những video có độ phân giải thấp hơn. Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi độ phân giải 8K là gì Nếu bạn vẫn còn thắc mắc thì hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi qua website Suadienlanh.vn hoặc qua HOTLINE 0767 165 660 để được giải đáp ngay lập tức.

Trung tâm sửa điện lạnh - điện tử suadienlanh.vn tại TPHCM
Trung tâm Sửa Điện Lạnh – Suadienlanh.vn | Dịch vụ sửa chữa Uy tín – Giá rẻ – Nhanh chóng
Đánh giá dịch vụ của chúng tôi