Bộ phận cảm biến là một thành phần quan trọng và có tác động trực tiếp đến hoạt động của tủ lạnh, cũng như nhu cầu bảo quản và lưu trữ thực phẩm. Hãy cùng suadienlanh.vn tìm hiểu ngay bảng trị số cảm biến tủ lạnh từ các nhà sản xuất khác nhau để khắc phục và sửa chữa các vấn đề về cảm biến một cách nhanh chóng nhé!

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi giám đốc kỹ thuật Võ Văn Hải – đã có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực sửa chữa điện lạnh – điện tử.

Gọi ngay trung tâm sửa điện lạnh - điện tử suadienlanh.vn
Gọi ngay trung tâm sửa điện lạnh – điện tử suadienlanh.vn

Sensor (cảm biến) tủ lạnh là gì?

Định nghĩa sensor tủ lạnh

trị số cảm biến tủ lạnh
trị số cảm biến tủ lạnh

Cảm biến, sensor, hay còn gọi là bộ cảm biến nhiệt của tủ lạnh, là một thành phần quan trọng nằm bên trong tủ lạnh. Nhiệm vụ của cảm biến là nhận biết và báo cáo mức nhiệt độ cho hệ thống vi xử lý, nhằm điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh một cách tối ưu. Điều này đảm bảo rằng nhiệt độ không quá lạnh hoặc không đủ lạnh, để đảm bảo việc bảo quản thực phẩm trong tủ.

Chức năng của sensor tủ lạnh

Chức năng chính của cảm biến tủ lạnh là cảm nhận nhiệt độ và duy trì mức nhiệt độ phù hợp.

Cảm biến tủ lạnh được làm từ các thành phần điện trở nhiệt, khi nhiệt độ tăng hoặc giảm, giá trị điện trở sẽ thay đổi, từ đó làm thay đổi dòng điện đi qua cảm biến. Dựa vào giá trị dòng điện nhận được, hệ thống điều khiển sẽ tính toán nhiệt độ hiện tại và kết hợp với dàn lạnh để duy trì nhiệt độ phù hợp để bảo quản thực phẩm bên trong tủ. Cảm biến tủ lạnh thường bao gồm 2 đầu dò:

  • Đầu dò kiểm soát nhiệt độ của luồng không khí trước khi đi qua dàn lạnh.
  • Đầu dò kiểm soát nhiệt độ của môi chất trong ống dẫn dàn lạnh.
  • Khi tủ đã đạt đủ nhiệt độ, bo mạch sẽ gửi tín hiệu cho khối ngừng hoạt động và bắt đầu quá trình rã đông.

Khi nhiệt độ tăng lên, cảm biến dạng cầu chì nằm trên dàn lạnh sẽ thông báo để dừng quá trình rã đông, tránh tình trạng khối xả đá hoạt động quá lâu gây nóng và gây hư hỏng.

Tủ lạnh có bao nhiêu sensor?

Thường thì tủ lạnh được trang bị hai cảm biến, một cảm biến cảm nhận độ lạnh tại dàn lạnh và một cảm biến cảm nhận độ lạnh bên trong ngăn đá hoặc ngăn lạnh. Tuy nhiên, những tủ lạnh có dung tích lớn và nhiều tính năng hiện đại có thể được trang bị nhiều cảm biến hơn, mỗi cảm biến sẽ có nhiệm vụ đặc biệt.

Bảng trị số cảm biến tủ lạnh của các hãng

trị số cảm biến tủ lạnh hitachi, lg,panasonic,...
trị số cảm biến tủ lạnh hitachi, lg,panasonic,…

Mỗi hãng tủ lạnh sẽ có giá trị điện trở (trị số cảm biến) khác nhau. Do đó, khi thay thế cảm biến tủ lạnh, bạn cần tìm hiểu kỹ các thông số giá trị điện trở để lựa chọn linh kiện thay thế phù hợp nhất. Dưới đây là tổng hợp trị số cảm biến tủ lạnh hitachi, lg,panasonic,…

HãngTrị số K
SamsungGiá trị điện trở của các ngăn là 4k.
LGGiá trị điện trở ở ngăn đá là 2k; giá trị điện trở ở ngăn mát là 8k.
PanasonicGiá trị điện trở của các ngăn là 1.76 – 2k
SharpGiá trị điện trở của các ngăn là 1.76 – 2k
HitachiGiá trị điện trở của các ngăn là 1.76 – 2k
AquaGiá trị điện trở của các ngăn là 1.76 – 2k
MitsubishiGiá trị điện trở của các ngăn là 1.76 – 2k
ElectroluxGiá trị điện trở của các ngăn là 8k
BekoGiá trị điện trở của các ngăn là 10k

Cách kiểm tra cảm biến tủ lạnh đúng kỹ thuật

Cách kiểm tra cảm biến tủ lạnh đúng kỹ thuật
Cách kiểm tra cảm biến tủ lạnh đúng kỹ thuật

Bước 1: Sử dụng thiết bị đo điện trở để kiểm tra tính hoạt động của cảm biến tủ lạnh đầu ruồi.

Bước 2: Tiếp theo, đặt thiết bị đo điện trở ở chế độ X1K, đặt các đầu dò lên hai đầu của sensor.

Bước 3: Quan sát giá trị điện trở trên thiết bị đo điện trở và ghi lại giá trị K tương ứng. Đây sẽ là giá trị điện trở của cảm biến.

Bước 4: Cuối cùng, so sánh giá trị này với bảng trị số cảm biến tủ lạnh để kiểm tra xem tủ lạnh đang hoạt động tốt hay không.

Lưu ý: Nếu bạn phát hiện rằng giá trị điện trở của cảm biến tăng hoặc giảm, điều đó có nghĩa là cảm biến tủ lạnh đã hỏng. Khi điều này xảy ra, cảm biến sẽ không gửi đúng thông tin về nhiệt độ tủ lạnh, gây ảnh hưởng đến việc điều chỉnh nhiệt độ rã đông của tủ lạnh.

Việc thay cảm biến không đúng trị số có ảnh hưởng gì đến tủ lạnh không?

Tiêu thụ năng lượng tăng: Cảm biến được thiết kế để kiểm soát nhiệt độ trong tủ lạnh một cách chính xác. Nếu cảm biến không đúng trị số, hệ thống điều khiển sẽ hoạt động không hiệu quả, dẫn đến việc tủ lạnh hoạt động liên tục hoặc không ngừng khởi động và tắt. Điều này sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn và tăng chi phí sử dụng điện.

Hao tổn thực phẩm: Nếu sensor không thể đảm bảo nhiệt độ ổn định trong tủ lạnh, thực phẩm bên trong có thể bị ảnh hưởng. Nhiệt độ không đúng có thể làm tăng tốc độ hỏng hóc và giảm thời gian bảo quản của các loại thực phẩm, gây lãng phí và tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe.

Hư hỏng linh kiện khác: Cảm biến trong tủ lạnh không chỉ liên quan đến việc kiểm soát nhiệt độ, mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của các linh kiện khác. Nếu trị số cảm biến tủ lạnh không đúng, có thể gây ra áp lực và tác động không mong muốn lên các bộ phận khác trong hệ thống làm lạnh, dẫn đến hỏng hóc và sự cố.

Bài viết trên đã tổng hợp chi tiết về trị số cảm biến tủ lạnh. Hy vọng những thông tin Trung tâm Suadienlanh.vn cung cấp này sẽ giúp bạn tìm ra lựa chọn phù hợp cho bạn và gia đình. Mọi thắc mắc xin truy cập vào website suadienlanh.vn hoặc liên hệ đến HOTLINE 0767 165 660 để nghe tư vấn trực tiếp từ bộ phận chăm sóc khách hàng và hưởng những ưu đãi tốt nhất.

Trung tâm sửa điện lạnh - điện tử suadienlanh.vn tại TPHCM
Trung tâm Sửa Điện Lạnh – Suadienlanh.vn | Dịch vụ sửa chữa Uy tín – Giá rẻ – Nhanh chóng
Đánh giá dịch vụ của chúng tôi