Khoảng cách tối đa giữa dàn nóng và dàn lạnh là một vấn đề đáng nói trong kỹ thuật lắp đặt mà người sử dụng và người lắp đặt cần cùng nhau cân nhắc để chọn được vị trí tốt nhất. Suadienlanh.vn xin cung cấp thêm thông tin về chủ đề này để bạn có thể tự chủ động tìm được vị trí thích hợp nhất để thiết lập máy điều hòa cho gia đình bạn.

1. Dàn nóng, dàn lạnh – hai bộ phận chính của máy điều hòa.

Máy điều hòa không khí được cấu tạo bởi hai bộ phận chính: dàn lạnh (dàn lạnh) và dàn nóng (dàn nóng) lần lượt được đặt trong và ngoài nhà. Để tìm được khoảng cách tối đa giữa dàn nóng và dàn lạnh để lắp đặt phù hợp nhất, trước hết bạn hãy hiểu rõ thông tin sau:

Dàn lạnh của máy điều hòa:

Là thiết bị đưa luồng gió mát vào không gian cần điều hòa nhằm điều hòa nhiệt độ.

Dàn lạnh có cấu tạo đơn giản hơn đáng kể, ngoài chức năng hoạt động, vị trí lắp đặt dàn lạnh thường ở bên trong phòng.

Dàn nóng của máy điều hòa:

Hệ thống ống đồng ở dàn nóng sẽ tạo ra hơi lạnh và vận chuyển vào dàn lạnh bên trong.

Cấu trúc của dàn nóng phức tạp hơn một chút vì nó đảm nhiệm phần lớn công việc của hệ thống điều hòa không khí, do đó, nó thường được đặt ngoài trời ở khu vực thông gió tốt và cung cấp khả năng bảo vệ.

2. Khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh điều hòa phù hợp để lắp đặt.

Trước khi lắp đặt điều hòa, bạn nên xác định khoảng cách tối đa giữa dàn nóng và dàn lạnh để nói rõ những mong muốn về vị trí lắp đặt cho thợ lắp ráp, họ sẽ giúp bạn đưa ra lời khuyên tốt nhất.

Bạn nên đặt điều hòa hay cục nóng lạnh của điều hòa ở vị trí thuận tiện vì có thể sẽ phải tháo rời để bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa trong quá trình sử dụng thiết bị lâu dài.

☑️ Về khoảng cách giữa hai dàn nóng lạnh.

➡ Như đã nói trước đó, dàn nóng nên được đặt ở khu vực bên ngoài chứ không phải bên ngoài, tốt nhất là ở vị trí râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

➡ Hơn nữa, dàn nóng nên thiết lập cách tường tối thiểu khoảng cách 10cm và bố trí hợp lý sao cho hướng gió có vị trí vuông góc với dàn nóng, tránh trường hợp gió trực tiếp thổi thẳng vào quạt. Để làm cho thiết bị hoạt động hiệu quả hơn và bền lâu hơn, hãy tìm một đơn vị điện lạnh uy tín vệ sinh và bảo trì thường xuyên.

➡ Đối với máy có công suất từ 9000 – 12000 BTU, khoảng cách tối đa từ bộ phận dàn lạnh đến bộ phận dàn nóng nên là 15m, và đối với khoảng cách tối thiểu thì độ dài khoảng 3 mét là khoảng cách thích hợp nhất.

☑️ Về vị trí của ống đồng.

➡ Chiều dài của ống đồng rất quan trọng trong việc đảm bảo máy chạy trơn tru và hiệu quả. Do đó, ống đồng máy lạnh có chiều dài tối thiểu là 3m và chiều dài tối đa là 15m hoặc 30m.

➡ Nếu chiều dài quá ngắn, máy nén sẽ chạy liên tục, dẫn đến quá tải; nếu để quá lâu máy nén sẽ bị nóng và dễ chết máy.

☑️ Về độ cao chênh lệch giữa hai dàn.

➡ Không thể bỏ qua sự tương phản về chiều cao giữa khối nóng và khối lạnh của thiết bị điều hòa. Chênh lệch độ cao giữa dàn nóng và dàn lạnh nhỏ hơn 0,5m và khoảng cách giữa chúng càng gần thì sẽ càng tốt.

➡ Thiết bị sẽ không hoạt động bình thường nếu cục nóng của máy lạnh được đặt cao hơn cục lạnh.

➡ Nếu dàn nóng phải lắp cao hơn dàn bên trong thì phải lắp đặt hệ thống bẫy dầu để ngăn dàn nóng hết dầu do không thể hút vào được.

3. Những lưu ý để chọn được vị trí lắp đặt điều hòa phù hợp nhất.

Để mang lại sự hiệu quả vượt quả vượt trội trong quá trình sử dụng thì ngoài vấn đề khoảng cách tối đa giữa dàn nóng và dàn lạnh, bạn cũng phải chú ý vào các thông tin sau đây:

👉 Khi lắp đặt điều hòa, bạn cần lưu ý không được lắp đặt điều hòa ở vị trí có ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

👉 Tuyệt đối không được thiết lập bộ phận dàn nóng của máy điều hòa ở nơi có lực gió thổi mạnh hoặc nơi có nhiều bụi và rác.

👉 Trước dàn nóng, không được xuất hiện bất kỳ vật cản nào để thiết bị có thể thuận lợi hoạt động, thoát khí.

👉 Tránh lắp đặt cục nóng ở vị trí có nhiều người đi qua lại.

👉 Không được trực tiếp lắp đặt cục nóng ngay sát mặt đất.

👉 Việc lắp đặt cục nóng quá xa dàn lạnh sẽ làm dài đường ống dẫn gas và tăng chi phí, vì thế hãy hạn chế trường hợp này.

👉 Bộ phận bên trong được gắn chắc chắn, không rung lắc, đảm bảo mỹ quan.

👉 Bộ phận làm lạnh phải được đặt cách xa nguồn nhiệt và hơi nước, gió không được cản trở và nước ngưng tụ phải có khả năng lưu thông tự do.

Đó là bài viết về khoảng cách tối đa giữa dàn nóng và dàn lạnh được cung cấp bởi suadienlanh.vn. Hãy tham khảo để chọn lựa được một vị trí phù hợp để lắp đặt điều hòa, đồng thời cũng đạt được hiệu quả tốt nhất. Có thể liên hệ qua đường dây nóng 0933 255 700 để được tư vấn chuyên sâu hơn bởi đội viên chuyên nghiệp tại nơi đây nhé!

 

Đánh giá dịch vụ của chúng tôi