Máy pha cà phê espresso là một thiết bị chuyên nghiệp mà hầu như quán cà phê nào cũng có. Trung tâm sửa điện lạnh – điện tử suadienlanh.vn đã tổng hợp ý kiến từ những kinh nghiệm vốn có để đưa ra hướng dẫn sử dụng máy pha cà phê espresso tối ưu nhất. Cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé!

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi giám đốc kỹ thuật Võ Văn Hải – đã có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực sửa chữa điện lạnh – điện tử.

Gọi ngay trung tâm sửa điện lạnh - điện tử suadienlanh.vn
Gọi ngay trung tâm sửa điện lạnh – điện tử suadienlanh.vn

1. Hướng dẫn sử dụng máy pha cà phê Espresso chi tiết

1.1. Giai đoạn 1: Chuẩn bị

Lựa chọn loại cà phê để pha chế

Yếu tố quan trọng nhất để tạo ra một tách cà phê pha máy ngon là xay hạt cà phê tươi ngon trong khoảng thời gian gần với lúc pha chế.

  • Loại hạt cà phê ngon nhất để pha máy là loại đã được ủ trong khoảng từ 3 đến 7 ngày sau khi rang. Lúc đó, cà phê sẽ tạo ra lớp crema dày đúng mực và giữ được hương thơm đặc trưng của cà phê mới rang.
  • Khi sử dụng máy xay hạt cà phê, bạn còn có thể điều chỉnh kích thước bột cà phê sao cho phù hợp nhất với loại máy pha của bạn.
  • Ngoài ra, hướng dẫn sử dụng máy pha cà phê espresso khuyến khích chọn cà phê sạch, nguyên chất, không chứa hóa chất cấm hay các phụ phẩm như bột ngô, bột đậu vì chúng có thể gây hư hỏng máy pha nhanh chóng.
  • Nếu bạn mua cà phê đã được xay sẵn, hãy chú ý đến việc bảo quản và chọn loại bột phù hợp cho cà phê espresso.

Kiểm tra nguồn nước đầu vào

Nước đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hoạt động của máy pha cà phê espresso. Nước dùng để pha chế cà phê cần phải đạt độ tinh khiết, không bị nhiễm tạp chất, và không chứa các kim loại như chì, kẽm, canxi…

  • Các chất này, nếu tồn tại trong nước, sẽ dễ dàng bám vào hệ thống bơm nước của máy pha cà phê và gây ảnh hưởng lớn đến hương vị của cà phê được pha bằng máy.
  • Các loại máy pha cà phê chuyên nghiệp thường được trang bị hệ thống lọc nước có dung tích lớn hơn 2 lít. Điều này giúp giảm thiểu tác động của chất lượng nước lên hương vị cà phê.
  • Tuy nhiên, để bảo đảm sự hoạt động hiệu quả và bền bỉ của máy, bạn cũng nên tuân thủ việc vệ sinh máy pha cà phê đều đặn.
Hướng dẫn sử dụng máy pha cà phê Espresso
Hướng dẫn sử dụng máy pha cà phê Espresso

Vệ sinh máy pha cafe

Máy pha cà phê của bạn có thể không được vệ sinh kỹ lưỡng như bạn tưởng.

  • Có những dấu hiệu cho thấy máy pha cà phê bị bẩn rõ ràng: Dầu cà phê và muối khoáng thường tích tụ trên bề mặt của máy, gây ra các vết bẩn, làm giảm hiệu suất pha chế và tạo ra cà phê có vị đắng.
  • Các vi khuẩn và vi trùng không thể nhìn thấy cũng có thể gây ra vấn đề lớn đối với chất lượng của cà phê Espresso.
  • Thực hiện việc vệ sinh máy pha để làm sạch các thành phần như hệ thống cấp nước, bể chứa nước, bơm nước… sẽ giữ cho máy luôn trong tình trạng sạch sẽ, đảm bảo chất lượng của cà phê và gia tăng tuổi thọ của máy.
  • Nếu có thể, các chuyên gia pha chế nên thực hiện việc vệ sinh này hàng ngày hoặc 3-7 ngày một lần.

Để loại bỏ các tạp chất tích tụ trong máy pha cà phê, bạn có thể sử dụng một số chất tẩy rửa nhẹ nhàng và thân thiện với môi trường như:

  • Giấm trắng
  • Nước chanh
  • Axit citric
Dịch vụ sửa máy pha cafe

Sau đó, bạn tiến hành thực hiện 10 bước vệ sinh máy theo hướng dẫn sử dụng máy pha cà phê espresso như sau:

  • Pha trộn dung dịch tẩy cặn với nước. Nếu có sẵn giấm, nước chanh hoặc axit citric, hãy pha chúng với hai cốc nước. Điều này giúp ngăn chất axit gây ăn mòn các bộ phận bên trong máy pha cà phê chuyên nghiệp của bạn. Đổ dung dịch vừa pha vào bình chứa nước của máy pha cà phê.
  • Bật máy và thực hiện quá trình pha cà phê, không cần sử dụng bộ lọc. Khi máy hoạt động, dung dịch sẽ lan tỏa đến các vị trí có thể tích tụ cặn vôi. Tắt máy, rút phích cắm ra và để máy pha cà phê nguội.
  • Tháo đầu phun. Đây là phần nắp ở trên bình pha cà phê, nơi cà phê chảy ra. Làm sạch đầu phun nước nóng. Bạn có thể sử dụng một bàn chải nhỏ để loại bỏ bất kỳ cặn nào tích tụ trên các lỗ đầu phun. Bạn cũng có thể ngâm nó trong dung dịch tẩy cặn nêu trên nếu nó bị bẩn.
  • Làm sạch lỗ mở đầu phun nước. Đảm bảo bạn nhẹ nhàng chà sạch và lau sạch khu vực đầu phun nước trên máy.
  • Chạy chu kỳ xả. Sau khi kết nối lại máy, hãy đổ nước sạch vào bình chứa và ủ trong một thời gian ngắn. Nếu bạn phát hiện có cặn hoặc vẫn còn mùi giấm, hãy đổ nước, rửa sạch bình đun và chạy chu trình xả cho đến khi máy hoàn toàn sạch sẽ.
  • Gắn lại đầu phun. Tắt máy, rút phích cắm và để máy pha cà phê nguội. Sau đó, gắn lại đầu phun.

Làm nóng tay cầm

Để chuẩn bị cho quá trình pha chế, trước tiên, bạn cần làm nóng tay cầm chứa cà phê. Lưu ý này trong hướng dẫn sử dụng máy pha cà phê espresso đảm bảo rằng khi nước sôi thấm qua cà phê, nhiệt độ sẽ đồng đều ở cả trung tâm và mép, không gây ra sự chênh lệch và làm thay đổi hương vị của cà phê.

hướng dẫn sử dụng máy pha cà phê espresso
Hướng dẫn sử dụng máy pha cà phê espresso

2. Giai đoạn 2: Pha chế

Nén cà phê bằng temper

Sau khi bạn đã đặt bột cà phê vào tay cầm, sử dụng temper để nén bột cà phê với lực vừa phải. Theo hướng dẫn sử dụng máy pha cà phê espresso, hãy đảm bảo không nén quá chặt hoặc quá lỏng, vì điều này có thể ảnh hưởng đến tốc độ dòng chảy và thời gian chiết suất cà phê.

Pha chế

  • Để có được 30ml cà phê Espresso với hương vị đúng điệu, bạn cần sử dụng 8g bột cà phê vừa phải và đặt chúng vào temper.
  • Theo hướng dẫn sử dụng máy pha cà phê espresso, nhiệt độ của nước pha chế nên nằm trong khoảng 90-95 độ C, và thời gian chiết suất nên dao động từ 25-28 giây (thời gian này có thể thay đổi tạo ra các loại Espresso khác nhau).
  • Sau khi áp suất nước bắt đầu, khoảng 5 giây sau, dòng cà phê sẽ chảy ra dưới dạng luồng nhỏ và đều. Một số người trong lĩnh vực gọi đây là quá trình chiết suất đuôi chuột.
Cách sử dụng máy pha cafe espresso
Cách sử dụng máy pha cafe espresso

2. Những sai lầm trong cách sử dụng máy pha cà phê espresso

Có nhiều người khi thực hiện theo cách sử dụng máy pha cafe espresso vẫn thường mắc phải những lỗi cơ bản trong quá trình vận hành, dẫn đến việc cà phê được pha không đạt chuẩn hoặc gây hỏng máy.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những sai lầm thông thường khi thực hiện theo hướng dẫn sử dụng máy pha cà phê espresso.

  • Sử dụng loại cà phê không phù hợp: Để pha cà phê espresso tốt nhất, cà phê rang xay cần phải phù hợp với loại máy pha cà phê espresso của bạn. Sử dụng cà phê rang xay quá mịn hoặc quá thô có thể ảnh hưởng đến chất lượng cà phê và tuổi thọ của máy pha cà phê.
  • Không sử dụng lượng cà phê hợp lý: Để pha được một tách cà phê espresso ngon, bạn cần sử dụng lượng cà phê rang xay phù hợp. Sử dụng quá nhiều cà phê có thể dẫn đến máy pha cafe bị nghẹt, trong khi sử dụng quá ít cà phê có thể làm giảm chất lượng cà phê.
  • Bỏ qua việc kiểm tra chất lượng nước: Nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình pha cà phê. Sử dụng nước không đúng tiêu chuẩn hoặc nước chứa quá nhiều các khoáng chất có thể ảnh hưởng đến chất lượng của cà phê.
  • Bỏ qua việc vệ sinh máy pha cà phê một cách cẩn thận: Để máy pha cà phê espresso hoạt động một cách hiệu quả và tránh hỏng hóc, bạn cần thường xuyên làm sạch nó. Nhiều người không thực hiện vệ sinh đúng cách gây tắc nghẽn hoặc làm ảnh hưởng đến chất lượng của cà phê.
Nếu bạn đã thử hết các biện pháp nhưng vẫn không khắc phục được, hoặc gặp các trường hợp như: Thiếu linh kiện, phụ kiện thay thế, thiếu dụng cụ hỗ trợ sửa chữa, thiếu chuyên môn sửa chữa, sợ cháy nổ hoặc làm thiết bị hư hỏng nặng hơn. Hãy liên hệ ngay với trung tâm sửa điện lạnh – điện tử suadienlanh.vn! Chúng tôi tự tin là một trong những trung tâm hàng đầu chuyên sửa chữa các lỗi của máy pha cà phê. Cam kết khắc phục hoàn toàn triệt để! Liên hệ ngay HOTLINE 0767165660 của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.
Những sai lầm trong cách sử dụng máy pha cà phê espresso
Những sai lầm trong cách sử dụng máy pha cà phê espresso

3. Tại sao khách hàng luôn tin tưởng và lựa chọn Trung tâm sửa điện lạnh – điện suadienlanh.vn để sửa máy pha cafe Espresso

Trung tâm sửa điện lạnh – điện tử Suadienlanh.vn hỗ trợ sửa máy pha cafe kiểm tra và sửa chữa bất kỳ lỗi nào của máy pha cafe. Chỉ cần truy cập vào website của suadienlanh.vn hoặc liên hệ HOTLINE 0767 165 660, bộ phận kỹ thuật viên sẽ tư vấn và có mặt trong vòng 30 phút.

Trung tâm sửa chữa điện tử – điện lạnh Suadienlanh.vn luôn tự hào là nơi cung cấp cho khách hàng dịch vụ sửa máy pha cafe nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

Đội ngũ thợ dày dặn kinh nghiệm, tay nghề cao sẽ tiến hành sửa máy pha cafe Espresso tại nhà cho khách hàng, đảm bảo khắc phục mọi sự cố và không tái phát lại. 

Trung tâm sửa chữa điện tử điện lạnh Suadienlanh.vn có các chi nhánh trên toàn quốc đặc biệt là TP.HCM có thể đáp ứng nhanh chóng các nhu cầu của các hộ gia đình. 

Tất cả các thiết bị máy móc chúng tôi sử dụng hiện nay đều là hàng mới, chất lượng cao và được công ty chúng tôi nhập khẩu trực tiếp nên không có hàng nhái, hàng kém chất lượng trên thị trường. 

Tất cả các kỹ thuật viên được đào tạo trên một loại máy cụ thể. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên phụ trách dịch vụ khách hàng vui vẻ, thân thiện, sẽ giải đáp mọi thắc mắc một cách lịch sự và lễ phép.

✅ Áp dụng các chính sách bảo hành từ 3 – 6 tháng.

Giá cả hợp lý với thị trường và chế độ bảo hành dài hạn làm tăng niềm tin cho khách hàng.

Chúng tôi hy vọng những hướng dẫn sử dụng máy pha cà phê espresso đã cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn để sử dụng thiết bị này một cách hiệu quả. Mọi thắc mắc xin truy cập vào website Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử suadienlanh.vn hoặc liên hệ đến HOTLINE 0767 165 660 để nghe tư vấn trực tiếp

Trung tâm sửa điện lạnh - điện tử suadienlanh.vn tại TPHCM
Trung tâm Sửa Điện Lạnh – Suadienlanh.vn | Dịch vụ sửa chữa Uy tín – Giá rẻ – Nhanh chóng
Đánh giá dịch vụ của chúng tôi

LIÊN HỆ NGAY CHO CHÚNG TÔI

Thứ 2 - Chủ Nhật: 7AM - 8PM

☎️ HOTLINE: 0767 165 660

ĐỊA CHỈ NHẬN MÁY SỬA CHỮA: 32 LUỸ BÁN BÍCH, PHƯỜNG TÂN THỚI HOÀ, QUẬN TÂN PHÚ, TPHCM

ĐỊA CHỈ VĂN PHÒNG: 249/44/3A VƯỜN LÀI, PHƯỜNG PHÚ THỌ HOÀ, QUẬN TÂN PHÚ, TPHCM

GỌI THỢ NGAY

GIỚI THIỆU

 

HỆ THỐNG ĐỐI TÁC