Khi chạm tay vào lò vi sóng, bạn có cảm giác hơi tê tê như bị giật điện? Làm thế nào để lò vi sóng có thể được sửa chữa một cách an toàn và kịp thời? Bài viết tiếp theo đây, suadienlanh.vn sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn liên quan đến nguyên nhân khiến lò vi sóng bị hở điện, cũng như cách khắc phục đơn giản và tốt nhất để xử lý tại nhà.

1. Nguyên nhân khiến lò vi sóng bị nhiễm điện.

Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến có thể dẫn đến tính trạng lò vi sóng bị hở điện, hãy cùng chúng tôi tham khảo để nắm rõ hơn cách xử lý cũng như khắc phục nhé!

☑️ Vị trí của lò vi sóng quá ẩm: Khi bạn đặt lò vi sóng dưới đất, gần tủ lạnh, máy giặt và những nơi có độ ẩm cao khác, lò rất dễ gặp phải tình trạng nhiễm điện, cháy nổ, gây nên những ảnh hưởng nguy hiểm cho bạn và gia đình.

☑️ Mạch điện của lò vi sóng bị ẩm ướt: Nếu mạch điện của lò vi sóng bị ẩm, bị ướt hoặc lớp cách điện bị suy yếu vì lý do gì đó sẽ xảy ra hiện tượng hở điện, và điện sẽ được truyền đến vỏ lò vi sóng (thường làm bằng kim loại), từ đó vỏ của lò vi sóng bị nhiễm điện.

☑️ Để vật bằng kim loại vào lò vi sóng:

➡ Khi các hộp đựng thực phẩm bằng kim loại hoặc có hoa văn kim loại được cho vào lò vi sóng, chúng có thể tạo ra tia lửa có thể gây nổ hoặc nhiễm điện cho vỏ bên ngoài của lò.

➡ Nếu sử dụng lò nướng công suất lớn trong thời gian dài ở điện áp cao, bức xạ trong lò không được hấp thụ hết sẽ phản xạ lại gây ra tia lửa điện và tích điện trong lò.

☑️ Dây tiếp đất của lò vi sóng không có:

➡ Sự cố lò bị nhiễm điện thường gặp ở hầu hết các lò vi sóng nhập khẩu, hàng xách tay mà người dùng mua về sử dụng ngay mà không cần đấu nối dây tiếp địa.

➡ Vỏ sẽ không nhiễm điện nếu lò vi sóng có dây nối đất. Nếu có, nó không nguy hiểm. Nếu không, nó sẽ gây ra tình trạng lò vi sóng bị hở điện, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

☑️ Để chân trần hoặc tay ướt khi sử dụng lò vi sóng:

➡ Lò vi sóng có vỏ bằng thép hoặc thép không gỉ, bên ngoài vỏ sẽ có một lượng điện nhỏ khi cắm vào nguồn điện, không gây ảnh hưởng đến người sử dụng.

➡ Tuy nhiên, nếu tay bạn bị ẩm hoặc ướt, hoặc nếu bạn đi chân trần trong khi vận hành lò, bạn sẽ bị tê tay.

2. Cách giải quyết các sự cố lò vi sóng bị rò điện đơn giản tại nhà.

Bên cạnh những nguyên nhân chúng tôi vừa nêu trên, thiết bị của bạn gặp phải tình trạng lò vi sóng bị hở điện ở trường hợp nào hãy thực hiện biện pháp giải quyết theo các cách sau đây:

2.1 Đến từ nguyên nhân vị trí lò vi sóng bị ẩm:

👉 Đặt lò vi sóng ở trên cao, kê trên tường cách xa mặt đất và cách xa các thiết bị điện tử, tivi, tủ lạnh, hay bếp gas, …

2.2 Đến từ nguyên nhân mạch điện bị ẩm ướt:

👉 Đặc biệt trong trường hợp này, bạn tuyệt đối không được tự ý tháo lắp hay sữa chữa gì cho lò vi sóng vì sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng nếu như bạn không phải là thợ kỹ thuật chuyên nghiệp, nắm rõ các kỹ thuật chuyên môn.

👉 Tốt nhất, bạn vẫn nên tìm đến một đơn vị sửa chữa điện lạnh uy tín và chuyên nghiệp như suadienlanh.vn để quá trình sửa chữa được diễn ra suôn sẻ và an toàn.

2.3 Đến từ nguyên nhân sử dụng đồ đựng bằng kim loại.

👉 Để tối đa hóa tuổi thọ của sản phẩm và đảm bảo an toàn cho bạn trong quá trình sử dụng lò vi sóng, hãy sử dụng đồ chứa có thể thực hiện vi sóng và nấu trong thời gian ngắn, để tránh gây nên tình trạng lò vi sóng bị hở điện.

2.4 Đến từ nguyên nhân không có dây tiếp đất.

👉 Nếu lò vi sóng của bạn không được nối đất chính xác khi lắp đặt, bạn sẽ cần thêm dây tiếp đất để an toàn hơn khi sử dụng.

👉 Thao tác lắp dây rất đơn giản: Lấy một đoạn dây điện, bóc vỏ nhựa ở cả hai đầu, gắn một đầu nối vào vỏ lò vi sóng, mở một con vít ở mặt sau của thiết bị, móc đầu dây vào và vặn chặt con vít, và nối đầu dây còn lại với thanh sắt bất kỳ rồi cắm xuống đất.

👉 Nếu không được, bạn có thể yêu cầu nhân viên kỹ thuật sửa chữa đến hỗ trợ.

2.5 Đến từ nguyên nhân để tay ướt hoặc chân trần sử dụng.

👉 Khi sử dụng, nhớ giữ tay khô và đi dép nhựa hoặc cao su hoặc giày cao để được bảo vệ tốt hơn. Khi lò đang bật hoặc đang cắm điện, tránh chạm vào vỏ lò, đặc biệt là các vít giữ vỏ lò với nhau.

3. Dịch vụ sửa lò vi sóng bị hở điện chuyên nghiệp và uy tín tại suadienlanh.vn.

Hãy tìm đến đơn vị chúng tôi để trải nghiệm những dịch vụ chất lượng nhất cùng với các ưu điểm sau đây nhé!

✅ Hoàn trả khi sự cố hỏng hóc không hoàn toàn được khắc phục triệt để.

✅ Đội chuyên viên tài giỏi trong cả kỹ năng sửa chữa và khả năng giao tiếp.

✅ Luôn sử dụng phương án có thể hỗ trợ khách hàng xử lý hư hỏng nhưng vẫn tiết kiệm tối đa chi phí cùng thời gian sửa chữa.

✅ Hoàn toàn miễn phí cho quá trình tư vấn, đồng thời kiểm tra lò vi sóng trước và sau dịch vụ.

✅ Trong thời gian ngắn nhất, sẽ có mặt để phục vụ khách hàng, trễ nhất là 30 phút.

Và đó là bài viết về hiện tượng lò vi sóng bị hở điện được cung cấp bởi đơn vị suadienlanh.vn. Nếu bạn vẫn đang gặp phải bất kỳ sự cố hay trục trặc gì ở lò vi sóng, hãy tìm đến dịch vụ của chúng tôi để được trợ giúp và tư vấn nhé!

Đánh giá dịch vụ của chúng tôi