Có khá nhiều người muốn tự lắp đặt máy nước nóng cho gia đình sử dụng, tuy nhiên nếu thực hiện lắp đặt không đúng kỹ thuật, thiết bị này có thể gây nguy hiểm cho bạn và gia đình. Do đó, trước khi bắt đầu thực hiện, bạn cần nghiên cứu cách lắp đặt máy nước nóng theo đúng kỹ thuật. Dưới đây là hướng dẫn lắp đặt và cách sử dụng máy nước nóng Rossi đúng kỹ thuật và an toàn, bạn hãy tham khảo ngay nhé!

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi giám đốc kỹ thuật Võ Văn Hải – đã có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực sửa chữa điện lạnh – điện tử.

Gọi ngay trung tâm sửa điện lạnh - điện tử suadienlanh.vn
Gọi ngay trung tâm sửa điện lạnh – điện tử suadienlanh.vn

Chuẩn bị dụng cụ lắp đặt

Việc tự lắp đặt máy nước nóng tại nhà không phải là việc quá phức tạp, tuy nhiên bạn cần đảm bảo lắp đặt đúng kỹ thuật để tránh tình trạng máy không nóng hoặc gây nguy hiểm chập điện khi sử dụng.

Để lắp đặt máy nước nóng Rossi đúng kỹ thuật, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ như khoan, ghế cao hoặc thang chữ A, thước sắt, búa cùng với các dụng cụ đi kèm đã được nhà sản xuất cung cấp như móc treo, vít nở và bút đánh dấu lỗ khoan.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, bạn có thể tiến hành lắp đặt máy nước nóng Rossi.

Cách lắp đặt máy nước nóng Rossi đúng kỹ thuật

Bước 1: Treo máy nước nóng cố định lên tường

Gắn máy nước nóng lên tường bằng cách khoan 2 lỗ trên tường với khoảng cách giữa 2 lỗ treo hoặc giá treo máy. Dùng vít nở để kẹp móc treo và kiểm tra độ chắc chắn bằng cách đặt vật nặng gấp 3 lần máy trên móc. Đặt máy lên móc treo và kéo chặt để cố định vị trí.

Lưu ý: Nếu lỗ khoan quá rộng, không nên chèn vật liệu vào để khắc phục, thay vào đó hãy khoan thêm lỗ mới để đảm bảo độ chắc chắn cho máy.

Bước 2: Lắp đặt đường nước cho máy nước nóng

Cách lắp đặt máy nước nóng Rossi đúng kỹ thuật
Cách lắp đặt máy nước nóng Rossi đúng kỹ thuật

Gắn van an toàn vào đường nước lạnh của máy, nhưng không nên bắt quá chặt để tránh làm kẹt bộ phận bên trong và gây hỏng. Nối đường cấp nước cho máy vào phần dưới của van an toàn bằng đường ống mềm để thuận tiện cho việc bảo dưỡng hàng tháng. Nối đường nước nóng vào ống ra của máy nước nóng bằng ống cứng kim loại để tăng độ bền và khả năng chịu nhiệt lâu dài. Nối một đường ống vào lỗ xả của van an toàn để khi cần xả nước ra khỏi máy. Trong trường hợp áp suất nguồn nước cung cấp cho máy gần bằng giá trị của van, cần lắp thêm một van giảm áp càng xa máy càng tốt để giảm áp suất. Hiện tượng vài giọt nước chảy ra từ lỗ xả phụ của van trong quá trình đun là máy thường.

Bước 3: Lắp điện nguồn cho máy

Khi lắp đặt đường dẫn nguồn cho máy, cần lưu ý các điều sau:

  • Máy nước nóng Rossi sử dụng nguồn điện 220V ~ 50Hz, có thiết bị chống rò điện ELCB.
  • Đường dẫn cần phải phù hợp với công suất tối đa của máy (2500W).
  • Máy cần được kết nối với đất thông qua dây đất và lắp cố định với dây tiếp mát ở phích điện 3 chấu.
  • Nếu kết nối máy trực tiếp với nguồn điện, cần lắp Aptomat phù hợp ở bên ngoài.

Bước 4: Kiểm tra và vận hành

Trước khi cắm điện, hãy mở vòi nước ở đường dẫn để nước có thể tự động chảy vào máy. Sau vài phút, khi nước chảy ra liên tục và đều, máy đã đầy nước, hãy đóng vòi nước lại.

Hãy kiểm tra lại để đảm bảo không có rò rỉ ở các nối ống nước.

Khi máy hoạt động, luôn mở van dẫn nước vào máy. Thông thường, van nước vào máy ở các gia đình hiện nay được tự động mở và hiếm khi đóng lại.

Cách điều chỉnh nhiệt độ của máy nước nóng Rossi khá đơn giản. Thông thường, các sản phẩm được trang bị núm vặn cơ học hoặc nút điều chỉnh điện tử, chỉ cần xoay núm hoặc bấm nút điều chỉnh đến mức nhiệt độ sôi của nước mà muốn đun. Thông thường, người dùng thường vặn đến gần mức tối đa để nước giữ được nhiệt độ lâu hơn.

Tổng quan, việc lắp đặt máy nước nóng Rossi không phải là việc khó, tuy nhiên yêu cầu kỹ thuật cao, do đó, những người không có kiến thức về điện và nước nên tìm kiếm các thợ chuyên nghiệp để lắp đặt.

Cách sử dụng máy nước nóng Rossi

cách sử dụng máy nước nóng rossi
cách sử dụng máy nước nóng rossi

Thực tế, hầu hết các loại máy nước nóng hiện nay, bao gồm máy Rossi, đều được cài đặt với một công tắc điện riêng trong quá trình lắp đặt. Vì vậy, hướng dẫn sử dụng máy nước nóng rossi rất đơn giản. Bạn chỉ cần bật công tắc để máy bắt đầu đun sôi nước, sau đó chờ khoảng 15 – 20 phút tùy thuộc vào dung tích của máy nước nóng Rossi (20 lít, 30 lít, hay 50 lít …) để có nước nóng để sử dụng. Trước khi tắm, người dùng chỉ cần tắt công tắc để đảm bảo an toàn.

Khi máy đã có nước nóng, bạn chỉ cần gạt vòi hoa sen hoặc vòi nước nóng lạnh sang chiều nước nóng và sử dụng tay để kiểm tra xem nước đã đủ nóng với nhu cầu của mình hay chưa. Tuy nhiên, tuyệt đối không được gạt đến vị trí cuối cùng màu đỏ, vì nước sôi chảy ra có thể gây bỏng.

Trong quá trình sử dụng, bạn cũng cần lưu ý đảm bảo chất lượng nguồn nước sạch được cung cấp cho máy nước nóng. Không nên sử dụng các nguồn nước có thành phần là nước cứng, vì điều này có thể dẫn đến đóng cặn trong máy và khiến máy nước nóng hỏng nhanh hơn.

Cách vệ sinh máy nước nóng Rossi

Để làm vệ sinh máy nước nóng Rossi nhanh chóng, an toàn và sạch sẽ nhất, bạn cần tuân thủ các bước sau đây:

Bước 1: Ngắt nguồn điện

Trước khi bắt đầu làm vệ sinh, bạn cần ngắt nguồn điện cho máy nước nóng Rossi để tháo máy ra và làm sạch các bộ phận. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn và giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn trong quá trình làm vệ sinh và bảo dưỡng máy.

Bước 2: Lau chùi vỏ máy nước nóng Rossi

Bạn có thể dùng một tấm vải mềm và nước ấm hoặc nước tẩy rửa chuyên dụng để lau sạch phần vỏ ngoài của máy nước nóng Rossi. Không nên sử dụng nước nóng, đồ cứng hoặc các chất tẩy rửa mạnh có tính chất ăn mòn cao để lau chùi máy vì điều này có thể làm hỏng bề mặt của máy.

Bước 3: Sục rửa máy nước nóng Rossi

Bạn nên tẩy rửa máy nước nóng Rossi ít nhất một hoặc hai lần trong năm để loại bỏ cặn bẩn và cặn canxi trong ruột máy. Việc này giúp nước trong máy trở nên sạch sẽ và tốt cho sức khỏe, đồng thời kéo dài tuổi thọ của máy và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Khi mở máy nước nóng, bạn nên kiểm tra sợi đốt và lọc nước đầu tiên để xem chúng có bám dính nhiều cặn canxi hay không. Nếu cặn bám quá nhiều và không thể làm sạch, bạn nên thay thế thiết bị mới. Ngoài ra, bạn cần hút sạch bụi bẩn ở phía dưới đáy máy và các van nước để đảm bảo dòng nước lưu thông thuận lợi và không bị cản trở.

Bước 4: Làm sạch những bộ phận khác bên trong máy

hướng dẫn sử dụng máy nước nóng rossi
hướng dẫn sử dụng máy nước nóng rossi

Tiếp theo trong quá trình vệ sinh máy nước nóng Rossi là làm sạch các bộ phận còn lại bên trong máy. Bạn sẽ tháo rơ le điều chỉnh nhiệt độ và làm sạch các chân giắc cắm trên rơ le và chân sợi đốt. Sau đó, bạn sẽ mở gioăng và đổ hết nước bên trong máy ra ngoài, sau đó tháo ruột đun và sử dụng nước tẩy rửa chuyên dụng để loại bỏ cặn canxi còn lại. Cuối cùng, bạn sẽ rửa sạch vỏ máy bằng nước cho đến khi nước trong thì thôi.

Sau đó, bạn cần kiểm tra tình trạng hoạt động của thanh magie trong máy. Nếu thanh magie bị mòn mất 60% so với ban đầu, thiết bị mới cần được thay thế ngay.

Bước 5: Kiểm tra lần cuối trước khi tiếp tục sử dụng

Bước cuối cùng là lắp lại máy nước nóng như ban đầu sau khi đã hoàn thành quá trình vệ sinh. Bạn cần kiểm tra các khớp nối và gioăng trước khi khởi động máy để đảm bảo tình trạng hoạt động của máy nước nóng.

Bài viết trên đã tổng hợp chi tiết về cách sử dụng máy nước nóng rossi. Hy vọng những thông tin Trung tâm Suadienlanh.vn cung cấp này sẽ giúp bạn tìm ra lựa chọn phù hợp cho bạn và gia đình. Mọi thắc mắc xin truy cập vào website suadienlanh.vn hoặc liên hệ đến HOTLINE 0767 165 660 để nghe tư vấn trực tiếp từ bộ phận chăm sóc khách hàng và hưởng những ưu đãi tốt nhất.

Trung tâm sửa điện lạnh - điện tử suadienlanh.vn tại TPHCM
Trung tâm Sửa Điện Lạnh – Suadienlanh.vn | Dịch vụ sửa chữa Uy tín – Giá rẻ – Nhanh chóng
Đánh giá dịch vụ của chúng tôi