Chi tiết cách làm bánh nướng bằng lò vi sóng tại nhà từ A-Z

Nếu bạn đang muốn làm bánh mà không cần phải sử dụng lò nướng, lựa chọn nướng bánh bằng lò vi sóng là rất tuyệt vời. Trong bài viết này, suadienlanh.vn sẽ chia sẻ với bạn các bước căn bản trong cách làm bánh nướng bằng lò vi sóng và những điều cần lưu ý để đạt được kết quả tốt nhất.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi giám đốc kỹ thuật Võ Văn Hải – đã có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực sửa chữa điện lạnh – điện tử.

Gọi ngay trung tâm sửa điện lạnh - điện tử suadienlanh.vn
Gọi ngay trung tâm sửa điện lạnh – điện tử suadienlanh.vn

1. Nướng bánh bằng lò vi sóng cần lưu ý những gì?

Do mục đích chính là nấu ăn, vì vậy khi chọn cách làm bánh nướng bằng lò vi sóng, bạn cần lưu ý những điều sau để chiếc bánh thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn:

Chọn chế độ nướng phù hợp:

Hầu hết các lò vi sóng đều có chế độ nướng (Grill) với công suất từ 1000W – 1500W. Hãy sử dụng chế độ này để nướng bánh, đảm bảo bánh chín đều và không bị cháy.

Sử dụng khuôn nướng phù hợp:

Nên chọn các vật liệu sứ để đựng bánh trong lò, với đường kính tối đa là 10cm. Tránh sử dụng khuôn bánh quá lớn vì có thể khiến bánh không chín đều.

Không sử dụng vật liệu kim loại:

Kim loại có thể gây phản xạ sóng vi và ảnh hưởng đến toàn bộ thiết bị lò vi sóng, thậm chí gây nguy hiểm cháy nổ nếu nhiệt độ quá cao. Do đó, tuyệt đối không sử dụng các vật liệu kim loại khi nướng bánh bằng lò vi sóng.

Kiểm tra bánh thường xuyên:

Lò vi sóng thường có nhiệt độ không ổn định trong quá trình nướng. Do đó, bạn cần kiểm tra bánh thường xuyên để tránh bánh bị khô hoặc cháy. Lật đều các mặt bánh (nếu có) để bánh chín đều hơn.

Chọn kích thước bánh phù hợp:

Lựa chọn làm bánh nhỏ, có kích thước phù hợp với chế độ nướng của lò vi sóng. Ví dụ: Với công suất từ 1000 – 1300W, hãy làm các loại bánh cupcake nhỏ gọn, và với công suất từ 1300 – 1500W, bạn có thể làm bánh bông lan, bánh mousse nhỏ.

Cách làm bánh nướng bằng lò vi sóng
Cách làm bánh nướng bằng lò vi sóng

2. Hướng dẫn 4 cách làm bánh nướng bằng lò vi sóng thơm ngon, đơn giản

2.1. Làm bánh mì bằng lò vi sóng

Nguyên liệu:

  • Bột mì đa dụng: 300gr
  • Men nở: 3gr
  • Đường
  • Bột nở
  • Nước lọc

Cách làm bánh bằng lò vi sóng

Bước 1: Trộn bột bánh

  • Lần lượt đặt vào tô 300gr bột mì, 3gr men nở, 1 muỗng bột nở, và 4 muỗng đường, sau đó khuấy đều.
  • Từ từ thêm 100 – 120ml nước vào tô và nhào bột cho đến khi các thành phần kết hợp lại, sau đó đậy kín và để ủ trong 30 phút.

Bước 2: Nhào bột bánh

  • Có thể chọn dùng dầu ăn hoặc bột mì khô để áo bột (ưu tiên bột mì khô), sau đó nhồi bột bằng tay hoặc máy (nếu có).
  • Nhào bột cho đến khi mịn, có độ đàn hồi tốt, không dính tay, có thể kéo dãn mà không bị rách.

Bước 3: Tạo hình bánh

  • Chia bột thành nhiều phần bằng nhau, sau đó làm tròn từng phần
  • Dùng cán dẹt để tạo hình trụ và cuộn tròn lại.

Bước 4: Ủ bột bánh

  • Tiếp tục để bột ủ lần thứ hai, đậy kín và ủ trong 1 tiếng cho đến khi bột nở gấp đôi.
  • Dùng tay nhấn sâu vào bột để kiểm tra, nếu vết lõm không biến dạng thì bột đã đạt.

Bước 5: Nướng bánh

  • Đặt vào lò vi sóng ở chế độ nhiệt độ 220 độ C trong khoảng 25 phút.
  • Kiểm tra thường xuyên để xem bánh đã có màu vàng giòn, chín đều chưa.
cách làm bánh nướng bằng lò vi sóng
Cách làm bánh nướng bằng lò vi sóng

2.2. Làm bánh bông lan bằng lò vi sóng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bột mì (100gr)
  • Bột bắp (30gr)
  • Trứng gà (4 quả)
  • Bột nở (3 muỗng)
  • Đường (80gr)
  • Sữa tươi không đường (100ml)
  • Dầu ăn (50ml)
  • Muối
  • Hương liệu vani
  • Nước cốt chanh
  • Khuôn bánh

Cách thực hiện:

Bước 1: Làm bánh bông lan

  • Tách lòng đỏ và lòng trắng của trứng gà ra riêng.
  • Khuấy tan lòng đỏ và thêm lần lượt dầu ăn, hương liệu vani, ½ đường, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp có màu kem nhạt.
  • Chuẩn bị một tô khác, trộn đều bột mì, bột bắp, bột nở, muối và sàng lọc hỗn hợp này.
  • Từ từ đổ hỗn hợp lòng đỏ vào tô hỗn hợp bột, khuấy nhẹ nhàng theo chiều vòng tròn cho đến khi xuất hiện bọt khí. Tiếp theo, cho sữa vào và khuấy đều để thu được hỗn hợp bột màu vàng, mịn màng.
  • Trên một tô chứa lòng trắng trứng, đổ nước cốt chanh và đánh bông lên cho đến khi xuất hiện bọt khí lớn. Khi đó, từ từ thêm muối vào và tiếp tục đánh trứng mạnh cho đến khi các bọt khí thu nhỏ lại. Tiếp tục thêm 40gr đường còn lại và đánh đến khi hỗn hợp trứng trắng cứng.
  • Trộn từng muỗng hỗn hợp trứng trắng vào tô chứa hỗn hợp bột bánh, thực hiện kỹ thuật gấp lồng (fold). Cần chú ý nhẹ nhàng trong quá trình này để tránh tạo ra bọt khí, vì nếu không, bánh khi nướng sẽ có lỗ.
  • Đổ từ từ hỗn hợp vào khuôn bánh đã được lót giấy nến.

Bước 2: Nướng bánh

  • Bật lò vi sóng trước khi nướng từ 5-10 phút ở nhiệt độ 170 độ C để đảm bảo nhiệt được phân bố đều.
  • Đặt khuôn bánh vào lò vi sóng.
  • Sử dụng chế độ nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 – 15 phút cho đến khi bánh chín và có thể ăn được.
cách làm bánh đơn giản bằng lò vi sóng
Cách làm bánh đơn giản bằng lò vi sóng

2.3. Làm bánh flan bằng lò vi sóng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Đường cát (20gr)
  • Sữa tươi (50ml)
  • Nước lọc (10ml)
  • Trứng gà
  • Hương liệu vani
  • Bát sứ

Cách thực hiện:

Bước 1: Làm caramen

  • Đặt ½ muỗng đường và 1 muỗng nước vào một bát sứ.
  • Đặt vào lò vi sóng ở nhiệt độ cao nhất trong 5 phút. Khi đó, đường sẽ trở thành karamel với màu vàng nâu đẹp mắt.

Bước 2: Pha sữa

  • Đun nóng hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc cho đến khi nổi lên một ít bọt nhỏ.
  • Đập trứng vào hỗn hợp sữa, khuấy tan và lọc qua rây để có hỗn hợp mịn.
  • Đổ hỗn hợp vào từng cốc đã làm sẵn caramel ở bước 1.

Bước 3: Nướng bánh

Đặt cốc bánh flan trong lò vi sóng ở công suất trung bình trong thời gian 9 phút. Đây là một trong các loại bánh làm bằng lò vi sóng.

làm kem flan bằng lò vi sóng
Làm kem flan bằng lò vi sóng

2.4. Làm bánh cookie bằng lò vi sóng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bơ lạt (100gr)
  • Bột mì (150gr)
  • Đường tinh (70gr)
  • Hương liệu vani (4ml)
  • Trứng gà
  • Mứt trang trí (nếu có)

Cách làm bánh đơn giản bằng lò vi sóng:

Bước 1: Nhuyễn hỗn hợp bơ

  • Để 100gr bơ ở nhiệt độ phòng, làm nhuyễn.
  • Thêm 70gr đường tinh vào tô, kết hợp đều cho đến khi hỗn hợp trở thành nhuyễn mịn.

Bước 2: Kết hợp bột bánh

  • Thêm 4ml hương liệu vani và 1 quả trứng gà vào hỗn hợp và khuấy đều.
  • Rây 150gr bột mì vào hỗn hợp, khuấy nhẹ cho đến khi các nguyên liệu kết hợp thành hỗn hợp sệt dẻo.

Bước 3: Tạo hình bánh

  • Đổ hỗn hợp bánh vào túi bắt kem, tạo hình theo ý thích trên giấy nến chống dính.
  • Gắn mứt, trái cây vào giữa bánh để trang trí.

Bước 4: Nướng bánh bằng lò vi sóng hai lần ở nhiệt độ thấp nhất, mỗi lần trong vòng 9 phút.

cách làm bánh bằng lò vi sóng
Cách làm bánh bằng lò vi sóng

3. Các loại lò vi sóng phù hợp để nướng bánh

Theo cách làm bánh nướng bằng lò vi sóng, bạn cần lựa chọn các loại lò có chế độ Grill hoặc là loại lò Microwave-Oven được trang bị công nghệ Inverter (công nghệ biến tần tiết kiệm điện lên đến 40% và kiểm soát công suất, tăng hiệu suất nấu. Nhiệt độ được phân bổ đều, đảm bảo thức ăn chín đều…)

Công suất của chế độ nướng trong lò vi sóng nên đạt từ 1300 – 1500W trở lên và có thể điều chỉnh nhiệt độ. Lựa chọn lò vi sóng có ít nhất 2 thanh nhiệt ở phía trên và dưới. Nếu lò còn có quạt đối lưu, việc nướng bánh bằng lò vi sóng sẽ đảm bảo bánh chín đều hơn.

4. Lợi ích của việc nướng bánh bằng lò vi sóng.

Tiết kiệm thời gian:

Lò vi sóng có thể làm nóng thức ăn nhanh hơn nhiều so với lò nướng. Do đó, khi nướng bánh bằng lò vi sóng, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian chờ đợi.

Sử dụng dễ dàng:

Hầu hết các lò vi sóng đều có bảng điều khiển đơn giản với các chức năng cài đặt sẵn cho nhiều loại thực phẩm, bao gồm cả bánh.

Tiết kiệm điện năng:

Lò vi sóng thường tiêu thụ ít điện năng hơn so với lò nướng.

Nướng bánh chín đều:

Lò vi sóng sử dụng sóng vi mô để làm nóng thức ăn từ trong ra ngoài, giúp bánh chín đều và không bị cháy.

Phù hợp cho nhiều loại bánh:

Lò vi sóng có thể được sử dụng để nướng nhiều loại bánh khác nhau, từ bánh quy, bánh brownies đến bánh su sê.

Tiện lợi cho những ai bận rộn:

Với sự tiện lợi và nhanh chóng, lò vi sóng là lựa chọn lý tưởng cho những ai bận rộn nhưng vẫn muốn thưởng thức những chiếc bánh thơm ngon.

Sửa lò vi sóng Suadienlanh.vn

5. Ưu điểm của dịch vụ sửa lò vi sóng ở Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử suadienlanh.vn 

Có. Suadienlanh.vn hỗ trợ Sửa lò vi sóng tại nhà TPHCM kiểm tra và sửa chữa lò vi sóng. Chỉ cần truy cập vào website của suadienlanh.vn hoặc liên hệ HOTLINE 0767 165 660, bộ phận kỹ thuật viên sẽ tư vấn và có mặt trong vòng 30 phút.

Trung tâm sửa chữa điện tử – điện lạnh Suadienlanh.vn luôn tự hào là nơi cung cấp cho khách hàng dịch vụ sửa lò vi sóng ngoài nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

Đội ngũ thợ dày dặn kinh nghiệm, tay nghề cao sẽ tiến hành sửa lò vi sóng tại nhà cho khách hàng, đảm bảo khắc phục mọi sự cố và không tái phát lại. 

Trung tâm sửa chữa điện tử điện lạnh Suadienlanh.vn có các chi nhánh trên toàn quốc đặc biệt là TP.HCM có thể đáp ứng nhanh chóng các nhu cầu của các hộ gia đình. 

Tất cả các thiết bị máy móc chúng tôi sử dụng hiện nay đều là hàng mới, chất lượng cao và được công ty chúng tôi nhập khẩu trực tiếp nên không có hàng nhái, hàng kém chất lượng trên thị trường. 

Tất cả các kỹ thuật viên được đào tạo trên một loại máy cụ thể. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên phụ trách dịch vụ khách hàng vui vẻ, thân thiện, sẽ giải đáp mọi thắc mắc một cách lịch sự và lễ phép.

✅ Áp dụng các chính sách bảo hành từ 3 – 6 tháng.

Giá cả sửa lò vi sóng hợp lý với thị trường và chế độ bảo hành dài hạn làm tăng niềm tin cho khách hàng.

Bài viết trên đã tổng hợp chi tiết về cách làm bánh nướng bằng lò vi sóng. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể trực tiếp gọi HOTLINE 0767 165 660 của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử suadienlanh.vn để được hỗ trợ sớm nhất.

Trung tâm sửa điện lạnh - điện tử suadienlanh.vn tại TPHCM
Trung tâm Sửa Điện Lạnh – Suadienlanh.vn | Dịch vụ sửa chữa Uy tín – Giá rẻ – Nhanh chóng
Đánh giá dịch vụ của chúng tôi