Bánh mì là một món ăn quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người Việt. Mặc dù đơn giản nhưng lại có sức quyến rũ đặc biệt. Nếu các chị em muốn thử tài làm bánh mì bằng lò vi sóng tại nhà, hãy cùng Suadienlanh.vn tìm hiểu cách làm bánh mì bằng lò vi sóng đơn giản và thơm ngon!
Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi giám đốc kỹ thuật Võ Văn Hải – đã có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực sửa chữa điện lạnh – điện tử.
MỤC LỤC
1. Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu làm bánh mì
Để thực hiện thành công việc làm bánh mì bằng lò vi sóng hay kể cả trong cách làm bánh mì bơ tỏi bằng lò vi sóng, bạn cần chuẩn bị cẩn thận các dụng cụ và nguyên liệu. Hãy lựa chọn các thiết bị hoạt động tốt, đặc biệt là lò vi sóng, và sử dụng những nguyên liệu tốt nhất để đảm bảo chất lượng bánh mì.
1.1. Chuẩn bị dụng cụ làm bánh mì
- Lò vi sóng (có chức năng nướng)
- Máy trộn bột (nếu có, nếu không bạn có thể trộn bằng tay)
- Khay nướng
- Cán bột
- Bát lớn
1.2. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh mì
- Bột mì: 300gr (có thể sử dụng bột mì đa dụng hoặc bột số 11)
- Men nở tức thì: 3gr
- Đường: 20gr
- Muối: 5gr
- Nước lọc: 100ml
1.3. Lưu ý khi chọn nguyên liệu cho bánh mì
Trên thị trường hiện nay, có nhiều nhà sản xuất bột mì khác nhau, vì vậy trước khi mua, bạn nên kiểm tra rõ ràng tên tuổi và chú ý đến hạn sử dụng được ghi trên bao bì sản phẩm.
- Có ba loại bột phổ biến mà chị em thường chọn sử dụng khi làm bánh: bột số 8 (dùng làm bánh bông lan), bột số 11 (bột mì đa dụng) và bột số 13 (bột mì dai).
- Tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân, bạn có thể chọn loại bột phù hợp, nhưng khi làm bánh mì, bột số 11 hoặc bột số 13 là lựa chọn tốt nhất, vì hai loại bột này sẽ tạo ra kết cấu bánh chắc chắn, dai và ngon hơn rất nhiều.
Men là một thành phần quan trọng trong bánh mì. Mặc dù có thể thay thế men bằng bột nở hoặc muối nở trong một số công thức khác, nhưng đối với bánh mì, men là rất khó thay thế. Có ba loại men mà bạn nên chú ý là men khô, men tươi và men instant.
- Hiện nay, việc tìm men tươi trên thị trường khá khó khăn. Nếu bạn tìm được, việc bảo quản cũng không đơn giản, do đó nhiều người lựa chọn men instant là sự thay thế hoàn hảo.
- Mặc dù bạn cần tạo điều kiện cho men hoạt động trước để men có hiệu quả tốt nhất, men instant vẫn được nhiều chị em đánh giá cao.
2. Hướng dẫn cách làm bánh mì bằng lò vi sóng
Bước 1
- Dùng một tô lớn, cho vào các thành phần sau: 3 gram men nở, 300 gram bột mì, 4 muỗng đường, 1 muỗng muối. Trộn đều để hỗn hợp kết hợp lại.
- Sau đó, từ từ đổ 100ml nước vào hỗn hợp và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trở nên đàn hồi và mịn màng. Không nên cho quá nhiều nước để tránh làm bột nhão, nhưng cũng không nên cho quá ít nước vì hỗn hợp sẽ không có độ kết dính phù hợp để làm bánh mì.
- Sau đó, bọc khối bột lại và chuẩn bị để ủ bột. Trước khi bắt đầu, thoa một lớp dầu mỏng vào bát hoặc áo bằng một lớp mỏng bột, sau đó đặt bột vào bên trong. Thực hiện điều này để tránh bột bị dính và tạo độ ẩm cho bột không quá khô khi nhào. Để bột như vậy ủ trong vòng 30 phút để bột nở!
Bước 2
- Sau khi đã đủ 30 phút, lấy bột ra và trải đều trên một bề mặt đã được rải một lớp mỏng bột trước đó, sau đó bắt đầu nhào bột.
- Bạn sẽ lấy tay gấp bột lại và sử dụng lòng bàn tay để nhấn và kéo bột ra xa. Chú ý là nhấn và kéo bột ra xa chứ không chỉ đơn thuần là nhấn xuống.
- Sau đó, xoay bột một góc 90 độ và lặp lại hai thao tác trên trong khoảng 15-20 phút.
Một số tiêu chí để đánh giá bột đã đạt yêu cầu:
- Bột có độ đàn hồi và mịn tốt, khi sờ vào có cảm giác đàn hồi.
- Khi nhấn vào bột, nó sẽ có cảm giác hơi dính tay, nhưng khi nhấc ngón tay ra, bột không dính vào.
- Bột có thể kéo giãn thành màng mỏng mà không bị rách.
- Kiểm tra bột bằng phương pháp Windowpane: cắt một phần bột và kéo giãn. Nếu bột tạo thành màng mỏng và ánh sáng đi qua dễ dàng, tức là bột đã đạt yêu cầu.
Bước 3
- Sau khi đã nhào bột xong, chia bột thành nhiều phần và cuộn lại với nhau để tạo thành hình trụ.
- Tiếp đó, dùng cây cán dẹt để cuộn thành hình tròn. Để bột không co lại, hãy dàn bột ra và để nghỉ khoảng 5 phút để gluten trong bột được nghỉ ngơi. Khi đó, việc tạo hình bột sẽ dễ dàng hơn.
Bước 4
- Đặt bánh lên khay, đậy kín và ủ thêm 1 tiếng để bánh nở thêm. Nhiệt độ phù hợp để ủ bánh là khoảng 25-32 độ C. Không nên ủ quá lâu vì điều này có thể làm bột chua và có mùi men. Bạn có thể kiểm tra bột đã ủ đạt yêu cầu chưa bằng cách ấn sâu vào bột. Nếu vết lõm được giữ nguyên thì bột đã đạt yêu cầu.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng lò vi sóng để ủ bột một cách đơn giản và dễ dàng. Sau khi hoàn thành quá trình nhồi bột, sử dụng 2 muỗng nước hoặc 1 muỗng sữa để kích hoạt men nở. Đợi khoảng 15 phút cho men nổi lên.
- Đối với bánh mì, thời gian kích hoạt men nở tốt nhất là khoảng 1 tiếng ở nhiệt độ phòng. Để giảm thời gian, bạn có thể sử dụng lò vi sóng.
- Trước hết, đặt 1 cốc nước vào lò vi sóng, sau đó sắp xếp các phần bột đã có men vào lò. Đặt nhiệt độ thấp trong khoảng 3 phút, dừng để bột nghỉ khoảng 3 phút, sau đó bật lò vi sóng lên và quay trong khoảng 3 phút. Tiếp theo, để bột nghỉ khoảng 6 phút nữa là xong!
Bước 5
- Xếp bánh vào trong lò vi sóng và cài đặt chương trình với nhiệt độ khoảng 220 độ C và thời gian nướng khoảng 25 phút.
- Bánh mì sẽ có một lớp vỏ ngoài vàng giòn, nhân bên trong mềm mịn, thơm ngon và hơi ngọt. Bạn có thể thưởng thức bánh mì này với sữa đặc hoặc ăn kèm với pate sẽ ngon hơn nhiều.
3. Ưu điểm của dịch vụ sửa lò vi sóng ở Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử suadienlanh.vn
Có. Suadienlanh.vn hỗ trợ Sửa lò vi sóng tại nhà TPHCM kiểm tra và sửa chữa lò vi sóng. Chỉ cần truy cập vào website của suadienlanh.vn hoặc liên hệ HOTLINE 0767 165 660, bộ phận kỹ thuật viên sẽ tư vấn và có mặt trong vòng 30 phút.
✅ Trung tâm sửa chữa điện tử – điện lạnh Suadienlanh.vn luôn tự hào là nơi cung cấp cho khách hàng dịch vụ sửa lò vi sóng ngoài nhanh chóng và hiệu quả nhất.
✅ Đội ngũ thợ dày dặn kinh nghiệm, tay nghề cao sẽ tiến hành sửa lò vi sóng tại nhà cho khách hàng, đảm bảo khắc phục mọi sự cố và không tái phát lại.
✅ Trung tâm sửa chữa điện tử điện lạnh Suadienlanh.vn có các chi nhánh trên toàn quốc đặc biệt là TP.HCM có thể đáp ứng nhanh chóng các nhu cầu của các hộ gia đình.
✅ Tất cả các thiết bị máy móc chúng tôi sử dụng hiện nay đều là hàng mới, chất lượng cao và được công ty chúng tôi nhập khẩu trực tiếp nên không có hàng nhái, hàng kém chất lượng trên thị trường.
✅ Tất cả các kỹ thuật viên được đào tạo trên một loại máy cụ thể. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên phụ trách dịch vụ khách hàng vui vẻ, thân thiện, sẽ giải đáp mọi thắc mắc một cách lịch sự và lễ phép.
✅ Áp dụng các chính sách bảo hành từ 3 – 6 tháng.
✅ Giá cả sửa lò vi sóng hợp lý với thị trường và chế độ bảo hành dài hạn làm tăng niềm tin cho khách hàng.
Bài viết trên đã tổng hợp chi tiết về cách làm bánh mì bằng lò vi sóng. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể trực tiếp gọi HOTLINE 0767 165 660 của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử suadienlanh.vn để được hỗ trợ sớm nhất.