Bạn đã từng trải qua tình huống khi quạt hơi nước bị yếu, quạt hơi nước lúc chạy lúc không và không biết phải xử lý như thế nào chưa? Việc hiểu nguyên nhân và cách khắc phục khi quạt hơi nước chạy yếu sẽ hữu ích cho bạn trong những trường hợp tương tự.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi giám đốc kỹ thuật Võ Văn Hải – đã có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực sửa chữa điện lạnh – điện tử.

Gọi ngay trung tâm sửa điện lạnh - điện tử suadienlanh.vn
Gọi ngay trung tâm sửa điện lạnh – điện tử suadienlanh.vn

Nguyên lý hoạt động của quạt hơi nước

Tương tự như các loại quạt điều hòa hiện nay, quạt hơi nước hoạt động dựa trên quá trình bốc hơi tự nhiên của nước. Quá trình này được thực hiện tuần tự theo các bước sau:

 • Tấm làm mát được ướt bởi máy bơm nước.
 • Không khí nóng đi vào thiết bị từ nhiều hướng khác nhau.
 • Không khí nóng đi qua tấm làm mát và gây sự bay hơi của nước lạnh.
 • Không khí được quạt thổi ra ngoài cùng với nước đã bay hơi.
 • Quá trình này được lặp lại nhiều lần cho đến khi nước trong bình hết. Khi đó, bạn cần bổ sung thêm nước ngay để không làm gián đoạn quá trình làm mát.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về nguyên lý hoạt động của quạt hơi nước trong bài viết liên quan đến: Nguyên tắc hoạt động của quạt hơi nước.

Nguyên nhân và cách khắc phục quạt hơi nước chạy yếu

Nguyên nhân khiến quạt hơi nước chạy yếu có thể xuất phát từ các thành phần ảnh hưởng đến nguyên lý hoạt động, gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm mát không đạt được như mong muốn. Để khắc phục tình trạng này, cần xem xét các nguyên nhân quạt hơi nước bị yếu và thực hiện các cách khắc phục quạt hơi nước bị yếu sau:

Máy bơm nước hỏng

nguyên nhân quạt hơi nước bị yếu
nguyên nhân quạt hơi nước bị yếu

Tình trạng hỏng hóc hoặc sử dụng máy bơm cũ lâu năm có thể làm cho máy bơm yếu đi. Khi đó, hệ thống không thể cung cấp nước liên tục lên tấm làm mát, làm giảm hiệu suất làm mát. Để khắc phục, cần kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên máy bơm trong quạt hơi nước.

Cánh quạt hoạt động yếu

Nếu cánh quạt quay yếu, không đảm bảo việc hút không khí và thổi luồng gió mát ra môi trường, hiệu quả làm việc của quạt hơi nước sẽ giảm. Cánh quạt yếu có thể do bụi bẩn hoặc vật cản gây trở ngại cho quá trình quay, động cơ quạt yếu, vv. Việc vệ sinh cánh quạt thường xuyên cần được thực hiện để đảm bảo sự làm mát và giảm thiểu tác nhân gây bệnh trong môi trường sống.

Tấm làm mát bị tắc

cách khắc phục quạt hơi nước bị yếu
cách khắc phục quạt hơi nước bị yếu

Tấm làm mát (hay tấm lạnh) là bộ phận điều tiết và tạo luồng hơi nước để thổi ra bên ngoài. Tấm làm mát có thể bị tắc, bám bụi, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của quạt hơi nước khi sử dụng lâu. Giải pháp là kiểm tra và vệ sinh định kỳ các bộ phận liên quan.

Máy đã quá cũ

quạt hơi nước bị yếu
quạt hơi nước bị yếu

Tất cả các nguyên nhân gây yếu của quạt hơi nước đều liên quan chủ yếu đến việc sử dụng thiết bị trong thời gian dài. Thời gian dài có thể gây mòn và gây hỏng cho các chi tiết. Để tránh tình trạng này và đảm bảo hoạt động lâu dài, cần thường xuyên vệ sinh và bảo trì thiết bị tại trung tâm. Đồng thời, rất quan trọng để lựa chọn những quạt hơi nước chất lượng để giảm thiểu các rủi ro trên.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác có thể gây ra hiện tượng quạt hơi nước chạy yếu như:

 • Sự cố trong hệ thống cấp nước: Nếu hệ thống cấp nước đến quạt hơi nước gặp vấn đề như áp suất nước thấp, nước bẩn hay nước cấp không đủ, quạt hơi nước sẽ hoạt động không hiệu quả. Để khắc phục, cần kiểm tra và sửa chữa hệ thống cấp nước để đảm bảo cung cấp nước đúng chất lượng và đủ lượng cho quạt hơi nước.
 • Thời tiết và môi trường xung quanh: Điều kiện thời tiết nóng, khí hậu ẩm ướt, hay môi trường ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm mát của quạt hơi nước. Trong trường hợp này, cần xem xét điều chỉnh cài đặt hoặc sử dụng các biện pháp bảo vệ môi trường để tăng hiệu quả làm mát.

Khi người dùng có ý định tự sửa quạt hơi nước bị yếu, cần lưu ý một số điểm quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong suốt quá trình sửa chữa. Dưới đây là một số lưu ý cần nhớ và để ý:

 • Tìm hiểu về quạt hơi nước: Trước khi tiến hành sửa chữa, nên nắm vững về nguyên lý hoạt động của quạt hơi nước và cách các bộ phận hoạt động. Điều này giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân gây ra sự yếu đuối và có thể xác định được vị trí và phạm vi của sự cố.
 • Tắt nguồn điện: Trước khi bắt đầu sửa chữa, đảm bảo rằng quạt hơi nước đã được tắt nguồn điện hoàn toàn. Điều này đảm bảo an toàn cho bạn khi tiếp xúc với các bộ phận của quạt và giảm nguy cơ gây ra sự cố điện.
 • Sử dụng dụng cụ đúng cách: Khi tháo lắp và sửa chữa quạt hơi nước, hãy sử dụng các dụng cụ đúng cách và theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Điều này giúp tránh gây hư hỏng thêm cho quạt và đảm bảo sự hoạt động ổn định sau khi hoàn thành sửa chữa.
 • Cẩn thận với các bộ phận chạy: Khi tiến hành kiểm tra và sửa chữa cánh quạt, tấm làm mát hay bộ phận khác, hãy đảm bảo rằng quạt đã dừng hoàn toàn. Tránh đưa tay vào các bộ phận chạy khi quạt vẫn đang hoạt động để tránh nguy hiểm.

Bài viết trên đã tổng hợp chi tiết về quạt hơi nước bị yếu. Hy vọng những thông tin Trung tâm Suadienlanh.vn cung cấp này sẽ giúp bạn tìm ra lựa chọn phù hợp cho bạn và gia đình. Mọi thắc mắc xin truy cập vào website suadienlanh.vn hoặc liên hệ đến HOTLINE 0767 165 660 để nghe tư vấn trực tiếp từ bộ phận chăm sóc khách hàng và hưởng những ưu đãi tốt nhất.

Trung tâm sửa điện lạnh - điện tử suadienlanh.vn tại TPHCM
Trung tâm Sửa Điện Lạnh – Suadienlanh.vn | Dịch vụ sửa chữa Uy tín – Giá rẻ – Nhanh chóng
Đánh giá dịch vụ của chúng tôi