Về cơ mà mà nói, chúng ta đều biết về những lợi ích hay ưu điểm mà điều hòa inverter mang lại. Nhưng sơ đồ mạch điện điều hòa inverter thì không phải ai cũng biết. Sau đây Suadienlanh.vn sẽ giúp mọi người tìm hiểu về cấu tạo và sơ đồ mạch điện điều hòa inverter nhé!

1. Cấu tạo điều hòa inverter

Muốn hiểu rõ về sơ đồ mạch điện máy lạnh inverter, trước hết chúng ta phải nắm rõ về cấu tạo cũng như các bộ phận chính của inverter. Bộ phận chính của điều hóa inverter bao gồm: Cục nóng, cục lạnh, quạt gió, máy nén, van, gas,..

Vậy những bộ phận đó sẽ có tác dụng gì?

🔺 Cục lạnh máy lạnh inverter: Đây chính là bộ phận được lắp đặt ở bên trong, có nhiệm vụ làm mát. Chúng còn có tác dụng hấp thụ nhiệt đóng từ bên trong để mang nhiệt ra bên ngoài môi trường, thông qua môi chất, gọi là gas.

🔺 Cục nóng máy lạnh inverter: Đây là một bộ phận đóng vai trò tương đối quan trọng khi có nhiệm vụ tỏa nhiệt ra ngoài môi trường, chúng thường được đặt ở vị trí thông thoáng.

🔺 Quạt dàn nóng và quạt dàn lạnh: Bộ phận này giúp lưu thông khí đi qua dàn lạnh cùng dàn nóng. Chúng có nhiệm vụ mang nhiệt đến hấp thụ ở dàn lạnh, sau đó mang nhiệt đi xả ở dàn nóng.

🔺 Nén điều hòa: Bộ phận này có vai trò nén môi trường chất đang ở trạng thái nhiệt độ và áp suất thấp sang nơi có áp suất cao, tạo ra sự luân chuyển liên hồi của môi chất ở trong đường ống dẫn.

🔺 Van tiết lưu của điều hòa: Bộ phận này giúp chuyển môi chất từ trạng thái áp suất và nhiệt độ cao sang nơi áp suất và nhiệt độ thấp.

🔺 Gas điều hòa: Bộ phận này sẽ hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh để truyền tải đến, sau đó tỏa nhiệt tại dàn nóng.

Tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu về sơ đồ máy lạnh interver nhé!

2. Sơ đồ mạch điện điều hòa inverter 1 chiều

Với sơ đồ mạch điện máy điều hòa 1 chiều, Interver có sử dụng công nghệ nén biến tần, chúng sẽ tự điều chỉnh tốc độ quay của nén phù hợp với công suất làm lạnh. 

Vì thế mà Interver không cần bật tắt liên tục như những dòng điều hòa khác, giúp người dùng có thể tiết kiệm điện năng một cách tối đa.

🔺 Các bước chuẩn bị:

Để thực hiện việc đấu dây điều hòa giữa cục nóng với cục lạnh, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ sau: 

Ống đồng máy lạnh.

Ống ruột gà dẫn nước từ dàn lạnh ra bên ngoài.

CB điện.

Dây điện.

Miếng quấn cách điện.

Thanh chữ L kê dàn nóng ra ngoài trời.

🔺 Thực hiện đấu dây máy lạnh interver

Khi đã chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ trên, các bạn sẽ tiến hành đấu sơ đồ điện điều hòa 1 chiều theo từng bước sau:

Bước 1: Thực hiện việc mở hộp điện trên dàn nóng

Điều hòa 1 chiều trước giờ vẫn được người tiêu dụng lựa chọn cũng như sử dụng rất nhiều. Trong hộp lạnh điều hòa có chứa 5 loại dây: L,N,1,2,3.

Ta sẽ ký hiệu L pha nóng và N pha lạnh, tương đương với đó, 1,2,3 là dây cấp tốc, chúng có nhiệm vụ kết nối 2 dàn lạnh với nhau. Ở đó, dây 1 và dây 2 sẽ lấy nguồn từ dàn lạnh và lấy tín hiệu làm nhiệm vụ của dây 3. 

Dây 1 và dây L sẽ thông mạch với nhau, chúng được kết nối bởi 1 sợi dây, tương tự như dây L và dây 2 cũng thế.

Bước 2: Thực hiện nối dây

Chúng ta sẽ đánh dấu đầu nối dây điện trước khi đấu nối. Ở dàn nóng sẽ có hộp điện được đánh dấu giống với dàn lạnh. Việc còn lại là chúng ta sẽ đấu nối các đầu dây chuẩn xác dựa trên ký hiệu.

Thật ra, những loại máy lạnh hiện đại thường có cấu tạo giống nhau. Vì thế mà cách đấu điện của các loại điều hòa khác cũng sẽ giống với cách đấu điện điều hòa interver.

  1. Sơ đồ mạch điện điều hòa interver 2 chiều

Chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người đấu sơ đồ mạch inverter 2 chiều qua các bước chi tiết sau đây:

Bước 1: Thực hiện lắp đặt dàn nóng

Từ sơ đồ mạch điện điều hòa inverter, dàn nóng điều hòa interver 2 chiều sẽ được nâng đỡ bởi giá treo. Chúng ta cần phải đo lường vị trí lắp interver 2 chiều sao cho thích hợp. 

Sau đó để tiến hành đặt máy lên giám chúng ta sẽ gắn cố định chân máy cùng với giá đỡ. Tiếp theo là lắp ống xả nước ở dưới đáy dàn nóng.

Bước 2: Lắp dàn lạnh

Xác định vị trí cần lắp dàn lạnh, sau đó đấu dây điện.

Thực hiện đấu dây tín hiệu. Nắn ống đồng sao cho khớp nhất với vị trí lắp đặt. Treo dàn lạnh lên trên bảng tôn và điều chỉnh lại dàn lạnh sao cho cân bằng.

Bước 3: Nối ống đồng.

Bước 4: Chạy thử máy lạnh

Chúng ta sẽ chạy thử máy lạnh để kiểm tra xem máy interver sau khi lắp đặt liệu có chạy êm không. 

Nếu như chúng chạy ổn, đường thoát nước trên dàn lạnh có nước chảy đều. Thì có nghĩa là chúng ta đã lắp đặt thành công sơ đồ mạch điện điều hòa interver 2 chiều rồi đó!

3. Lời khuyên của Suadienlanh.vn  

Hy vọng những thông tin về sơ đồ mạch điện điều hòa inverter mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ phần nào giúp ích cho tất cả các bạn!

Các bạn cũng nên lưu ý, khi tiến hành đấu nối dây điện điều hòa, hãy tìm hiểu các thiết bị, bộ phận thật kỹ lưỡng, tham khảo về sơ đồ đấu dây máy lạnh Inverter để có thể lắp đặt thật chính xác và không xảy ra bất cứ sai sót nào. Nếu như bạn lắp đặt sai cách có thể dẫn đến tình trạng máy không hoạt động, giảm tuổi thọ, cháy mạch,… gây tiêu tốn thời gian, tiền bạc, đặc biệt là ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người dùng.

Vì vậy, nếu như các bạn không tin chắc vào tay nghề của mình, hãy để Suadienlanh.vn giúp bạn đấu nối dây điện máy lạnh một cách chính xác, nhanh chóng, an toàn với mức giá phù hợp nhất. Mọi vấn đề liên quan đến Sơ đồ mạch điện điều hòa inverter, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0933 255 700  bất cứ khi nào bạn cần!

 

Đánh giá dịch vụ của chúng tôi