Tủ lạnh không đạt được hiệu suất làm lạnh, gây hại cho thực phẩm, khiến đồ ăn nhanh chóng bị hỏng, đá ở ngăn trên không đông được và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Vậy, tủ lạnh không lạnh là bị gì, nguyên nhân cụ thể và cách khắc phục khi tủ lạnh không làm lạnh như thế nào? Xin mời quý vị đọc bài viết sau đây.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi giám đốc kỹ thuật Võ Văn Hải – đã có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực sửa chữa điện lạnh – điện tử.

Gọi ngay trung tâm sửa điện lạnh - điện tử suadienlanh.vn
Gọi ngay trung tâm sửa điện lạnh – điện tử suadienlanh.vn

Một số nguyên nhân tủ lạnh không làm lạnh thường gặp 

Nguồn điện tủ lạnh bị yếu hoặc chập chờn

tủ lạnh không làm lạnh
tủ lạnh không làm lạnh

Nguyên nhân: Đường điện của tủ lạnh có thể bị lỏng hoặc rò rỉ, gây chập chờn trong nguồn điện. Ngoài ra, việc sử dụng nhiều thiết bị điện cùng lúc trong gia đình có thể gây quá tải và không đảm bảo cung cấp đủ điện năng cho tủ lạnh, khiến tủ lạnh không làm lạnh.

Cách khắc phục: Tắt công tắc điện và kiểm tra dây điện để xem có hiện tượng rò rỉ hay không. Khi cần thiết, hãy gọi nhân viên kỹ thuật để kiểm tra và sửa chữa. Nếu nguồn điện thường xuyên biến đổi không đáng tin cậy, hãy cân nhắc lắp đặt một thiết bị ổn áp để tủ lạnh hoạt động ổn định.

Phích cắm điện tủ lạnh bị lỏng

Nguyên nhân: Trong quá trình sử dụng, đầu cắm điện của tủ lạnh có thể lỏng và không được cắm chặt vào ổ cắm. Điều này gây chập chờn trong nguồn điện và làm cho máy nén hoạt động không ổn định. Tình trạng này còn có thể gây cháy nổ và phát ra tia lửa điện nếu không phát hiện kịp thời.

>>> Xem thêm  Tủ lạnh Sharp ngăn mát không lạnh-Nguyên nhân và cách xử lý

Cách khắc phục: Kiểm tra xem đầu cắm điện của tủ lạnh có bị hỏng và đảm bảo cắm chặt vào ổ cắm. Bạn cũng nên xem xét vị trí đặt ổ cắm điện sao cho thuận tiện và tránh việc bị lỏng khi bị va đập hoặc tiếp xúc với vật thể khác.

Cửa tủ lạnh đóng không khít do viền cao su bị hở

Nguyên nhân: Sau một thời gian sử dụng, bộ phận viền cao su ở cánh cửa tủ lạnh có thể bị hư hỏng hoặc rách, gây ra tình trạng không thể đóng kín cửa. Điều này làm cho cánh cửa không khít hoặc có xu hướng tự mở khi không được chú ý hoặc khi có quá nhiều thực phẩm trong tủ.

Cách khắc phục: Bạn có thể kiểm tra viền cao su của tủ lạnh bằng cách đặt một tờ giấy mỏng giữa cánh cửa và thân tủ. Nếu tờ giấy dễ dàng di chuyển lên xuống, có nghĩa là viền cao su đã bị hư hỏng. Trong trường hợp này, bạn cần thay thế viền cao su để đảm bảo tủ lạnh giữ nhiệt tốt hơn.

Tủ lạnh bị thiếu gas hoặc hết gas

Nguyên nhân: Ống dẫn gas của tủ lạnh có thể bị rò rỉ hoặc sau một thời gian sử dụng, gas trong tủ lạnh cạn kiệt là nguyên nhân thường gặp.

Cách khắc phục: Hãy liên hệ với dịch vụ bảo hành để kiểm tra xem có ống dẫn gas bị rò rỉ hay không. Nếu mọi thứ hoạt động bình thường và nguyên nhân là do tủ lạnh đã hết gas, bạn có thể tiến hành nạp gas mới. Gas R32 là loại gas phổ biến và thân thiện với môi trường được sử dụng rộng rãi.

Nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh chưa đúng

tủ lạnh không lạnh là bị gì
tủ lạnh không lạnh là bị gì

Nguyên nhân: Đại đa số các loại tủ lạnh đều được trang bị hai núm điều chỉnh nhiệt độ (tùy thuộc vào từng mẫu). Người sử dụng có thể điều chỉnh nhiệt độ dựa trên lượng thực phẩm có trong tủ, nhiệt độ môi trường xung quanh để tủ lạnh hoạt động hiệu quả hơn. Nếu điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức thấp để tiết kiệm điện, tủ lạnh sẽ không làm lạnh hiệu quả và thức ăn dễ bị hỏng.

>>> Xem thêm  Tại sao tủ lạnh chạy ngắt liên tục và cách khắc phục tại nhà

Cách khắc phục: Tùy vào lượng thực phẩm trong tủ mà người sử dụng có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Ví dụ, khi có nhiều thực phẩm, bạn có thể điều chỉnh núm ở mức 6 hoặc 7. Nếu tủ lạnh chỉ có ít thực phẩm, hãy để núm ở mức 4.

Bộ phận xả đá bị hỏng

Nguyên nhân: Bộ phận này có thể gặp sự cố trong quá trình sử dụng hoặc có thể do thiếu vệ sinh đều đặn gây ra. Khi xảy ra tình trạng này, nó sẽ làm gián đoạn hoạt động của bộ phận làm lạnh, khiến tủ lạnh không làm lạnh đủ.

Cách nhận biết: Bạn có thể nhận biết khi thấy tuyết đông quanh các thiết bị làm lạnh.

Cách khắc phục: Nếu bộ phận này bị hỏng, bạn cần gọi dịch vụ sửa chữa hoặc thay thế. Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng, bạn cũng nên vệ sinh bộ phận này để đảm bảo tủ lạnh hoạt động mượt mà nhất.

Tủ lạnh chứa quá nhiều thực phẩm

Nguyên nhân: Mỗi tủ lạnh có dung tích riêng và cần thời gian để lưu thông không khí lạnh. Khi đặt quá nhiều thực phẩm cùng lúc, không còn không gian trống để không khí lạnh lưu thông, dẫn đến tình trạng nhiệt độ tủ lạnh không ổn định.

Cách khắc phục: Chỉ đặt số lượng thực phẩm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và loại bỏ những thực phẩm hỏng hoặc không sử dụng. Sắp xếp gọn gàng và vệ sinh tủ lạnh định kỳ để loại bỏ mùi hôi.

Nghẹt ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát

Nguyên nhân: Ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát bị tắc có thể do nhiều nguyên nhân, như thực phẩm che khuất lỗ thông gió, ống dẫn bị đóng tuyết hoặc hỏng hóc.

>>> Xem thêm  Tại sao tủ lạnh không chạy và cách khắc phục hiệu quả

Cách khắc phục: Kiểm tra xem lỗ thông gió có bị chặn hay không. Nếu ống dẫn bị đóng tuyết, đủ việc xả tủ trong 4-5 giờ có thể khắc phục. Nếu ống dẫn bị hỏng, hãy gọi dịch vụ sửa chữa để khắc phục.

Dàn lạnh bị đóng tuyết

Nguyên nhân: Khi có quá nhiều tuyết bám, ống dẫn hơi lạnh bị tắc nghẽn, làm hơi lạnh không thể lưu thông. Điều này thường xảy ra nhiều nhất ở các tủ lạnh cũ, không có chức năng tự động xả tuyết sau một thời gian sử dụng.

Cách khắc phục: Nếu tủ lạnh không có chức năng tự động xả tuyết, bạn cần xả tủ trong khoảng 4-5 giờ. Trong trường hợp tủ lạnh có chức năng tự động xả tuyết, hãy liên hệ với bộ phận bảo hành và sửa chữa để kiểm tra lại bộ phận này.

Block tủ lạnh bị hỏng khiến tủ lạnh không làm lạnh

Block tủ lạnh bị hỏng khiến tủ lạnh không làm lạnh
Block tủ lạnh bị hỏng khiến tủ lạnh không làm lạnh

Nguyên nhân: Block đảm nhiệm việc nén và bơm gas lên dàn nóng, từ đó gas được giải nhiệt và lưu thông qua dàn lạnh làm lạnh toàn bộ tủ lạnh. Có nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp 3 nguyên nhân phổ biến nhất:

  • Block hoạt động quá tải do thiếu gas hoặc rò rỉ gas trong quá trình sử dụng.
  • Quạt giải nhiệt cho block không hoạt động.
  • Block bị hỏng sau thời gian sử dụng dẫn đến tiếng động.

Cách khắc phục: Trong trường hợp này, cần gọi kỹ thuật viên đến kiểm tra tủ lạnh. Nếu khả năng khắc phục, họ sẽ cố gắng sửa chữa; nếu hỏng nặng, có thể cần thay mới.

Bài viết trên đã tổng hợp chi tiết về tủ lạnh không làm lạnh. Hy vọng những thông tin Trung tâm Suadienlanh.vn cung cấp này sẽ giúp bạn tìm ra lựa chọn phù hợp cho bạn và gia đình. Mọi thắc mắc xin truy cập vào website suadienlanh.vn hoặc liên hệ đến HOTLINE 0767 165 660 để nghe tư vấn trực tiếp từ bộ phận chăm sóc khách hàng và hưởng những ưu đãi tốt nhất.

Trung tâm sửa điện lạnh - điện tử suadienlanh.vn tại TPHCM
Trung tâm Sửa Điện Lạnh – Suadienlanh.vn | Dịch vụ sửa chữa Uy tín – Giá rẻ – Nhanh chóng
Đánh giá dịch vụ của chúng tôi