Lò vi sóng sau một thời gian sử dụng lâu dài, cũng không thể tránh khỏi sự cố hư hỏng xảy ra. Vì vậy, bạn muốn tìm cách kiểm tra hiệu quả về các cách kiểm tra tụ cao áp lò vi sóng của trung tâm suadienlanh.vn, giúp bạn khắc phục mọi vấn đề khó khăn nhanh chóng nhất nhé!

1. Các bộ phận cấu tạo của lò vi sóng:

Lò vi sóng là thiết bị gia dụng được dùng trong không gian phòng bếp của mỗi gia đình. Có rất nhiều chức năng như: nấu, hâm, hấp, nướng, giúp bạn tiết kiệm được thời gian nấu ăn và cảm thấy thuận tiện trong các bữa ăn hàng ngày của gia đình.

Bộ phận cấu tạo của lò vi sóng bao gồm các thiết bị như;

  • Cửa lò vi  sóng 
  • Bảng điều khiển
  • Có cửa kính để quan sát thức ăn bên trong
  • Vòng quay của lò
  • Có khay nướng

Ngoài ra, các cách kiểm tra tụ cao áp lò vi sóng có linh kiện hay bị lỗi xảy ra hư hỏng như; Cầu chì, bảng mạch điện, bóng cao áp, tụ, biến áp,…

2. Cách kiểm tra tụ cao áp của lò vi sóng 

2.1. Cách kiểm tra tụ cao áp lò vi sóng:

✔️Kiểm tra tụ áp, đầu tiên bạn dùng đồng hồ vạn năng đo điện để đo, và kiểm tra cầu chì cao áp. Sau khi kiểm tra tất cả đều bình thường hãy tháo gỡ đèn ra, tiếp tục kiểm tra hai thanh nam châm có bị nứt hay không, nếu bị nứt thì phải thay đèn mới.

✔️ Kiểm tra cửa lò vi sóng; Trước hết bạn nên kiểm tra cửa lò bằng cách thử mở và đóng cửa lò, nhưng nếu cửa lò không khít có khe hở nhiệt độ nóng từ trong ra ngoài, thì cách tốt nhất bạn nên thay ngay cửa lò vi sóng, để đảm bảo an toàn trong việc sử dụng.

✔️ Kiểm tra biến áp của lò vi sóng: Kiến áp của lò vi sóng bị hư hỏng thì có sùi bọt ra ngoài hoặc khi lò hoạt động sẽ có tiếng kêu phát ra âm thanh lớn.

✔️ Kiểm tra đi ốt: Nên dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra, sau đó đảo ngược lại nếu 1 chiều lên và 1 chiều không lên là đi ốt vẫn ở mức bình thường, còn ngược lại thì có lỗi hư hỏng.

✔️ Kiểm tra tụ: Dùng đồng hồ vạn năng để đo, chân kim nào lên là tụ đã chết và không lên là tụ sống.

✔️ Kiểm tra bảng điều khiển: Kiểm tra nên dùng đồng hồ vạn năng đo về mức 250V, khi 220V là độ biến áp đang rất bình thường, nếu ngược lại thì bộ điều khiển bị hư hỏng và bạn cần thay mới bảng điều khiển.

2.2. Cách kiểm tra cầu chì của lò vi sóng:

✔️ Khi bạn kiểm tra cầu chì của lò vi sóng nếu phát hiện cầu chì vẫn còn nguyên vẹn chưa đứt dây hoặc cháy thì cầu chì hoạt động bình thường, còn trường hợp đứt, cháy bạn nên nối dây hoặc mua cầu chì khác thay mới. 

✔️Cầu chì lò vi sóng sẽ có sợi dây đồng bên trong để nối mạch lại với nhau. Khi xảy ra sự cố chập cháy điện, sẽ làm chảy dây đồng dẫn tới ngắt mạch điện hoàn toàn.

✔️ Cách thay cầu chì lò vi sóng tại nhà bạn cần mua cầu chì mới để thay, giúp lò hoạt động hiệu quả bền bỉ và kéo dài được tuổi thọ hơn.

3. Lưu ý khi sử dụng lò vi sóng tại nhà an toàn:

👉 Khi sử dụng lò vi sóng bạn phải đóng cửa thật chặt khi bỏ thức ăn vào, tránh việc lò đang trống rỗng thì có thể phát lửa và gây cháy nổ.

👉 Bạn nên thường xuyên kiểm tra lò vi sóng để hạn chế được sự rủi ro cũng như các thiết bị bên trong lò được đảm bảo hiệu quả tốt nhất, sử dụng bền bỉ và lâu dài, nếu phát hiện sự cố hư hỏng thì bạn kiểm tra sớm hơn để khắc phục tình trạng của lò trong thời gian sớm nhất có thể.

👉 Bạn không nên sử dụng hộp đựng bằng kim loại, nhựa, xốp,… vì lò vi sóng hoạt động sẽ nóng lên, có tia lửa sẽ dẫn đến cháy thức ăn và cháy lò.

👉Hãy cài đặt chế độ nấu, hâm, hấp, thích hợp với từng loại thực phẩm mà bạn đang sử dụng và tránh trường hợp cài đặt chế độ nấu, mà cửa đang mở chưa được đóng lại.

👉 Lắp đặt vị trí lò vi sóng tránh những nơi ẩm ướt khi sử dụng gần nước sẽ rò rỉ điện năng trong nhà và giật điện xảy ra nguy hiểm đến tính mạng.

👉Thức ăn được lấy ra phải được cẩn thận và lưu ý bên trong sẽ rất nóng nên dùng găng tay để lấy khay thức ăn ra ngoài.

👉 Tiến hành vệ sinh không nên dùng các chất tẩy rửa quá mạnh để lâu trong lò, vì sẽ hao mòn các linh kiện bên trong và có mùi hôi độc hại dễ ảnh hưởng đến thức ăn khi sử dụng lò.

👉 Lò đang hoạt động thì trường hợp để trẻ em đứng quá gần lò vi sóng, dễ xảy ra sự cố nguy hiểm bất cứ lúc nào.

👉 Sử dụng lò vi sóng mà có sự cố xảy ra bạn muốn tìm cách kiểm tra tụ cao áp lò vi sóng, nên liên hệ đến trung tâm uy tín để được kỹ thuật sửa chữa.

Vì vậy, để đảm bảo việc sử dụng lò vi sóng an toàn nhất tại nhà, thì cách kiểm tra tụ cao áp lò vi sóng của trung tâm suadienlanh.vn, chuyên nghiệp và nhanh chóng hàng đầu tại Việt Nam, giúp bạn giải quyết vấn đề khó khăn nhất nhé !

Đánh giá dịch vụ của chúng tôi