Nhu cầu sử dụng máy lạnh ngày càng trở nên phổ biến. Mỗi gia đình đều sở hữu ít nhất một chiếc điều hòa để có thể đáp ứng nhu cầu giải nhiệt cho mùa hè nóng bức. Nhưng việc tháo gỡ cục lạnh điều hòa thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây sẽ chỉ các bạn cách tháo cục lạnh điều hòa đúng chuẩn!

1. Tổng quát về cục lạnh điều hòa

Khi mua điều hòa, các bạn sẽ thấy có hai bộ phận chính là: cục nóng và cục lạnh. Cục lạnh là bộ phận được lắp đặt ở bên trong nhà, còn cục nóng sẽ được lắp ở bên ngoài. 

Bên trong cục lạnh có các bộ phận sau: dàn lạnh điều hòa, quạt dàn lạnh điều hòa, máng nước, hướng gió, bộ phận điều khiển, …Cục nóng sẽ gồm dàn nóng điều hòa cùng với quạt dàn nóng. 

Trong hai bộ phận này, cục nóng thường dễ bị hư hỏng bởi một vài nguyên nhân sau: 

Không được vệ sinh định kỳ

Lắp đặt ở bên ngoài không có mái hiên: cục nóng bị dầm nắng mưa và làm cho cục nóng hay gặp phải sự cố 

Việc lắp cục nóng ở bên ngoài không đúng với vị trí hướng gió: gây cản trở quạt gió thổi khí nóng ra ngoài bị vướng hoặc bị cản lại làm cho nó bị hư hỏng. 

Bên cạnh đó, cục lạnh điều hòa có chức năng chính là làm lạnh không khí, đẩy không khí nóng ở trong phòng ra bên ngoài qua cục nóng. 

2. Hướng dẫn cách tháo cục lạnh điều hòa

🔺 Chuẩn bị

Dao; 

Kìm cắt dây điện; 

Lục giác khóa gas; 

Mỏ lết; 

Tuốc nơ vít;

Bút thử điện để đảm bảo an toàn.

🔺 Các bước thực hiện cách tháo cục lạnh điều hòa

Bước 1: Khóa gas bằng cách sau

Bật máy lạnh ở nhiệt độ 10-26 độ, để thiết bị chạy một thời gian cho đến khi thấy cánh quạt cục nóng của máy lạnh ngừng quay, lúc này thiệt độ trong phòng cũng đã lạnh ổn định. 

Tiếp đó, khi máy lạnh đang hoạt động thì dùng dao cắt phần giấy bọc ống đồng. Khi cánh quạt cục nóng ngưng chạy, lúc này gas đã dồn hết về cục nóng. Sau đó, các bạn hãy lấy lục giác để khóa đường ống nhỏ trước, sau đó mới đến khóa đường ống lớn.

B2: Tắt nguồn điện 

B3: Tháo gỡ từng bộ phận

Để tháo gỡ cục lạnh của thiết bị máy lạnh, các bạn cần cắt ống đồng trước, mở dây điện và sau đó cắt giấy bọc bảo ôn cùng ống nước thải. Tiếp đến tháo cục lạnh bằng cách dùng hai tay đẩy mạnh lên phía bên trên. 

Có một vài thương hiệu sẽ có ốc vít khóa cố định giữa cục lạnh và giá đỡ, đối với những dòng đó, các bạn cần tháo gỡ các ốc vít trước tiên.

🔺 Những lưu ý về cách tháo cục lạnh điều hòa

Trước khi tháo gỡ, các bạn nhớ nhốt gas trước, sau đó tắt nguồn điện.

Không vứt giá đỡ cục lạnh bởi vì nó còn có thể được tận dụng sử dụng tiếp.

Khi tháo gỡ, hãy hết sức nhẹ nhàng, tránh va đập vào cục nóng, cục lạnh

Nếu cục lạnh được lắp ở vị trí trên cao, cần có dụng cụ bảo hộ để đảm an toàn trong khi tháo gỡ.

Việc tháo gỡ điều hòa không phải là điều dễ dàng. Vì thế, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi thực hiện.

3. Tại sao phải sửa chữa cục lạnh của điều hòa

Một trong nguyên nhân chính gây nên hư hỏng ở thiết bị điều hòa chính là việc vệ sinh máy lạnh không được thực hiện định kỳ, thường xuyên. Vì vậy, việc vệ sinh bộ phận này là rất quan trọng, chúng được thực hiện bởi những bước cơ bản sau:

B1: Bạn cần phải ngắt nguồn điện trước tiến hành khi vệ sinh cục lạnh.

B2: Vệ sinh lần lượt các bộ phận của cục lạnh điều hòa như: dàn lạnh, quạt dàn lạnh của điều hòa… bằng việc lau bằng khăn ẩm, xịt một chút dung dịch vệ sinh máy lạnh trực tiếp lên các bộ phận, sau đó để chúng khô ráo.

B3: Lắp các bộ phận vào đúng vị trí của chúng, sau đó bật điều hòa nên là xong.

4. Suadienlanh.vn – Đơn vị sửa chữa điều hòa uy tín, chất lượng

Hy vọng những chia sẻ về cách tháo cục lạnh điều hòa mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ phần nào giúp ích cho tất cả mọi người.

Các bạn lưu ý rằng, khi cục lạnh điều hòa gặp phải sự cố hư hỏng, cách tốt nhất là liên hệ với những đơn vị điện lạnh uy tín trên thị trường để nhờ họ hỗ trợ và giúp đỡ. 

Một trong những địa điểm sửa chữa điều hòa tốt nhất hiện nay là đơn vị Suadienlanh.vn. Đây là trung tâm chuyên sửa chữa cũng như vệ sinh máy lạnh tại nhà với chi phí dịch vụ vô cùng phải chăng, hợp lí với ngân sách của tất cả khách hàng. Nếu như bạn có nhu cầu sửa chữa hay vệ sinh máy lạnh, hãy đến với Suadienlanh.vn, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ!

Cách tháo cục lạnh điều hòa trước đến nay vẫn không phải là điều dễ dàng. Để cục lạnh điều hòa được bền lâu với thời gian, các bạn cần phải vệ sinh máy lạnh định kỳ từ 6 tháng 1 lần. 

Ngoài ra, việc tháo gỡ cục lạnh điều hòa cũng phải được thực hiện bởi những người trở lên có am hiểu về kỹ thuật tháo lắp, được trang bị thiết bị chuyên dụng và quan trọng là cần chú ý đến yếu tố an toàn. 

Nếu các bạn cần tư vấn thêm về cách tháo cục lạnh điều hòa, hãy liên hệ đến Suadienlanh.vn qua Hotline 0933 255 700, nhân viên trung tâm sẽ tư vấn cho bạn tận tình. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá dịch vụ của chúng tôi