Mùa hè là thời điểm mà chúng ta thường sử dụng nhiều thiết bị làm mát như quạt hơi nước, máy điều hòa hoặc máy phun sương tạo ẩm. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, quạt hơi nước có thể gặp một số vấn đề, phổ biến nhất là rò điện. Điều này có nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho người sử dụng và có thể gây tai nạn đáng tiếc cho các thành viên trong gia đình. Vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng quạt hơi nước rò điện, quạt hơi nước bị nhiễm điện là gì? Và làm thế nào để khắc phục một cách an toàn nhất? Các câu hỏi này sẽ được suadienlanh.vn giải đáp trong bài viết dưới đây.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi giám đốc kỹ thuật Võ Văn Hải – đã có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực sửa chữa điện lạnh – điện tử.

Gọi ngay trung tâm sửa điện lạnh - điện tử suadienlanh.vn
Gọi ngay trung tâm sửa điện lạnh – điện tử suadienlanh.vn

Nguyên nhân quạt hơi nước rò điện 

Quạt hơi nước rò rỉ điện, quạt nước rò điện, quạt hơi nước bị chập điện là trường hợp hiếm gặp. Đa số quạt hiện nay được sản xuất từ vật liệu nhựa và có khung vỏ bên ngoài làm từ nhựa đúc chất lượng cao. Nguyên nhân quạt hơi nước bị rò điện thường nằm ở bình chứa nước và bơm nước. Do đó, người dùng cần kiểm tra kỹ bộ phận này trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.

Quạt hơi nước bị rò điện qua bộ phận bơm nước

Bơm nước là một bộ phận quan trọng trong quạt hơi nước, có khả năng hoàn toàn chìm trong nước. Sau một thời gian sử dụng, nước có thể thấm vào thân bơm qua khe hở ở vị trí dây nguồn hoặc vị trí lắp ghép vỏ nhựa. Nếu phát hiện rò rỉ từ bơm nước, bạn nên thay thế để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Dây nguồn quạt hơi nước hở điện hoặc đứt

nguyên nhân quạt hơi nước bị rò điện
nguyên nhân quạt hơi nước bị rò điện

Quạt hơi nước bị rò điện có thể là do dây nguồn của quạt hơi nước được lắp đặt sâu bên trong thân máy, và sản phẩm này không có cấu trúc kín, do đó có nguy cơ cho chuột xâm nhập và gặm đứt dây. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây rò rỉ mạch điện và dây nguồn cho quạt.

Do đó, không nên coi thường và cần kiểm tra quạt ít nhất mỗi tháng một lần để tránh tình trạng rò rỉ điện, quạt hơi nước bị giật đáng tiếc. Trong trường hợp này, bạn nên thay thế bộ dây nguồn mới để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Mô tơ quạt sử dụng lâu ngày bị gỉ sét

Mọi thiết bị cần được kiểm tra định kỳ để đảm bảo hoạt động tốt. Đối với các thiết bị làm mát như quạt điều hòa mini, bạn cần kiểm tra xem mô tơ quạt có bị gỉ sét không và cần bôi trơn để đảm bảo hoạt động tốt hơn, tránh tình trạng quạt khô máy, motor quạt hơi nước bị rò điện và nguy cơ gây cháy nổ.

Rò rỉ qua một bộ phận khác của quạt

Ngoài nguyên nhân rò rỉ từ bơm nước, quạt hơi nước cũng có thể gặp rò rỉ điện, quạt hơi nước bị hở điện qua các bộ phận khác. Để kiểm tra từng bộ phận và xác định chính xác nơi rò rỉ điện, bạn có thể tháo bảng mạch điều khiển. Kiểm tra từng bộ phận để tìm ra nguyên nhân cụ thể và đưa ra giải pháp xử lý phù hợp.

Nhớ rằng, việc kiểm tra và bảo trì định kỳ là rất quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu suất của quạt hơi nước. Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào về rò rỉ điện, hãy tìm đến các chuyên gia hoặc trung tâm sửa chữa uy tín để kiểm tra và khắc phục vấn đề.

Cách kiểm tra và khắc phục quạt hơi nước rò điện

Có những trường hợp xảy ra sự cố giật điện và cháy nổ từ quạt hơi nước. Có lẽ những sự cố này đã tạo nên nỗi ám ảnh cho nhiều người trong thời gian gần đây. Những vụ việc quạt nước bị rò điện đã gây ra tâm lý e ngại khi mua và sử dụng quạt hơi nước. Điều này là do sợ hãi trước những hậu quả không đoán trước được mà thiết bị này có thể gây ra.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn cần biết cách kiểm tra quạt hơi nước bằng các dụng cụ kiểm tra điện cũng như biết cách khắc phục quạt hơi nước bị rò điện. Đây là những dụng cụ kiểm tra điện tốt và tiện lợi, được sử dụng rộng rãi trong mỗi gia đình. Trong trường hợp quạt bị rò điện, bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau đây.

Cách 1: Dùng bút điện kiểm tra

Để kiểm tra và xử lý tình trạng rò điện của quạt, trước tiên bạn cần tháo bỏ vỏ nhựa bên ngoài và vỏ ôm của motor quạt. Sử dụng bút thử điện để kiểm tra trên thân motor, nếu bút thử điện sáng, chắc chắn có rò điện tại vị trí đó đi vào vỏ.

Cách 2: Tháo rời và kiểm tra từng bộ phận

cách khắc phục quạt hơi nước bị rò điện
cách khắc phục quạt hơi nước bị rò điện

Tắt nguồn quạt, rút dây điện, quan sát kỹ các kết nối dây bên trong các cuộn dây. Kiểm tra các vị trí kết nối của tụ điện, dây điện nguồn, công tắc bấm, kiểm tra các đường dây xem có bị đứt hay không. Sau khi xác định được vị trí rò điện, tùy thuộc vào vị trí đó, bạn nên sử dụng băng cách điện chuyên dụng để đảm bảo an toàn.

Cách 3: Mang đến cửa hàng để sửa chữa

Nếu trong gia đình bạn đang sử dụng quạt hơi nước, hãy thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng để đảm bảo quạt hoạt động một cách tốt nhất và an toàn. Điều này giúp tránh tình huống quạt hư hỏng và rò điện, từ đó đảm bảo tính mạng và sức khỏe của bạn và gia đình.

Một số lưu ý để sử dụng quạt hơi nước an toàn 

quạt hơi nước rò điện
quạt hơi nước rò điện

Bên cạnh việc kiểm tra và xử lý quạt hơi nước bị rò điện, cũng có những lưu ý khác mà suadienlanh.vn chia sẻ để sử dụng thiết bị này một cách an toàn hơn:

  • Tránh kéo quạt xa quá so với nguồn điện: Không kéo quạt ra xa hơn khoảng cách cho phép từ nguồn điện. Khi kéo quạt quá xa, có nguy cơ làm đứt dây, tạo ra tình huống dễ xảy ra hở điện và rò rỉ.
  • Không đổ nước vào bình chứa khi quạt đang hoạt động: Hạn chế việc đổ nước vào bình chứa trong quá trình sử dụng quạt. Việc này có nguy cơ gây giật điện rất cao.
  • Ngắt nguồn điện sau khi sử dụng: Trong trường hợp đã sử dụng quạt xong, hãy rút dây nguồn ra và tắt nguồn điện hoàn toàn. Điều này giúp tránh nguy cơ nổ điện, đặc biệt là trong những gia đình có trẻ em, không nên để trẻ em tiếp xúc gần với thiết bị này.

Bài viết trên đã tổng hợp chi tiết về quạt hơi nước rò điện. Hy vọng những thông tin Trung tâm Suadienlanh.vn cung cấp này sẽ giúp bạn tìm ra lựa chọn phù hợp cho bạn và gia đình. Mọi thắc mắc xin truy cập vào website suadienlanh.vn hoặc liên hệ đến HOTLINE 0767 165 660 để nghe tư vấn trực tiếp từ bộ phận chăm sóc khách hàng và hưởng những ưu đãi tốt nhất.

Trung tâm sửa điện lạnh - điện tử suadienlanh.vn tại TPHCM
Trung tâm Sửa Điện Lạnh – Suadienlanh.vn | Dịch vụ sửa chữa Uy tín – Giá rẻ – Nhanh chóng
Đánh giá dịch vụ của chúng tôi