Các gia đình phổ biến sử dụng quạt hơi nước để làm mát, lọc không khí và đảm bảo sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, nhiều người gặp vấn đề về quạt hơi nước bị không lên nước, máy bơm quạt hơi nước bị hư hay quạt hơi nước bị tắc nước. Vậy, nguyên nhân gây ra vấn đề quạt hơi nước không lên nước này là gì và cách khắc phục triệt để là gì? suadienlanh.vn sẽ giúp bạn phân tích các trường hợp có thể xảy ra thông qua bài viết dưới đây.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi giám đốc kỹ thuật Võ Văn Hải – đã có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực sửa chữa điện lạnh – điện tử.

Gọi ngay trung tâm sửa điện lạnh - điện tử suadienlanh.vn
Gọi ngay trung tâm sửa điện lạnh – điện tử suadienlanh.vn

Chức năng của máy bơm

Để có cái nhìn rõ ràng về lý do tại sao quạt hơi nước không lên nước, quạt hơi nước bị hỏng máy bơm chúng ta cần hiểu về chức năng và hoạt động của bơm nước. Bơm nước là một thành phần quan trọng trong hệ thống cấp nước của quạt làm mát.

Khi chế độ làm mát bằng hơi nước được kích hoạt, bơm nước có nhiệm vụ đưa nước từ bình chứa dưới cùng lên các ống nước trên phía trên tấm làm mát. Nước sẽ chảy xuống và được hấp thụ bởi tấm làm mát để tạo ra hiệu ứng làm lạnh khi không khí đi qua.

Tại sao quạt hơi nước không lên nước?

Các nguyên nhân sau đây có thể giải thích tại sao quạt hơi nước không lên nước, quạt hơi nước không hút nước:

Bơm nước bị hỏng động cơ.

tại sao quạt hơi nước không lên nước
tại sao quạt hơi nước không lên nước

Khi quạt hơi nước không lên nước, quạt hơi nước không ra hơi nước, phần lớn nguyên nhân liên quan đến bộ phận bơm nước. Có thể do động cơ bơm bị hỏng hoặc gặp sự cố như đứt dây nguồn, cháy cầu chì nhiệt. Trục quay cũng có thể bị cứng do thiếu vệ sinh trong thời gian dài hoặc tích tụ bụi. 

Để khắc phục, cần kiểm tra đường điện và vệ sinh phần cánh quạt và rotor bằng một khăn sạch.

Nếu quạt vẫn không hoạt động sau khi kiểm tra bơm, có thể do bơm cấp nước bị hỏng. Nếu bạn có kiến thức về thiết bị điện, bạn có thể thay thế bơm bằng một bơm mới có công suất tương đương. Điều này sẽ giúp quạt hoạt động trở lại và bơm nước lên được.

Tuy nhiên, nếu bạn không tự tin, bạn có thể tham khảo ý kiến của kỹ sư hoặc nhân viên bán hàng về tình trạng này. Đó là một cách giải thích cho việc tại sao quạt hơi nước không tưới nước mà bạn thường gặp phải.

Máy bơm bị tắt vì vệ sinh quạt không thường xuyên.

Tại sao quạt hơi nước không lên nước? Bên trong quạt làm mát có các tấm lọc bụi và tấm làm mát, có chức năng giữ lại bụi để không khí thoát ra sạch sẽ. Trong quá trình hoạt động, nước từ hệ thống phân phối liên tục chảy từ trên xuống, mang theo nhiều bụi và cặn bẩn vào thùng chứa nước. Nếu không vệ sinh thường xuyên, lượng cặn bẩn tích tụ trong bình chứa ngày càng nhiều. Điều này có thể gây tắc nghẽn hoặc ngừng hoạt động của máy bơm.

Do đó, để khắc phục và giảm thiểu tình trạng quạt hơi nước không lên nước do nguyên nhân này, cần thay nước thường xuyên và vệ sinh quạt định kỳ để chắc chắn máy bơm hoạt động bình thường.

Hỏng phao báo mực nước.

Khi quạt hơi nước không bơm nước lên nhưng lại phát ra tiếng kêu tít tít, có thể là do phao cảm biến mực nước bị kẹt hoặc gặp sự cố. Trong trường hợp này, cần kiểm tra và sửa chữa hoặc thay thế phao cảm biến.

Bo mạch của quạt bị hỏng.

Nếu quạt không hoạt động dù đã thay bơm mới, nguyên nhân tại sao quạt hơi nước không tưới nước có thể là do bo mạch điều khiển gặp sự cố. 

Trong trường hợp này, cách xử lý quạt hơi nước không lên nước là bạn có thể sửa chữa hoặc thay thế bo mạch, nhưng cần đảm bảo mua bo mạch chính hãng và cùng dòng sản phẩm. Nếu bạn không có kiến thức về điện tử, nên liên hệ với nhân viên sửa chữa hoặc bảo hành tại nơi mua quạt để có giải pháp tốt nhất.

Cách hạn chế tình trạng tại sao quạt hơi nước không lên nước.

Vệ sinh quạt hơi nước định kỳ.

Cần thường xuyên làm vệ sinh quạt điều hòa một cách đầy đủ. Đề nghị tháo tấm làm mát khỏi quạt mỗi tuần một lần và rửa sạch bằng bình xịt để làm sạch các khe hở. Sau đó, để tấm làm mát khô hẳn trước khi lắp lại vào quạt, nhằm hạn chế sự ẩm ướt và mốc phát triển.

Ngoài ra, cũng cần thường xuyên vệ sinh cánh quạt và cánh đảo trong máy bơm nước. Đồng thời, cần rửa sạch bình chứa nước để tránh tình trạng tắc nghẽn do bụi bẩn. Điều này giúp giới hạn tình trạng quạt hơi nước không tưới nước.

Cẩn thận với nguồn nước đưa vào bình chứa.

cách xử lý quạt hơi nước không lên nước
cách xử lý quạt hơi nước không lên nước

Nguồn nước được đưa vào bình chứa ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng không khí thoát ra và hoạt động của hệ thống phân phối nước. Nếu nguồn nước chứa nhiều cặn bẩn hoặc được pha chất tạo mùi, sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho máy bơm, hệ thống phân phối nước và cả tấm làm mát. Vì vậy, cần đặc biệt chú ý đến nguồn nước được sử dụng cho quạt hơi nước.

Châm đủ nước cho bình chứa.

Khi chọn chế độ làm mát bằng hơi nước, cần châm đủ nước lên ít nhất 1/2 dung tích của bình chứa. Nếu nút “Cool” sáng nhấp nháy và sau đó tắt, chức năng làm mát sẽ không hoạt động. Lúc này, cần thêm nước vào bình chứa. Lưu ý không châm nước quá đầy để tránh rò rỉ hoặc nguy cơ cháy nổ. Điều này giúp giải quyết vấn đề tại sao quạt hơi nước không tưới nước.

Hạn chế sử dụng chế độ làm mát bằng hơi nước 24/24.

quạt hơi nước không lên nước
quạt hơi nước không lên nước

Đối với bất kỳ thiết bị điện tử nào, sau một thời gian sử dụng, cần có thời gian nghỉ để tránh làm nóng động cơ và máy bơm. Đề nghị mỗi 6 giờ, ngừng sử dụng chế độ làm mát bằng hơi nước trong khoảng thời gian 15 đến 20 phút. Điều này sẽ giúp tăng tuổi thọ của quạt và giảm nguy cơ hỏng hóc.

Bài viết trên đã tổng hợp chi tiết về quạt hơi nước không lên nước. Hy vọng những thông tin Trung tâm Suadienlanh.vn cung cấp này sẽ giúp bạn tìm ra lựa chọn phù hợp cho bạn và gia đình. Mọi thắc mắc xin truy cập vào website suadienlanh.vn hoặc liên hệ đến HOTLINE 0767 165 660 để nghe tư vấn trực tiếp từ bộ phận chăm sóc khách hàng và hưởng những ưu đãi tốt nhất.

Trung tâm sửa điện lạnh - điện tử suadienlanh.vn tại TPHCM
Trung tâm Sửa Điện Lạnh – Suadienlanh.vn | Dịch vụ sửa chữa Uy tín – Giá rẻ – Nhanh chóng
Đánh giá dịch vụ của chúng tôi