Nếu gia đình bạn đang gặp phải tình trạng điều hòa Nagakawa báo lỗi EC mỗi khi khởi động và sử dụng thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Tại đây Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử suadienlanh.vn sẽ giúp bạn sớm xác định được những nguyên nhân cụ thể và khắc phục hiệu quả, nhanh chóng. Từ đó, bạn sẽ tiến hành khắc phục hiệu quả nhất và nhanh chóng nhất.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi giám đốc kỹ thuật Võ Văn Hải – đã có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực sửa chữa điện lạnh – điện tử.

Gọi ngay trung tâm sửa điện lạnh - điện tử suadienlanh.vn
Gọi ngay trung tâm sửa điện lạnh – điện tử suadienlanh.vn

1. Lỗi EC trên điều hoà Nagakawa là gì 

Lỗi EC trên điều hoà Nagakawa là gì 

Khi máy lạnh Nagakawa thông báo về sự cố EC, có thể hiểu rằng máy đang gặp vấn đề liên quan đến áp suất không khí, hệ thống ống dẫn hoặc do nguyên nhân khác như sự rò rỉ khí gas hoặc sự nén chặt khí gas làm gas cháy, hoặc sự biến dạng của ống dẫn gây cản trở lưu thông không khí điều hòa.

Lỗi EC trên máy lạnh Nagakawa gây ra việc máy lạnh không hoạt động hoặc nếu hoạt động thì công suất thấp và luồng không khí lạnh thải ra yếu và không phủ rộng trong phòng, đặc biệt là trong không gian có diện tích vừa và nhỏ.

2.  Nguyên nhân điều hoà Nagakawa báo lỗi EC

Điều hòa nagakawa báo lỗi ec

Mã lỗi EC xuất hiện khi xảy ra sự cố với áp suất khí hoặc đường ống dẫn gas bị rò rỉ gây tắc khí, mất khí hoặc đường ống bị biến dạng gây tắc khí. Lỗi EC khiến máy lạnh Nagakawa không thể làm lạnh. Nếu sau khoảng thời gian 15 phút máy không cảm nhận được nhiệt độ lạnh từ dàn lạnh, mã lỗi EC sẽ hiển thị.

Nguyên nhân gây lỗi EC trên máy lạnh Nagakawa có thể do thiếu khí hoặc hết khí trong máy lạnh. Lỗi này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như lắp đặt không đúng kỹ thuật hoặc đường ống bị rò rỉ dẫn đến sự thoát khí ra bên ngoài. Để khắc phục tình trạng này, cần kiểm tra đường ống trước khi nạp khí.

Đường ống dẫn khí trên máy lạnh Nagakawa có thể bị uốn cong hoặc biến dạng do vận chuyển hoặc lắp đặt không cẩn thận, khiến cho khí không tuần hoàn một cách hiệu quả.

Lỗi EC cũng có thể do máy lạnh Nagakawa bị tắc ẩm hoặc bẩn gây ra. Hiện nay, máy lạnh Nagakawa sử dụng các loại khí R32 hoặc R410A mới và vẫn đảm bảo an toàn và hoạt động tốt. Trong quá trình nạp khí, việc làm sạch và hút chân không đường ống là cần thiết. Nếu lỗi EC do tắc ẩm trong máy lạnh Nagakawa, nguyên nhân có thể là do tắc nước hoặc tắc bẩn trong đường ống.

3. Cách khắc phục điều hoà Nagakawa báo lỗi EC 

Điều hòa Nagakawa gặp sự cố với khí gas, gây ra hiện tượng không làm lạnh được. Tình trạng này xảy ra khi máy hoạt động nhưng không tạo ra không khí mát do thiếu gas, đây là một trong số những lỗi phổ biến chiếm hơn 60% trường hợp. Khi máy hoạt động trong tình trạng hết gas hoặc thiếu gas, không có dòng khí mát trong phòng. Dàn lạnh không đạt được độ lạnh đủ, và điều này làm cảm biến nhiệt phát hiện lỗi EC trên điều hòa Nagakawa.

Hướng dẫn kiểm tra lỗi EC trên điều hòa Nagakawa trong trường hợp trên:

Khi máy báo lỗi EC và trong khoảng thời gian 15 phút không có khí lạnh, hãy tắt nguồn điện của máy điều hòa. Chờ khoảng 5 phút rồi bật nguồn lại và khởi động lại máy.

Ngoài ra, hãy kiểm tra quạt và ống dẫn nhiệt của bộ phận nóng xem chúng hoạt động bình thường hay không. Nếu cả hai thiết bị này hoạt động tốt, tiếp theo, hãy kiểm tra ống đồng của máy xem có lạnh không. Nếu ống đồng không lạnh, có thể là do hết gas.

Cách khắc phục:

Đối với lỗi này, chỉ cần nạp đủ gas vào máy là đủ. Lưu ý rằng khi nạp gas vào máy điều hòa, hãy kẹp dòng điện của máy. Đồng thời, hãy đồng bộ hai thiết bị bằng cách kiểm tra đồng hồ. Điều này đảm bảo việc nạp gas được thực hiện theo tiêu chuẩn.

Điều hòa Nagakawa báo lỗi EC khi đường ống bị nghẹt gas do bị uốn cong hoặc biến dạng.

Khi điều hòa Nagakawa hiển thị thông báo lỗi EC, có thể là do đường ống bị tắc. Đường ống có thể bị uốn cong hoặc bị biến dạng, gây trở ngại cho luồng khí gas bên trong ống.

Hướng dẫn kiểm tra:

Trong trường hợp này, nếu đã loại trừ việc hết gas, quạt của bộ phận nóng hoạt động tốt nhưng điều hòa Nagakawa vẫn không tạo ra không khí mát hoặc hơi mát nào, hãy kiểm tra ngay đường ống. Kiểm tra kỹ xem có bất kỳ điểm nào trên ống bị uốn cong, nứt hay không.

Cách khắc phục:

Cần kiểm tra lại đường ống và điều chỉnh các vị trí bị uốn cong, biến dạng để làm thông thoáng luồng gas. Lưu ý rằng trong quá trình lắp đặt, hãy chọn phương pháp lắp đặt phù hợp và tránh các đoạn ống uốn cong, quanh co có thể ảnh hưởng đến luồng gas. Đồng thời, hãy chọn vị trí lắp đặt máy điều hòa sao cho hợp lý và tiết kiệm chi phí.

Điều hòa Nagakawa bị tắc do đường ống bị ẩm hoặc bẩn.

Trường hợp này ít xảy ra và người sử dụng có thể tự khắc phục một cách dễ dàng. Lỗi này không đòi hỏi sự can thiệp của thợ chuyên nghiệp và giúp tiết kiệm chi phí. Có thể xảy ra khi sử dụng điều hòa trong thời gian dài mà không thực hiện vệ sinh định kỳ, gây tắc đường ống gas.

Hướng dẫn kiểm tra:

Trước tiên, hãy kiểm tra quạt và khối nhiệt của bộ phận làm nóng xem chúng hoạt động hay không. Sau đó, kiểm tra bộ phận làm lạnh xem có tạo ra không khí mát không. Kiểm tra ống đồng xem còn lạnh và có vấn đề gì không. Nếu tất cả hoạt động tốt và không có dấu hiệu bất thường, lúc này hãy nghĩ đến việc đường ống bị tắc hoặc bị ô nhiễm. Bụi bẩn tích tụ theo thời gian có thể gây khó khăn cho luồng gas lưu thông.

Cách khắc phục:

Tiến hành kiểm tra và làm sạch máy điều hòa, đặc biệt là làm sạch lưới lọc. Lưới lọc khi sử dụng lâu ngày mà không được vệ sinh sẽ tích tụ nhiều bụi bẩn, gây trở ngại cho luồng gió khi thổi vào, làm cho không gian không mát và tăng sự tiêu thụ điện.

Để vệ sinh lưới lọc, hãy tháo tấm bảo vệ ngoài cùng của máy điều hòa để kiểm tra khối nhiệt, sau đó tháo lưới lọc ra. Bạn có thể sử dụng chổi hoặc tay để loại bỏ bụi bẩn. Tiếp theo, rửa sạch lưới lọc bằng nước và lắp lại vào máy điều hòa. Như vậy, bạn có thể giữ cho máy điều hòa hoạt động tốt mà không cần sự can thiệp từ các chuyên gia sửa chữa.

Điều hòa Nagakawa báo lỗi EC khi đường ống bị uốn cong hoặc bị bẹp gây nghẹt gas.

Khi điều hòa Nagakawa hiển thị thông báo lỗi EC, có thể là do đường ống bị tắc. Đường ống có thể bị uốn cong hoặc bị bẹp, gây trở ngại cho luồng gas bên trong ống.

Hướng dẫn kiểm tra:

Trong trường hợp này, nếu đã loại trừ việc hết gas. Quạt của bộ phận làm nóng hoạt động tốt. Nhưng điều hòa Nagakawa lại không tạo ra không khí mát hoặc hơi mát. Lúc này, bạn cần kiểm tra ngay đường ống. Kiểm tra kỹ xem trên đường ống có điểm nào bị uốn cong, nứt hay không.

Cách khắc phục:

Cần kiểm tra lại đường ống và điều chỉnh các vị trí bị uốn cong, biến dạng để lưu thông gas thuận tiện. Lưu ý rằng trong quá trình lắp đặt, hãy chọn phương pháp lắp đặt phù hợp và tránh các đoạn ống uốn cong, quanh co có thể ảnh hưởng đến luồng gas. Đồng thời, hãy chọn vị trí lắp đặt máy điều hòa sao cho hợp lý và giảm chi phí.

Điều hoà Nagakawa gặp vấn đề ẩm ướt hoặc ô nhiễm.

Trường hợp này cũng không xảy ra thường xuyên và người dùng có thể tự khắc phục dễ dàng. Với sự cố này, không cần phải mời thợ chuyên nghiệp đến, người dùng có thể tự xử lý mà không tốn kém. Hoặc có thể do sử dụng lâu ngày và không thực hiện vệ sinh định kỳ dẫn đến tắc nghẽn trong đường ống gas.

Hướng dẫn kiểm tra:

Đầu tiên, hãy kiểm tra quạt và khối nhiệt của máy nén xem chúng hoạt động hay không. Sau đó, kiểm tra bộ phận làm lạnh xem có tạo ra không khí mát không. Kiểm tra ống đồng xem còn mát và có vấn đề gì không. Nếu tất cả vẫn hoạt động tốt và không có điều gì bất thường, bạn nên suy nghĩ ngay đến khả năng đường ống bị tắc hoặc bị ô nhiễm. Bụi bẩn tích tụ dần theo thời gian gây khó khăn cho sự lưu thông của khí lạnh.

Cách khắc phục:

Thực hiện kiểm tra và làm sạch điều hòa, đặc biệt là vệ sinh lưới lọc. Lưới lọc nếu sử dụng lâu ngày mà không được vệ sinh sẽ bám đầy bụi bẩn, gây trở ngại cho luồng không khí khi thổi vào, làm cho không gian trở nên nóng và tăng tiêu thụ điện.

Để làm sạch lưới lọc, trước tiên hãy tháo bỏ vật liệu nhựa bảo vệ bên ngoài điều hòa để kiểm tra khối nhiệt, sau đó tháo ra lưới lọc. Bạn có thể sử dụng chổi hoặc tay để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài. Tiếp theo, làm sạch lưới lọc bằng nước và lắp trở lại vào điều hòa. Như vậy, bạn có thể đảm bảo điều hoà hoạt động tốt mà không cần sự can thiệp từ các chuyên gia sửa chữa.

Qua bài viết trên, bạn đã có được những thông tin quan trọng và cần thiết về dịch vụ sửa điều hòa Nagakawa báo lỗi ECsuadienlanh.vn cung cấp. Hi vọng quý khách hàng sẽ có cách giải quyết hiệu quả nhất nếu gặp phải những dấu hiệu hư hỏng trên. Quý khách có nhu cầu vui lòng gọi HOTLINE 0767 165 660 để được phục vụ tốt nhất!

Trung tâm sửa điện lạnh - điện tử suadienlanh.vn tại TPHCM
Trung tâm Sửa Điện Lạnh – Suadienlanh.vn | Dịch vụ sửa chữa Uy tín – Giá rẻ – Nhanh chóng
Đánh giá dịch vụ của chúng tôi