So sánh bếp điện quang và bếp hồng ngoại mới nhất

Hiện nay, các loại bếp điện được sử dụng phổ biến là bếp cảm ứng, hồng ngoại và quang điện. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa phân biệt được bếp hồng ngoại và bếp điện quang nên thường bị nhầm lẫn. Hãy cùng suadienlanh.vn  xem so sánh bếp điện quang và bếp hồng ngoại.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi giám đốc kỹ thuật Võ Văn Hải – đã có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực sửa chữa điện lạnh – điện tử.

1.Bếp điện quang là gì? 

so sánh bếp điện quang và bếp hồng ngoại

Bếp quang điện là loại bếp điện sử dụng đèn halogen để truyền nhiệt trực tiếp lên mâm nhiệt trên, làm nóng mâm nhiệt trên và làm nóng xoong, nồi để nấu nướng. Đèn Halogen làm nóng rất nhanh, lò đạt 600 độ C chỉ trong vài giây.

Ánh sáng do đèn halogen phát ra rất gay gắt và nhiệt lượng cũng cao hơn so với bếp hồng ngoại.Bếp quang nóng lên nhanh chóng, nhưng giống như các loại bếp điện khác, nhiệt phân bổ không đều do đèn halogen hoạt động thất thường dưới ánh sáng mạnh.

2.Bếp hồng ngoại là gì?

Bếp hồng ngoại là loại bếp phổ biến trên thị trường. bếp sử dụng điện để đốt nóng một cuộn dây điện trở để truyền nhiệt cho bếp và không sử dụng đèn halogen như bếp quang điện.

Vì bếp hồng ngoại sử dụng điện nên không nóng nhanh như bếp quang nhưng nhiệt phân bổ đều hơn và tuổi thọ lâu hơn.

3.So sánh bếp điện quang và bếp hồng ngoại

Cả bếp điện quang và hồng ngoại đều sử dụng bức xạ nhiệt trực tiếp để đốt nóng mâm nấu nên đều kén nồi và bạn có thể nướng trực tiếp thức ăn trên mâm nấu. Bề mặt kính của bếp cũng rất dễ lau chùi.

Có một số khác biệt nhất định

+Bếp hồng ngoại đôi hay bếp hồng ngoại đơn đang rất phổ biến trên thị trường. Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, làm nóng đáy nồi nấu chín thức ăn

+Bếp điện quang

Bếp điện quang sử dụng bóng đèn halogen để truyền nhiệt trực tiếp lên mặt bếp, làm nóng mặt bếp rồi nóng nồi chảo để nấu chín thức ăn. Tốc độ làm nóng của bóng đèn halogen rất nhanh, bếp có thể đạt đến 600 độ C chỉ sau vài giây.

+Bếp điện quang và bếp hồng ngoại đều dùng bức xạ nhiệt trực tiếp làm nóng mặt bếp nên cả hai đều không kén nồi và có thể nướng thức ăn trực tiếp trên mặt bếp, bề mặt kính của bếp cũng rất dễ làm sạch.

4.Những điểm khác biêt của bếp hồng ngoại và bếp điện quang

+Bếp hồng ngoại:

Công suất 1800-2200W

Độ bền Sử dụng điện trở bền hơn

Tốc độ làm nóng Nhanh vừa

Độ an toàn Bề mặt bếp nóng, ánh sáng không quá chói

Khóa an toàn Có (tùy từng loại)

Tốc độ nấu Đun 2lit nước mất khoảng 10 phút

+Bếp điện quang:

Công suất 1800-2000w

Độ bền Đèn Halogen tỏa nhiệt lớn nên độ bền kém hơn

Tốc độ làm nóng Rất nhanh

Độ an toàn Bề mặt bếp nóng, ánh sáng rất chói

Khóa an toàn Có (tùy từng loại)

Tốc độ nấu Đun 2lit nước mất khoảng 9-10 phút

Nên mua bếp điện quang hay bếp hồng ngoại:

+Bếp điện quang tuy rẻ hơn, nấu nhanh nhưng lại không bền bằng bếp hồng ngoại. Nếu không cần sử dụng lò nướng thường xuyên, bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách chọn lò nướng điện quang hoặc lò nướng hồng ngoại rẻ hơn. Nếu bạn đang thay thế bếp ga, lò hồng ngoại là một lựa chọn tốt.

+Hãy chọn loại bếp có khóa phím để đảm bảo an toàn cho bạn khi đun nấu.

+Việc lựa chọn bếp có đèn báo hiển thị khi bếp còn nóng giúp tăng tính an toàn cho người sử dụng, tránh trường hợp bị bỏng khi chạm tay vào bếp đang nóng. Ưu điểm của bếp hồng ngoại

Không có nồi hoặc chảo: Bạn có thể sử dụng nhiều loại nồi và chảo để nấu ăn mà không lo làm hỏng thiết bị của mình. Nấu nướng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian đun nấu:

Bếp hoạt động với công suất mạnh mẽ, giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc chuẩn bị bữa ăn cho gia đình. VỆ SINH DỄ DÀNG, TIỆN LỢI:

Mặt kính của lò được làm bằng chất liệu cao cấp có khả năng chống trầy xước và dễ dàng vệ sinh, lau chùi sau khi sử dụng. Đảm bảo an toàn cho người sử dụng:

Bếp được trang bị các chức năng thông minh như hẹn giờ nấu, cảnh báo quá nhiệt, tự động ngắt khi quá tải, khóa trẻ em… Nhược điểm của bếp hồng ngoại

+Dễ bị bỏng khi sử dụng:

Nhiệt độ tỏa ra khá cao và có thể gây bỏng nếu sử dụng không đúng cách. Để đảm bảo an toàn, hãy chọn chảo có đáy lớn hơn vùng nấu của nồi cơm điện một chút.

+Khó chịu:

Khi sử dụng bếp sẽ phát ra một vòng ánh sáng chiếu thẳng vào vùng nấu gây chói mắt, khó chịu. Mạch điện tử dễ hư hỏng:

Tỏa nhiều nhiệt. Quá trình tiết kiệm năng lượng chưa được tối ưu hóa. Bếp cũng tỏa nhiều nhiệt ra bên ngoài.

Bài viết “so sánh bếp điện quang và bếp hồng ngoại” trên cung cấp những thông tin so sánh cơ bản giúp bạn hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của hai sản phẩm này và đánh giá khách quan hơn nếu cần thiết. Từ đó, suadienlanh.vn hi vọng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn loại bếp phù hợp cho gia đình mình,chi tiết xin liên hệ tới số HOTLINE 0767 165 660

Trung tâm sửa điện lạnh - điện tử suadienlanh.vn tại TPHCM
Trung tâm Sửa Điện Lạnh – Suadienlanh.vn | Dịch vụ sửa chữa Uy tín – Giá rẻ – Nhanh chóng
Đánh giá dịch vụ của chúng tôi