Hầu hết các gia đình đều sở hữu tủ lạnh để giữ cho thực phẩm được bảo quản tốt hơn. Do đó, để kiểm tra và khắc phục nhanh chóng các vấn đề thường gặp, hiểu rõ cấu tạo của tủ lạnh là điều cần thiết. Cùng với Suadienlanh.vn, hãy khám phá cấu tạo của tủ lạnh và học cách sử dụng tủ lạnh một cách tiết kiệm năng lượng. Hãy đọc bài viết ngay!

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi giám đốc kỹ thuật Võ Văn Hải – đã có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực sửa chữa điện lạnh – điện tử.

Gọi ngay trung tâm sửa điện lạnh

1. Cấu tạo của tủ lạnh bao gồm những bộ phận nào?

Cấu tạo của tủ lạnh có thể được chia thành hai phần chính, đó là khung tủ lạnh và hệ thống làm lạnh. Cả hai phần này được gắn kết với nhau một cách tối ưu để tiết kiệm diện tích và tăng tính thẩm mỹ. Dưới đây là mô tả chi tiết về vị trí và chức năng của từng bộ phận của tủ lạnh:

1.1. Khung tủ lạnh

Khung tủ lạnh bao gồm tất cả các bộ phận và chi tiết của tủ lạnh ở trạng thái bình thường, bao gồm vỏ tủ, cánh cửa và các ngăn lạnh. Khung tủ lạnh có nhiệm vụ chính là giữ cho thực phẩm được lạnh và bảo quản, cũng như bảo vệ các linh kiện và thiết bị của hệ thống làm lạnh.

Cấu tạo của tủ lạnh bao gồm những bộ phận nào?
Cấu tạo của tủ lạnh bao gồm những bộ phận nào?

1.2.Hệ thống làm lạnh

Hệ thống làm lạnh là một phần quan trọng của cấu trúc tủ lạnh. Hệ thống này bao gồm nhiều bộ phận như dàn làm lạnh, máy nén, quạt dàn lạnh, bộ phận xả đá, dàn nóng, quạt dàn nóng, van tiết lưu, hệ thống mạch điều khiển và ống dẫn khí gas… Chi tiết về hệ thống này như sau:

Dàn evaporator (hay còn gọi là dàn bay hơi): Đây là thành phần giúp làm lạnh không khí, được bố trí ở bên trong tủ lạnh. Chức năng chính của dàn evaporator là hút nhiệt bên trong tủ và đẩy ra ngoài thông qua môi chất lạnh (khí gas), rồi trao đổi nhiệt với dàn condenser. Dàn evaporator bao gồm các ống đồng chứa khí gas lạnh được kết nối với các lá nhôm tản nhiệt, được đặt với mật độ dày để hấp thụ nhiệt hiệu quả hơn.

>>> Xem thêm  Công dụng của tủ lạnh | Review mới nhất


Quạt dàn evaporator: Là một phần của tủ lạnh, quạt dàn evaporator tác động để tạo dòng khí mạnh hơn, thổi qua dàn evaporator để tăng cường quá trình hấp thụ nhiệt. Đồng thời, nó đẩy luồng không khí lạnh vào các ngăn trong tủ lạnh. Quạt dàn evaporator cần hoạt động liên tục song song với máy nén để đảm bảo quá trình làm lạnh diễn ra hiệu quả.

 Cấu tạo của tủ lạnh bao gồm những bộ phận nào?
Cấu tạo của tủ lạnh bao gồm những bộ phận nào?Block máy nén tủ lạnh: Trong hệ thống làm lạnh, block máy nén có chức năng nén khí gas lạnh, tạo áp suất và nhiệt độ cao, rồi đưa khí gas đi qua dàn condenser và dàn evaporator. Block máy nén bao gồm các bộ phận piston, xi-lanh và các linh kiện khác để hút, nén và đẩy khí gas. Thường được đặt ở phía dưới cùng của tủ lạnh.

Dàn condenser (hay còn gọi là dàn ngưng): Là thành phần trao đổi nhiệt giữa khí gas lạnh và môi trường làm mát (nước hoặc không khí). Dàn condenser giúp thải nhiệt của khí gas ra môi trường. Thường được chế tạo từ các vật liệu như đồng, sắt, có các lá tản nhiệt. Đầu vào của dàn condenser được kết nối với block máy nén và đầu ra được nối với bộ lọc và ống dẫn.

Hệ thống làm lạnh của tủ lạnh: Hệ thống được thiết kế với các bộ phận chức năng khác nhau, trong đó bao gồm cả quạt giải nhiệt dàn nóng. Hầu hết các loại tủ lạnh, kể cả tủ lạnh nhỏ, đều trang bị quạt giải nhiệt dàn nóng để giúp đẩy nhiệt ra khỏi tủ lạnh một cách hiệu quả. Đặc biệt, các tủ lạnh có dàn nóng được thiết kế nhỏ gọn đặt ở phía sau tủ lạnh đều sử dụng quạt giải nhiệt dàn nóng. Do đó, để đảm bảo tủ lạnh hoạt động tốt, bạn nên kiểm tra và làm sạch quạt giải nhiệt dàn nóng định kỳ.

Van điều khiển lưu lượng khí gas: là một bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo tủ lạnh. Van này giúp chuyển đổi khí gas từ thể lỏng sang dạng khí, trong quá trình này, nhiệt độ môi trường sẽ bị hấp thụ. Sau khi được chuyển đổi, khí gas ở dạng khí có nhiệt độ thấp sẽ di chuyển qua ống đến dàn lạnh để hấp thụ nhiệt trong tủ lạnh. Cuối cùng, khí gas được thải ra ngoài môi trường tại dàn nóng.

>>> Xem thêm  Hướng dẫn điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh Samsung

Mạch điều khiển tủ lạnh: được coi là bộ não của hệ thống làm lạnh và là bộ phận trung tâm của tủ lạnh. Nó có chức năng điều khiển toàn bộ hoạt động của các bộ phận trong quá trình làm việc của tủ lạnh. Các nhà sản xuất thiết kế các loại mạch điều khiển khác nhau tùy theo thương hiệu và dòng sản phẩm, để đảm bảo cho hoạt động ổn định và hiệu quả của tủ lạnh.

 Cấu tạo của tủ lạnh bao gồm những bộ phận nào?
Cấu tạo của tủ lạnh bao gồm những bộ phận nào?

Phần xả tuyết: Sau một thời gian sử dụng, sẽ xuất hiện hiện tượng tuyết bám trên tường trong ngăn đông của tủ lạnh. Tình trạng này sẽ làm giảm khả năng hấp thụ nhiệt của bộ làm lạnh. Để khắc phục vấn đề này, hệ thống làm lạnh sẽ thực hiện giai đoạn xả tuyết xen kẽ với quá trình làm lạnh. Bộ phận xả tuyết bao gồm một thanh điện trở nhiệt, một bộ điều khiển thời gian và một rơ le nhiệt. Khi tìm hiểu về cấu trúc tủ lạnh, cần chú ý đến bộ phận này, bởi đây thường là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề trục trặc của tủ lạnh.

Đường ống dẫn gas: Đường ống dẫn chất lạnh (khí gas lạnh) có thể được xem như hệ thống tuyến đường trong cơ thể con người, chịu trách nhiệm dẫn khí gas đến các bộ phận trong hệ thống làm lạnh. Đường ống dẫn gas thường được chế tạo từ đồng với những ưu điểm như dễ uốn cong, dễ hàn, chịu được va đập, chống oxy hóa và bền, không dễ gặp rò rỉ gas. Kích thước của ống dẫn đồng phụ thuộc vào cấu trúc của tủ lạnh inverter hoặc tủ lạnh quạt gió.

Thông qua phân tích cấu trúc tủ lạnh trên, bạn có thể biết được vị trí của các bộ phận, nắm bắt được nguyên nhân và kiểm tra những lỗi trục trặc đơn giản trong quá trình sử dụng tủ lạnh.

>>> Xem thêm  Bảng trị số cảm biến tủ lạnh của các hãng thường gặp

3. Hướng dẫn sử dụng tủ lạnh một cách đúng cách và tiết kiệm điện

Hiểu rõ cấu tạo, chức năng và vị trí của các bộ phận bên trong tủ lạnh sẽ giúp cho việc sử dụng tủ lạnh của bạn trở nên hiệu quả hơn. Sau đây là một số gợi ý để sử dụng tủ lạnh sao cho tiết kiệm điện và tăng tuổi thọ của thiết bị:

  • Lắp đặt tủ lạnh cách tường ít nhất 10cm khi mới mua để đảm bảo rằng không khí có thể lưu thông tốt qua hệ thống làm lạnh.
  • Hạn chế việc đặt quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh, tránh làm kẹt không khí trong tủ lạnh, gây tải quá cho hệ thống làm lạnh và giảm tuổi thọ của nó. Bạn có thể xem thêm cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh tại đây.
  • Tránh mở cửa tủ lạnh quá thường xuyên hoặc trong thời gian dài, điều này sẽ dẫn đến mất lượng khí lạnh và tốn thêm điện năng để làm mát lại. Ngoài ra, cũng tránh đưa thực phẩm nóng vào tủ lạnh, sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống làm mát.
  • Định kỳ lau chùi và vệ sinh tủ lạnh vào khoảng mỗi nửa tháng hoặc ít nhất mỗi tháng một lần để hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn.
  • Thường xuyên kiểm tra cấu tạo của tủ lạnh, đặc biệt là khung cửa tủ, xem gioăng tủ lạnh có bị rách hoặc bị nén hay không. Lưu ý đến âm thanh hoạt động của tủ lạnh để phát hiện sớm các vấn đề hư hỏng, trục trặc.

Bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về cấu tạo của tủ lạnh và cung cấp cho bạn những hướng dẫn hữu ích để sử dụng tủ lạnh sao cho tiết kiệm điện và tăng tuổi thọ của thiết bị. Nếu bạn vẫn còn những câu hỏi trong đầu thì hãy truy cập trang web Suadienlanh.vn hoặc gọi ngay HOTLINE 0767 165 660 để được giải đáp kịp thời.

Trung tâm sửa điện lạnh - điện tử suadienlanh.vn tại TPHCM
Trung tâm Sửa Điện Lạnh – Suadienlanh.vn | Dịch vụ sửa chữa Uy tín – Giá rẻ – Nhanh chóng
Đánh giá dịch vụ của chúng tôi