Nếu bạn là một người yêu công nghệ của hãng Samsung, có lẽ bạn đang lo lắng không biết ưu điểm của hai loại TV Samsung sử dụng công nghệ UHD và QLED là gì. Nếu muốn tìm hiểu và đưa ra sự lựa chọn phù hợp, bạn có thể tham khảo bài so sánh công nghệ UHD và QLED dưới đây của Suadienlanh.vn 

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi giám đốc kỹ thuật Võ Văn Hải – đã có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực sửa chữa điện lạnh – điện tử.

Gọi ngay trung tâm sửa điện lạnh

1. Công nghệ UHD là gì ? So sánh công nghệ UHD và QLED

1.1 Định nghĩa.

UHD (Ultra HD) viết tắt của Ultra High Definition – độ phân giải siêu cao, là thuật ngữ được sử dụng để chỉ đến các độ phân giải lớn hơn 2K. Nó bao gồm hai tiêu chuẩn hình ảnh là Ultra HD 4K (2160p) và Ultra HD 8K (4320p) được quy định mới nhất bởi Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU).

1.2 Thông số kỹ thuật.

4K UHD (2160p): Độ phân giải 3.840 pixel chiều rộng, 2.160 pixel chiều cao (8,29 megapixel). Đây là độ phân giải gấp 4 lần so với các điểm ảnh 1920×1080 (2,07 megapixel) thường thấy trên màn hình Full HD.
8K UHD (4320p): Độ phân giải 7.680 pixel chiều rộng, 4.320 pixel chiều cao (33,18 megapixel). Đây là độ phân giải gấp 16 lần so với các điểm ảnh 1080p thường thấy hiện nay.

1.3 Tính năng đặc biệt.

Công nghệ UHD thường được tích hợp trên các màn hình cong, nó có khả năng xử lý độ nét của từng khu vực ảnh để tạo ra các hình ảnh cực kỳ chân thật và sống động, với độ phân giải gấp 4 lần so với công nghệ Full HD hiện tại. Ví dụ: Tivi màn hình cong UHD của Samsung có độ phân giải cao hơn gấp 4 lần so với công nghệ Full HD.

Công nghệ UHD là gì ? So sánh công nghệ UHD và QLED
Công nghệ UHD là gì ? So sánh công nghệ UHD và QLED

Auto Depth Enhancer: Công nghệ này sử dụng phân tích hình ảnh để tạo ra nhiều lớp khác nhau, bao gồm lớp tiền cảnh, trung cảnh và hậu cảnh. Sau đó, mỗi lớp sẽ được xử lý để tăng cường độ tương phản, tạo ra hình ảnh sống động và có chiều sâu trên màn hình.
PurColor: Với chip xử lý mạnh mẽ, HU9000 có khả năng điều chỉnh màu sắc trên 192 điểm mẫu, tăng gấp bảy lần so với Tivi thông thường, tạo ra hình ảnh chân thật và trung thực.
Upscaling: Chức năng này giúp xử lý hình ảnh bằng cách nhận dạng chất lượng tín hiệu. Nếu chất lượng hình ảnh chỉ ở độ phân giải SD – HD, Upscaling sẽ áp dụng bộ lọc khử nhiễu để tăng độ phân giải gấp bốn lần và cải thiện độ nét của hình ảnh.
UHD Dimming: Công nghệ mới của HU9000, UHD Dimming, cung cấp độ tương phản cao nhất cho chất lượng hình ảnh siêu nét UHD, giúp người dùng xem hình ảnh rõ nét và chi tiết nhất. 

Trên đây là những tính năng của UHD, để cho cuộc so sánh công nghệ UHD và QLED trở nên công tâm, bạn nên đọc thêm về công nghệ QLED dưới đây. 

Công nghệ UHD là gì ? So sánh công nghệ UHD và QLED
Công nghệ UHD là gì ? So sánh công nghệ UHD và QLED

2. Công nghệ QLED là gì ?

2.1 Định nghĩa

Công nghệ QD (viết tắt của Quantum Dot) là kết hợp giữa công nghệ LED với chất liệu Quantum Dot, một loại hạt nhỏ được làm từ các chất khoáng, giúp tái hiện màu sắc chân thật và sống động trên màn hình TV.

2.2 Chi tiết kỹ thuật

Công nghệ QD sử dụng lớp chất liệu Quantum Dot được đặt trên lớp đèn nền LED. Chất liệu này được tạo thành từ các hạt nhỏ có kích thước từ 2-10 nm, cho phép hiển thị màu sắc chi tiết hơn. Mỗi kích thước hạt sẽ cho ra một màu sắc khác nhau, tạo nên màu sắc chân thật và sống động hơn.

2.3 Điểm đặc biệt

Tăng độ sáng và độ tương phản: Với công nghệ QD, màn hình TV có độ sáng tối đa lên đến 2.000 nit, cao hơn gấp đôi so với tivi thông thường, giúp tăng độ rực rỡ của hình ảnh mà không làm thay đổi màu sắc. Độ tương phản được tăng lên và công nghệ màu HDR được khai thác tối đa, tạo ra những hình ảnh cực kỳ rõ nét và sống động.

Công nghệ QLED là gì ?
Công nghệ QLED là gì ?

Độ chính xác màu sắc tối ưu hơn: Theo đánh giá của Hiệp hội Khoa học Kỹ thuật VDE – một trong những tổ chức lớn nhất ở Châu Âu, tivi QLED sở hữu khả năng hiển thị màu sắc với độ chính xác cao nhất hiện nay, với bao phủ 100% dải màu sắc, hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn hiển thị hình ảnh của Hollywood.

Độ phân giải màu sắc chi tiết hơn: Sự kết hợp tuyệt vời giữa dải màu cao và độ chính xác màu sắc đã giúp cho tivi chấm lượng tử trở thành lựa chọn hàng đầu trong việc hiển thị HDR trên tivi LCD với chất lượng tuyệt vời.
Hình ảnh màu sắc đồng nhất từ mọi góc nhìn: Bên cạnh đó, công nghệ chấm lượng tử cũng cải thiện góc nhìn trên tivi bằng cách giảm thiểu rò rỉ photon và bảo toàn màu sắc tốt hơn. Với khả năng tái tạo màu cao, tăng độ sáng và rực rỡ, công nghệ này đảm bảo cho hình ảnh đồng nhất từ mọi góc nhìn mà không làm giảm độ trung thực màu.

Bài viết trên đề cập đến những thông tin cơ bản để bạn so sánh công nghệ UHD và QLED, từ đó đưa ra các gợi ý để bạn có thể chọn lựa chiếc tivi phù hợp với gia đình của mình. Nếu cần thêm thông tin, bạn có thể liên hệ qua website Suadienlanh.vn hoặc HOTLINE 0767 165 660  để được tư vấn chi tiết về sự khác biệt giữa công nghệ UHD và QLED.

Trung tâm sửa điện lạnh - điện tử suadienlanh.vn tại TPHCM
Trung tâm Sửa Điện Lạnh – Suadienlanh.vn | Dịch vụ sửa chữa Uy tín – Giá rẻ – Nhanh chóng
Đánh giá dịch vụ của chúng tôi