Bạn đang muốn biết liệu tủ lạnh đóng tuyết có tốn nhiều điện không? Điều này chắc chắn là câu hỏi bạn đang quan tâm. Thực tế, hầu hết các loại tủ lạnh sau một thời gian sử dụng sẽ gặp tình trạng ngăn mát bị đóng tuyết. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì? Và tác động của nó đến hiệu suất tiêu thụ điện của tủ lạnh như thế nào? Hãy cùng khám phá xem liệu tủ lạnh đóng tuyết có tốn điện không nhé.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi giám đốc kỹ thuật Võ Văn Hải – đã có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực sửa chữa điện lạnh – điện tử.

Gọi ngay trung tâm sửa điện lạnh - điện tử suadienlanh.vn
Gọi ngay trung tâm sửa điện lạnh – điện tử suadienlanh.vn

Tủ lạnh đóng tuyết có tốn điện không?

tủ lạnh đóng tuyết có tốn điện không
tủ lạnh đóng tuyết có tốn điện không

Sự việc tủ lạnh ngăn mát bị đóng tuyết thường xảy ra đặc biệt trong các loại tủ lạnh Coil, đây là những loại tủ lạnh nhỏ gọn có dung tích dưới 160 lít. Đặc điểm của chúng là không có quạt và chế độ tự xả đá. Do đó, mỗi khi cần xả đá, nguồn điện phải được tắt và phải chờ đá tan chảy trước khi vệ sinh. Nguyên nhân chính là vì thiếu dây nhiệt để làm nóng, điều này khiến tủ lạnh bị đóng tuyết ở ngăn mát.

Tủ lạnh đóng tuyết (Coil) có cấu trúc đơn giản với dàn lạnh nằm bên ngoài và không có quạt như các loại tủ không đóng tuyết. Cấu trúc này bao gồm:

  • Compressor (giàn nóng) có tác dụng giải nhiệt cho gas làm lạnh khi bị nén ở áp suất cao.
  • Thermostat: có tác dụng ngắt mạch cho giàn nóng khi tủ lạnh đạt được độ lạnh mong muốn.

Tuy nhiên, không chỉ tủ lạnh Coil mới gặp phải tình trạng này, còn có nhiều nguyên nhân khác khiến tủ lạnh trong nhà bạn bị đóng tuyết ở ngăn mát.

Vậy liệu tủ lạnh đóng tuyết có tốn điện không? Câu trả lời là chắc chắn có. Vì việc đóng tuyết sẽ làm cản trở sự lưu thông của hơi lạnh trong tủ, dẫn đến hơi lạnh bị tác động và không thể thổi ra ngoài để làm ngăn mát.

Trong một số trường hợp, lớp tuyết còn gây trở ngại cho hơi lạnh tiếp xúc với ngăn mát, khiến ngăn mát không thể làm lạnh được. Do đó, ngay cả khi tủ lạnh hoạt động với công suất tối đa, nó cũng không thể làm lạnh đủ để bảo quản thực phẩm và đồng thời tiêu thụ điện năng tăng đáng kể.

Nguyên tủ lạnh lại đóng tuyết?

1. Sò lạnh hoặc âm tủ lạnh không thông mạch

Cuộn làm lạnh (relay xả tuyết) nằm phía sau trong ngăn đá của tủ lạnh và được gắn vào dàn làm lạnh. Chức năng chính của chúng là đảm bảo hoạt động của cuộn điện khi dàn làm lạnh bị phủ đầy bởi tuyết. Điều này giúp cuộn điện hoạt động hiệu quả hơn và tránh tình trạng dàn làm lạnh bị đốt nóng một cách không cần thiết. 

Do đó, nếu cuộn làm lạnh bị hỏng, nó sẽ làm cho cuộn điện không thể hoạt động bình thường, dẫn đến tình trạng đóng tuyết của tủ lạnh.

2. Cầu chì nhiệt bị đứt

Nguyên tủ lạnh lại đóng tuyết
Nguyên tủ lạnh lại đóng tuyết

Thiết bị ngắt nhiệt nằm phía trên ngăn đá, vì vậy bạn có thể kiểm tra xem chúng có bị sự cố gì hay không. Chức năng của thiết bị ngắt nhiệt là ngăn bộ phận xả đá hoạt động quá lâu và làm nóng tủ lạnh, điều này có thể gây ra các vấn đề không mong muốn. Nếu thiết bị ngắt nhiệt bị đứt, bộ phận xả đá cũng sẽ ngừng hoạt động ngay lập tức, làm cho tủ lạnh bị đóng tuyết.

3. Do Rơ – le xả (Timer) không đóng sang tiếp điểm xả đá

Rơ-le xả được lắp đặt bên trong ngăn bảo quản rau củ hoặc nằm phía sau tủ lạnh trong hộp điện kế gần bộ làm lạnh (tuỳ thuộc vào thiết kế của từng loại tủ lạnh). Nhiệm vụ của nó là chuyển đổi ngắt bật của bộ làm lạnh (dàn nóng) sang chế độ xả đá. Nếu thiết bị này bị hỏng, rau củ bên dưới sẽ bị hư hỏng do tủ lạnh không cung cấp đủ lạnh để bảo quản.

Nên làm gì khi tủ lạnh đóng tuyết bất thường?

Nên làm gì khi tủ lạnh đóng tuyết bất thường
Nên làm gì khi tủ lạnh đóng tuyết bất thường

Bước 1: Hãy ngừng hoạt động của tủ lạnh bằng cách tắt toàn bộ nguồn điện, nhằm tránh tiêu thụ không cần thiết năng lượng và đảm bảo an toàn trong quá trình kiểm tra và xử lý.

Bước 2: Tiến hành lấy tất cả các sản phẩm thực phẩm trong tủ lạnh ra ngoài.

Bước 3: Gỡ bỏ các khay đựng đá và ngăn chứa thức ăn khỏi tủ, đồng thời chú ý tới các điểm nối giữa khay và tủ.

Bước 4: Vì đã ngắt nguồn điện và mở cửa tủ, tuyết bên trong tủ sẽ nhanh chóng tan ra. Bạn cần chuẩn bị một miếng vải mềm để vệ sinh tủ sau khi tuyết tan chảy. Sau đó, lau sạch một lần bằng miếng vải khô và lắp đặt lại các khay vào vị trí ban đầu của chúng.

Lưu ý:

  • Bạn có thể sử dụng một quạt nhỏ đặt trên một chiếc ghế để tăng tốc quá trình tuần hoàn không khí bên trong và bên ngoài tủ lạnh.
  • Để tránh hiện tượng tạo đá quanh thành tủ lạnh sau khi xả tuyết, bạn có thể bôi một lớp dầu thực vật quanh thành tủ. Điều này sẽ giảm đáng kể khả năng tạo đá cho lần xả tuyết tiếp theo.
  • Hãy thoa một ít vani hoặc soda bên trong tủ lạnh để loại bỏ mùi hôi của thực phẩm và tạo một hương thơm đặc biệt cho tủ lạnh. Lưu ý không gây hư hỏng cho ron cao su trong cánh cửa của tủ lạnh.
  • Và điều cực kỳ quan trọng là hãy tắt nguồn điện trước khi thực hiện bất kỳ thao tác nào.

Nhớ tuân thủ các bước và lưu ý trên để đảm bảo tủ lạnh hoạt động tốt, không gây tốn điện năng và bảo vệ an toàn cho bạn và gia đình.

Bài viết trên đã tổng hợp chi tiết về tủ lạnh đóng tuyết có tốn điện không. Hy vọng những thông tin Trung tâm Suadienlanh.vn cung cấp này sẽ giúp bạn tìm ra lựa chọn phù hợp cho bạn và gia đình. Mọi thắc mắc xin truy cập vào website suadienlanh.vn hoặc liên hệ đến HOTLINE 0767 165 660 để nghe tư vấn trực tiếp từ bộ phận chăm sóc khách hàng và hưởng những ưu đãi tốt nhất.

Trung tâm sửa điện lạnh - điện tử suadienlanh.vn tại TPHCM
Trung tâm Sửa Điện Lạnh – Suadienlanh.vn | Dịch vụ sửa chữa Uy tín – Giá rẻ – Nhanh chóng
Đánh giá dịch vụ của chúng tôi