Tình trạng cánh cửa tủ lạnh đóng không khít, hở ra không chỉ dẫn đến việc hơi lạnh thoát ra ngoài, mà còn gây ra nhiều vấn đề không mong muốn như quá tải hoạt động của máy, tăng tiêu thụ năng lượng,… Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục tình trạng tủ lạnh đóng cửa không khít này nhé.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi giám đốc kỹ thuật Võ Văn Hải – đã có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực sửa chữa điện lạnh – điện tử.

Gọi ngay trung tâm sửa điện lạnh - điện tử suadienlanh.vn
Gọi ngay trung tâm sửa điện lạnh – điện tử suadienlanh.vn

Nguyên nhân cửa tủ lạnh đóng không khít

Có quá nhiều đồ đặt trên thành tủ lạnh

Thỉnh thoảng, chúng ta có thói quen đặt các vật có trọng lượng nặng như chai nước, lọ thủy tinh,… lên mặt cánh cửa tủ lạnh sau khi sử dụng. Điều này sẽ khiến cánh cửa phải chịu lực quá nặng và bị kéo xuống, làm cho cánh cửa tủ lạnh đóng không khít, khí lạnh bị thoát ra ngoài.

Vì vậy, hãy loại bỏ một số vật nặng như vậy để giảm trọng lượng cho cánh cửa tủ lạnh.

Tủ lạnh không cân

Khi đặt tủ lạnh trong nhà ở bất kỳ vị trí nào, nếu mặt trước của tủ lạnh nghiêng về phía trước, cánh cửa sẽ không đóng kín do lực nặng kéo ngược ra ngoài. Bạn nên kiểm tra sự cân bằng của tủ lạnh và điều chỉnh lại.

Để tránh tình trạng tủ lạnh không cân đối, hãy tìm một nơi phẳng để đặt tủ hoặc sử dụng chân đế cho tủ là tốt nhất.

Các bản lề không thẳng

Sau một thời gian sử dụng, bản lề của tủ lạnh có thể bị nới ra và bị chảy xuống. Điều này dẫn đến việc cánh cửa tủ lạnh bị kéo mở ra, gây ra vấn đề về việc làm lạnh vì tủ không kín. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể điều chỉnh và siết chặt các bản lề bằng tua vít.

>>> Xem thêm  Tủ lạnh Toshiba bị đóng tuyết: Nguyên nhân và cách khắc phục

Gioăng tủ bị rỉ mục

cửa tủ lạnh đóng không khít
cửa tủ lạnh đóng không khít

Gioăng tủ lạnh là một miếng đệm giúp ngăn không cho không khí lạnh thoát ra ngoài. Khi gioăng bị hỏng, tủ không thể duy trì nhiệt độ đủ để bảo quản thực phẩm.

Đôi khi, tủ lạnh không kín chỉ là do gioăng bị bẩn. Gioăng bẩn có thể do thời gian sử dụng lâu dẫn đến bụi bám vào, hoặc do thức ăn dính vào. Chỉ cần làm sạch gioăng, nó sẽ trở nên kín ngay lập tức.

Nếu gioăng hỏng như bị nứt, rách, mép cong hoặc trở nên cứng và không còn đàn hồi nữa, thì bạn nên thay gioăng mới. Hãy kiểm tra gioăng thường xuyên để tránh tủ lạnh bị rò rỉ không khí lạnh, gây lãng phí điện năng cho gia đình.

Tác hại khi cửa tủ lạnh bị hở

Thực phẩm bảo quản không tốt

Nếu cửa tủ lạnh đóng không khít, không khí lạnh bên trong tủ sẽ thoát ra ngoài làm cho tủ không thể duy trì đủ độ lạnh cần thiết để bảo quản thực phẩm.

Kết quả là thực phẩm sẽ bị tổn thất bảo quản, có thể bị hỏng, mục, và mang mùi hôi khó chịu.

Tiêu hao nhiều điện năng

Cánh cửa tủ lạnh không khít, không kín là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự tiêu thụ năng lượng cao của tủ.

Bởi khi cửa tủ không đóng kín, không khí lạnh sẽ thoát ra ngoài, và tủ sẽ hoạt động liên tục để bù đắp cho nhiệt độ bị mất, đáp ứng đủ độ lạnh yêu cầu. Điều này dẫn đến tiêu thụ nhiều năng lượng hơn so với bình thường.

Block tủ lạnh dễ hỏng

Nếu cửa tủ lạnh không đóng kín, không khít, không thể đạt được độ lạnh cần thiết.

Điều này dẫn đến tình trạng tủ phải hoạt động liên tục để đáp ứng nhiệt độ yêu cầu, và dần dần làm hỏng các linh kiện bên trong tủ.

Bộ phận xả đá dễ hỏng

Khi cửa tủ lạnh đóng không khít, không khí lạnh sẽ thoát ra ngoài, đồng thời không khí ẩm từ môi trường bên ngoài có thể thấm vào tủ, dẫn đến tình trạng băng đá hình thành trên dàn lạnh.

>>> Xem thêm  Lỗi tủ lạnh không rơi đá: Nguyên nhân và cách giải quyết

Kết quả, bộ phận xả đá phải làm việc nhiều hơn, ảnh hưởng đáng kể đến độ bền và hiệu suất của tủ, gây ra tiếng ồn trong quá trình hoạt động.

Tủ lạnh kêu to

Không khí lạnh bên trong tủ sẽ thoát ra ngoài nếu cửa tủ lạnh không đóng kín, làm cho nhiệt độ của từng ngăn không đạt được độ lạnh yêu cầu. Do đó, tủ lạnh sẽ tiếp tục hoạt động để làm lạnh, và tạo ra tiếng ồn gây khó chịu cho gia đình.

Hơn nữa, khi bộ phận làm lạnh hoạt động liên tục để cố gắng cung cấp đủ nhiệt độ cho tủ, có thể tạo ra một lượng lớn tuyết trong dàn lạnh. Khi cánh quạt hoạt động, nó sẽ va vào lớp tuyết và tạo ra tiếng ồn trong tủ.

Tủ lạnh bị chảy nước

cánh cửa tủ lạnh đóng không khít
cánh cửa tủ lạnh đóng không khít

Khi cửa tủ lạnh bị mở hoặc gioăng cao su không kín, không khít, không khí lạnh bên trong tủ sẽ thoát ra ngoài. Đồng thời, nhiệt độ môi trường bên ngoài lưu thông vào tủ làm cho đá trong ngăn tan chảy thành nước, dẫn đến tình trạng nước chảy ra khỏi ngăn đá tủ lạnh.

Ngoài ra, nếu tủ lạnh có tình trạng bám tuyết và thiết bị đang trong chế độ tự ngắt nhưng cửa lại không đóng kín, nhiệt độ bên ngoài đi vào sẽ làm cho lớp tuyết tan chảy và tạo ra nước chảy ra ngoài.

Tủ lạnh không chạy

Nếu tủ lạnh không đóng kín, thiết bị sẽ phải hoạt động với công suất tối đa để đáp ứng nhiệt độ mà nó mất đi.

Tình trạng này, nếu không được phát hiện và khắc phục kịp thời, sẽ làm hư hỏng nghiêm trọng các linh kiện bên trong tủ, làm cho tủ lạnh không hoạt động bình thường được nữa.

Cách khắc phục cửa tủ lạnh đóng không khít

tủ lạnh đóng cửa không khít
tủ lạnh đóng cửa không khít

Khi cửa tủ lạnh đóng không khít, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau để khắc phục tình trạng này:

Bước 1: Điều chỉnh độ cao của chân đế tủ lạnh sao cho mặt trước của tủ cao hơn một chút so với mặt sau của tủ.

Bước 2: Sử dụng một loại chất bôi trơn silicon mỏng để bôi trơn các bản lề của cánh cửa tủ lạnh. Dùng một lượng nhỏ chất bôi trơn này để thoa lên các ron gấp của cánh cửa. Sau đó, thử đóng và mở cửa tủ để kiểm tra xem cánh cửa có bị kẹt hay không. Nếu cần thiết, bạn có thể áp dụng thêm chất bôi trơn.

>>> Xem thêm  Tủ lạnh Toshiba ngăn dưới không lạnh-Nguyên nhân do đâu

Bước 3: Nếu bản lề của cánh cửa tủ lạnh bị lỏng, cần thắt chặt tất cả các bản lề để đảm bảo chúng giữ cho cánh cửa tủ ở vị trí đúng.

Bước 4: Sau khi đã vặn chặt các bản lề, hãy mở và đóng cửa tủ vài lần để kiểm tra xem cánh cửa có vẫn không đóng kín hay không.

Bước 5: Nếu cánh cửa tủ lạnh vẫn không đóng kín, kiểm tra toàn bộ phần gioăng cao su trên cánh cửa. Nếu thấy có bất kỳ khoảng trống nào trong gioăng, hãy thay thế bằng gioăng cao su mới. Việc này sẽ giúp đảm bảo cánh cửa tủ lạnh đóng kín và không để khí ngoại nhập vào.

Lưu ý khi sử dụng để tránh tình trạng cửa tủ lạnh bị hở

Nên sử dụng tay để kín cẩn thận cánh cửa tủ lạnh, nhẹ nhàng và đảm bảo cánh cửa được đóng kín hoàn toàn.

Thường xuyên làm vệ sinh tủ và loại bỏ những thực phẩm không cần thiết, đặc biệt là những sản phẩm đã hết hạn sử dụng. Tránh để tủ chứa quá nhiều thức ăn, gây ra tình trạng cánh cửa không đóng kín.

Giới hạn số lượng thực phẩm trên cánh cửa tủ, đặc biệt là những vật nặng như chai nước, chai sữa,… Lâu ngày, chúng sẽ làm cho cánh cửa tủ trở nên chảy xệ, dẫn đến tình trạng cánh cửa không đóng kín, không khít.

Thực hiện vệ sinh và lau chùi tủ lạnh định kỳ, đặc biệt là vệ sinh phần gioăng cao su của cánh cửa tủ. Vì thức ăn có thể rơi và bám vào đây, nếu để lâu, chúng sẽ bị oxy hóa và làm mất tính năng kín của gioăng cửa.

Bài viết trên đã tổng hợp chi tiết về cửa tủ lạnh đóng không khít. Hy vọng những thông tin Trung tâm Suadienlanh.vn cung cấp này sẽ giúp bạn tìm ra lựa chọn phù hợp cho bạn và gia đình. Mọi thắc mắc xin truy cập vào website suadienlanh.vn hoặc liên hệ đến HOTLINE 0767 165 660 để nghe tư vấn trực tiếp từ bộ phận chăm sóc khách hàng và hưởng những ưu đãi tốt nhất.

Trung tâm sửa điện lạnh - điện tử suadienlanh.vn tại TPHCM
Trung tâm Sửa Điện Lạnh – Suadienlanh.vn | Dịch vụ sửa chữa Uy tín – Giá rẻ – Nhanh chóng
Đánh giá dịch vụ của chúng tôi